Giải Nobel Hoà bình 2015: “Tunisia cho thấy dân chủ là khả thi trong thế giới Ả Rập Hồi giáo”

0
17

WHĐ (12-10-2015) – “Chúng tôi rất vui mừng vì đó là một sự công nhận và khuyến khích nền dân chủ Tunisia”: linh mụcJawad Alamat, Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng Truyền giáo Tunisia, đã phát biểu như trên với Agenzia Fides ​​về giải Nobel Hoà bình 2015 vừa được trao cho “Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia”.

Cha Jawad nói: “Chúng tôi đang sống trong một tình hình khó khăn, chúng tôi thấy mình phải chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và nghèo đói”.

“Giải Nobel Hoà bình là một sự khích lệ và là một vinh dự cho Tunisia, một quốc gia không chỉ được coi là nơi khơi mào cáccuộc chấn động trong thế giới Ả Rập, nhưng còn là một quốc gia đã mở ra một con đường hướng tới nền dân chủ tuy khó khăn nhưng khả thi, trong thế giới Ả Rập Hồi giáo”.

Cha Jawad nhận định: “Đó là một sự khích lệ cho Tunisia, và cũng là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến phần còn lại của thế giới Ả Rập và châu Âu, vì nó cho thấy trong một quốc gia Ả Rập, dù gặp biết bao chướng ngại do chủ nghĩa khủng bố và các điều kiện kinh tế và xã hội gây ra, vẫn có thể đối đầu một cách hoà bình thông qua đối thoại và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi tạ ơn Chúa và biết ơn tất cả những ai muốn trao giải thưởng này cho Tunisia”.

Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia được thành lập năm 2013, gồm bốn tổ chức quan trọng: Tổng liên đoàn Lao động Tunisia, Liên đoàn Công nghiệp Tunisia, Liên đoàn Nhân quyền Tunisia và Hiệp hội Luật sư Tunisia.

Ngày 09-10-2015, Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố giải Nobel Hoà bình 2015 được trao cho Bộ tứ Đối thoại Quốc gia Tunisia vì đã kiến tạo hoà bình tại Tunisia, trong vai trò là lực lượng trung gian hoà giải và thúc đẩy tiến trình dân chủ hoà bình tại Tunisia. Cụ thể, Bộ tứ đã nỗ lực để đưa Tunisia ra khỏi thế bế tắc chính trị sau vụ hai nhà chính trị đối lập Chokri Belaid vàMohamed Brahmi bị ám sát.

(Agenzia Fides)

Minh Đức