Tổng thống Israel gặp Đức Thượng Phụ Fouad Twal

0
19

TABGHA. Hôm 28-8-2015, Tổng thống Israel, Ông Reuven Rivlin, đã gặp Đức Thượng Phụ Fouad Twal của Công Giáo la tinh tại Đan viện Tabgha nơi đã bị nhóm Do thái cực đoan đốt phá hồi tháng 6 năm nay.

ReuvenRivlin-FouadTwal.jpg

Trang tin trên mạng của Tòa Thượng Phụ Công Giáo Latinh Jerusalem gọi cuộc viếng thăm của tổng thống Rivlin là một dấu hiệu mạnh nói lên tình liên đới với cộng đoàn Kitô tại Tabgha, là nơi ghi nhớ phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều.

Tổng thống Israel đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công chống lại nơi thánh của Kitô giáo, lần thứ 2 trong vòng 2 năm. Ông nhấn mạnh rằng cử chỉ tấn công ấy không hề phản ánh tâm tình của người Do thái đối với các tín hữu Kitô.

Hiện nay cảnh sát Israel đã bắt giữ 3 người bị tình nghi thuộc nói Do thái quá khích, nhóm này đã gây ra nhiều vụ tấn công chống Kitô giáo và các thường dân Palestine trong những năm gần đây.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Thượng Phụ Twal đã bày tỏ với Tổng thống Rivlin sự lo lắng của các cộng đồng Kitô tại Thánh Địa đứng trước làn sóng tôn giáo cực đoan và sự gia tăng những hành vi phá hoại chống Kitô và khẳng định rằng nhiệm vụ của chính quyền Israel là bảo đảm an ninh cho các thánh đường và các nơi thánh.

Tổng thống Rivlin khẳng định rằng Israel là một nước dân chủ, bảo đảm tự do phụng tự cho tất cả mọi người, kể cả các cộng đồng Kitô. Ông cho biết đã nói với ĐGH Phanxicô về vấn đề này trong cuộc viếng thăm của ông tại Vatican hồi tháng 9 năm ngoái.

Đức Thượng Phụ Twal không quên nêu vấn đề thung lũng Cremisan bị Israel chiếm đất, với phép của tối cao pháp viện Israel, để xây tường an ninh, gây hại cho tu viện Don Bosco và 58 gia đình Công Giáo Palestine ở đây. Sau cùng, Đức Thượng Phụ hy vọng tổng thống có thể gặp các GM Chủ tịch HĐGM Âu Châu nhân dịp các vị nhóm đại hội tại Thánh Địa trong tháng 9 tới đây.

Ngày 3-9-2015, Tổng thống Israel sẽ được ĐTC Phanxicô tiếp kiến tại Vatican. Giới báo chí cho rằng vấn đề thung lũng Cremisan có thể sẽ được đề cập đến trong cuộc hội kiến giữa hai vị. (RG 28-8-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 31.08.2015)