Kinh Truyền Tin lễ Thánh Stêphanô tử đạo tiên khởi

0
86

Kinh Truyền Tin lễ Thánh Stêphanô tử đạo tiên khởi

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu noi gương Chúa Giêsu để trở thành chứng nhân cho Chúa, qua việc phục vụ hằng ngày, đồng thời ngài cũng kêu gọi cầu nguyện cho những người đang bị bách hại vì danh Chúa Giêsu.

Đức Thánh cha đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền tin tại Thư viện dinh Tông tòa, trưa ngày 26/12/2020 vừa qua, lễ kính thánh Stêphanô, vị tử đạo đầu tiên của Giáo hội.

Đức Thánh cha nói: “Làm sao chúng ta trở thành chứng nhân? Thưa, bằng cách noi gương Chúa Giêsu. Con đường của mỗi Kitô hữu là bắt chước Chúa Giêsu. Thánh Stêphanô đã nêu gương cho chúng ta: Chúa Giêsu đã đến để phục vụ, chứ không phải để được phục vụ (Xc Mc 10,45) và thánh nhân đã sống để phục vụ, trở thành “diacono”, nghĩa là người phục vụ, và trợ giúp những người nghèo nơi bàn ăn (Xc Cv 6,2). Thánh nhân tìm cách noi gương Chúa mỗi ngày và cũng làm như vậy vào cuối đời. Như Chúa Giêsu, thánh nhân bị bắt, bị kết án và bị giết ngoài thành, và như Chúa Giêsu, thánh Stêphanô cầu nguyện và tha thứ. Trong khi bị ném đá, thánh nhân nói: “Lạy Chúa, xin đừng chấp tội họ” (7,60).

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Trong số những người mà thánh Stêphanô cầu nguyện cho và tha thứ, cũng có một thanh niên tên là Saulô (v.58), ủng hộ việc giết thánh nhân (8,1). Ít lâu sau, nhờ ơn Chúa, Saulô trở lại và thành Phaolô, vị thừa sai vĩ đại nhất trong lịch sử. Phaolô sinh ra từ ơn thánh của Thiên Chúa, nhưng qua sự tha thứ của Stêphanô. Đó chính là hạt giống sự hoán cải của Stêphanô. Đó là bằng chứng cho thấy những cử chỉ yêu thương thay đổi lịch sử: cả những cử chỉ bé nhỏ, âm thần, thường nhật. Vì Thiên Chúa hướng dẫn lịch sử qua sự can đảm khiêm tốn của người cầu nguyện, yêu thương và tha thứ”.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Điều này cũng có giá trị đối với chúng ta. Chúa muốn chúng ta biến cuộc sống thành một công trình ngoại thường, qua những cử chỉ thường nhật. Tại nơi chúng ta sống, trong gia đình, nơi làm việc, mọi nơi, chúng ta đều được kêu gọi trở thành chứng nhân của Chúa Giêsu, cho dù chỉ trao tặng ánh sáng của một nụ cười, tránh những bóng đen của sự nói hành nói xấu người khác. Thay vào đó, chúng ta hãy cầu nguyện cho người lầm lỗi và cho những hoàn cảnh khó khăn. Hãy lấy thiện báo ác, như một câu tục ngữ: “Bạn hãy làm như cây chà là: họ ném đá nó, nó để cho những trái chà là rơi xuống!”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang chịu bách hại vì danh Chúa Giêsu. Rất tiếc là họ rất đông đảo. Chúng ta hãy phó thác cho Đức Trinh Nữ Maria những anh chị em ấy, là những người đang đáp lại áp bức bằng sự hiền lành, và như những chứng nhân đích thực của Chúa Giêsu, họ chiến thắng sự ác bằng sự thiện”.(Rei 26-12-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.

nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

#kinhtruyềntin #lễthánhstêphanôtửđạotiênkhởi