Toà Thánh đã công bố danh sách tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục Thường lệ thứ 14

0
25
Hôm thứ Ba 15-09-2015, Toà Thánh đã công bố danh sách cuối cùng các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ 14 về chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”, sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 04 đến 25 tháng Mười 2015.

Hôm thứ Ba 15-09-2015, Toà Thánh đã công bố danh sách cuối cùng các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục Khoá Thường lệ thứ 14 về chủ đề “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”, sẽ diễn ra tại Vatican từ ngày 04 đến 25 tháng Mười 2015.
Ngoài một danh sách dài gồm các tham dự viên do chức vụ, theo quy chế của Thượng Hội đồng, các vị do các Hội đồng Giám mục hoặc do Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền đề cử, các vị đứng đầu các cơ quan trong Giáo triều Roma, đại biểu các Giáo hội Đông phương, các dự thính viên và các đại biểu huynh đệ, bốn mươi tham dự viên khác đã được chính Đức Thánh Cha thêm vào danh sách này.
Đức Thánh Cha Phanxicô, người luôn mong muốn các thảo luận tại Thượng Hội đồng diễn ra cách cởi mở, trong đó tất cả các xu hướng đều có thể thẳng thắn và tự do phát biểu, đã quyết định mở rộng danh sách tham dự viên Thượng Hội đồng với các nhân vật có những hiểu biết và những tiểu sử rất khác biệt nhau. Trong số này, có thể kể đến các hồng y:Danneels, Kasper, Caffarra Schönborn, Dolan, Sgreccia. Trong số các vị nói tiếng Pháp, có các hồng y: LaurentMonsengwo, Tổng giám mục Kinshasa, Cộng hoà Dân chủ Congo; Gérald Lacroix, Tổng giám mục Québec, Canada;Philippe Ouedraogo, Tổng giám mục Ouagadougou, Burkina Faso; Đức Tổng giám mục Laurent Ulrich, Tổng giám mục Lille, Pháp; và linh mục François-Xavier Dumortier, Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Grêgôriô.
Người ta cũng thấy có các nhân vật gần gũi với Đức Thánh Cha Phanxicô như nhà thần học Victor Manuel Fernandez,Viện trưởng Trường Đại học Công giáo Argentina; Đức giám mục Marcello Semeraro, thư ký của Hội đồng hồng y tư vấn tức Nhóm C9; và linh mục Antonio Spadaro, chủ nhiệm tập san Civilta Cattolica của Dòng Tên.
Trong số các dự thính viên, có một số phụ nữ như sử gia người Ý Lucia Scaraffia, chuyên viết thời luận cho nhật báoL’Osservatore Romano; bà Moira McQueen, giám đốc Viện Đạo đức Sinh học Công giáo của Canada; và bà Agnes Offiong Erogunaye, chủ tịch Tổ chức Phụ nữ Công giáo Nigeria.
Cũng như tại Thượng Hội đồng Giám mục Khoá ngoại thường năm 2014, danh sách các dự thính viên cũng gồm một số đôi vợ chồng, trong số này có ông bà Nathalie và Christian Mignonat, thành viên của Equipes Reliance – tổ chức dành cho những người ly dị và tái hôn. Họ cũng ở trong số các thành viên sáng lập Nhóm SEDIRE, chuyên đón tiếp vàđồng hành với các đôi vợ chồng kết hôn về dân sự.
Bốn vị chủ tịch thừa uỷ là các Đức hồng y: André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris, Pháp; Luis Antonio Tagle, Tổnggiám mục Manila, Philippines; Raymundo Damasceno Assis, Tổng giám mục Aparecida, Brazil và Wilfrid Napier,Tổng giám mục Durban, Nam Phi.
Cũng như trong Thượng Hội đồng trước,vị Tổng tường trình viên là Đức hồng y Péter Erdo, Chủ tịch Hội nghị các Hội đồng Giám mục châu Âu, và Thư ký đặc biệt là nhà thần học người Ý, Đức Tổng giám mục Bruno Forte, Tổng giámmục Chieti-Vasto.
Trong số các đại biểu anh em, đại diện cho Đức Thượng phụ Moskva là Đức Tổng giám mục Hilarion Alfeyev, Trưởng ban đối ngoại của Toà Thượng phụ Moskva.
Minh Đức

Nguồn tin: WHĐ