Hiện trạng Giáo hội Công giáo tại Cuba trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô

0
13
WHĐ – Với số dân 11,2 triệu người, trong đó có khoảng 60% Kitô hữu (hầu hết là Công giáo Roma), tại Cuba chỉ có 357 linh mục cùng với 2.300 căn nhà được các tín hữu hiến tặng làm nơi cử hành phụng vụ vì không có nhà thờ.
Khi Christopher Columbus đến Cuba lần đầu tiên vào năm 1492, tại đây đã có nhiều nhóm dân bản địa sinh sống; và người Tây Ban Nha đã đến rao giảng Tin Mừng vào thế kỷ thứ 16.
Ngày nay, theo Tổng giáo phận San Cristobal de la Habana, Giáo hội tại Cuba có 650 nhà thờ, 325 trong số đó thuộc các giáo xứ.
Tuy nhiên, ở nhiều vùng nông thôn có rất ít nhà thờ và lại cách xa nhau. Sau cách mạng Cuba năm 1959, việc xây dựng nhà thờ bị cấm: lệnh cấm này vẫn được duy trì mãi đến tận đầu năm nay.
Bắt đầu từ những năm 1970, Giáo hội Cuba thành lập các “Nhà Truyền giáo” để đối phó với tình hình này. Đó là những“cộng đoàn mới, phát sinh từ các khu dân cư hoặc các khu định cư mới không có nhà thờ; họ quy tụ tại một căn nhà được chủ nhà hiến tặng làm nơi cầu nguyện và cử hành Thánh lễ. Hiện có 2.300 Nhà Truyền giáo như thế, và 62 phần trăm trong số này ở tại khu vực nông thôn.
Công việc mục vụ được 180 linh mục giáo phận và 117 tu sĩ đảm nhận, với sự trợ giúp của 84 phó tế vĩnh viễn trênkhắp 11 giáo phận.
Ngoài ra hiện có 96 cộng đoàn tu sĩ (70 cộng đoàn nữ và 26 cộng đoàn nam).
Trong chuyến tông du Cuba từ ngày 19 đến 22 tháng Chín tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm và cử hành Thánh lễ tại các thành phố: Havana, Holguin, và Santiago de Cuba. Ngoài ra, ngài cũng gặp các quan chức chính phủ và đảng Cộng sản Cuba, gặp gỡ hàng giáo sĩ và chủng sinh, và thăm đền Đức Mẹ Bác Ái ở El Cobre.
Trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Cuba, đã có hai vị giáo hoàng tiền nhiệm của ngài cũng viếng thăm đảo quốc này: Đức Bênêđictô XVI vào năm 2012, và Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1998.
Ngay sau chuyến tông du Cuba, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Hoa Kỳ. Các hoạt động chính của Đức Thánh Cha trong thời gian 5 ngày tại đây gồm có: chủ sự lễ Tuyên thánh cho Chân phước Junipero Serra, viếng thăm Quốc hội Hoa Kỳ và Trụ sở của Liên hiệp quốc, chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Thế giới các Gia đình tại Philadelphia.
(Theo CNA)
Minh Đức