Tín hữu Công giáo được mời gọi trợ giúp Thánh Địa trong cuộc lạc quyên thứ Sáu Tuần Thánh

0
32

TÍN HỮU CÔNG GIÁO ĐƯỢC MỜI GỌI TRỢ GIÚP THÁNH ĐỊA TRONG CUỘC LẠC QUYÊN THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Vatican News  (30.3.2021) Các tu sĩ dòng Phanxicô đang coi sóc các nơi thánh tại Thánh Địa xin các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới cầu nguyện và hỗ trợ tài chính cho Thánh Địa, vì do đại dịch Covid-19, Thánh Địa vẫn không có các tín hữu hành hương, và điều này ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của các Kitô hữu tại Thánh Địa.

Trong một sứ điệp video, cha Francesco Patton, bề trên tỉnh dòng Phanxicô tại Thánh Địa cho biết: người dân tại Thánh Địa cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tuy thế, các tu sĩ tiếp tục chăm sóc các nơi thánh và cộng đoàn Công giáo bé nhỏ ở Thánh Địa. Cha nói: “Tại Thánh Mộ, vườn Cây Dầu, Bêlem, Nazareth và ở các đền thánh khác, chúng tôi gia tăng cầu nguyện cho toàn thế giới.”

Cha Patton cho biết: số tiền quyên góp vào thứ Sáu Tuần Thánh ngày 2 tháng 4 năm nay, sẽ được dùng để hỗ trợ cho các cộng đoàn Kitô hữu, các trường học, những người tị nạn và các hoạt động bác ái khác.

Từ năm 1974, Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã quyết định: thứ Sáu Tuần Thánh là ngày các giáo xứ trên toàn thế giới lạc quyên giúp Thánh Địa. Số tiền quyên góp được dùng để bảo trì các nơi thánh cũng như nâng đỡ đời sống của các Kitô hữu tại đây.

Năm 2020, do đại dịch, tín hữu nhiều nơi không thể đến nhà thờ vào thứ Sáu Tuần Thánh, nên cuộc lạc quyên đã được dời đến ngày 13 tháng 9.

Cha Patton kêu gọi: “Năm nay, hơn bao giờ hết, chúng tôi cần sự quảng đại của các Kitô hữu khắp thế giới, sự quảng đại của từng người và của tất cả anh chị em. Xin tiếp tục giúp chúng tôi năm nay, theo khả năng của anh chị em, theo tấm lòng quảng đại của anh chị em, để chúng tôi có thể giúp cho những người thiếu thốn.”

Các nhà thờ tại Thánh Địa đã được mở cửa lại, sau khi phải đóng cửa vào năm ngoái vì đại dịch. Số nhỏ tín hữu có thể tham dự Thánh lễ và các cuộc rước tại các nơi thánh trong Tuần Thánh và Phục Sinh năm nay.

Tỉnh dòng Phanxicô tại Thánh Địa có 300 tu sĩ hiện diện tại Israel, Palestine, Jordan, Syria, Libăng, Ai cập và các đảo Síp và Rhodes. (CNA 29/03/2021).

Hồng Thủy

 Nguồn: vaticannews.va/vi/ 

#tinhuuconggiao #moigoitrogiupthanhdia #lacquyenthusautuanthanh