Roma phê duyệt kế hoạch an ninh cho Năm Thánh Lòng Thương Xót

0
33
Sau các cuộc tấn công ở Paris, an ninh đã tăng cường trên khắp Roma, gây rối loạn và phiền hà cho nhiều cư dân.

Những báo động sai đã gây ra dẫn đến bỏ rơi túi xách hoặc va li khiến Metro ngừng hoạt động phải đóng cửa ở thủ đô. Các sự kiện đã cản trở sự đi lại của người dân và buộc một số khách du lịch rời khỏi những khu vực đặc biệt ở Roma.

Nicolo D’Angelo, Cảnh sát trưởng Roma: “Nếu chúng ta nhận được một lời mách nặc danh rằng có một quả bom, tôi nghĩ chúng ta có nhiệm vụ phải đi tìm cho bằng được … Đã nhiều lần chúng ta phải đóng một phần của tàu điện ngầm vì cách thức những cuộc gọi vì nó không phải là điều gì đó mà chúng ta có thể lường trước được.”

Biện pháp tăng cường an ninh mới đây trùng với một kế hoạch an ninh từ đã có từ trước sẽ được tung ra tại Roma trước khi khai mạc Năm Thánh Từ bi, được bắt đầu vào ngày 8 tháng 12.

Trong Năm Thánh, những chuyến bay qua các lễ kỷ niệm trọng thể tại Vatican sẽ bị cấm. Việc sử dụng các máy bay không người lái bị ngăn cấm và cảnh sát tuần tra sẽ tăng cường từ trung tâm Roma đến tất cả các con đường dẫn tới nững vùng ngoại ô.

Nhiều camera an ninh hơn, đặc biệt là tại các ga tàu điện ngầm, sẽ xuất hiện. Và biện pháp an ninh chặt chẽ hơn sẽ được đặt tại những sân bay và các điểm du lịch lớn như Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô và sân vận động bóng đá.

Franco Gabrielli, Đại biểu Chính quyền Rome: “Có một không khí lo âu và nó sẽ làm tăng thêm sự nhầm lẫn … Không ai phủ nhận nước ta có thể là mục tiêu … Nhưng thông thường, hầu như mọi lúc, nó không bao giờ tồi tệ như các nhà nhận định hình dung.”   

Cả hai giới chức trách Ý cũng như Vatican đều đồng ý rằng cho đến nay không có một sự kiện nào trong chương trình nghị sự bị hủy bỏ.

Jos. Tú Nạc, NMS