Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Nguyên Đại Diện Không Thường Trú ở Việt Nam, được bổ nhiệm làm Sứ thần tại Ấn Độ

0
60

Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Nguyên Đại Diện Không Thường Trú ở Việt Nam, được bổ nhiệm làm Sứ thần tại Ấn Độ

Đức Tổng Giám Mục Girelli được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ thay thế Đức Tổng Giám Mục Giambattista Diquattro, người được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên chuyển tới Brazil ngày 21 tháng 8 năm 2020.Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy (13/3/2021) đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli làm Sứ thần Tòa thánh tại Ấn Độ. Vị Sứ thần người Ý 67 tuổi này cho tới nay hiện là Sứ thần Tòa thánh tại Israel và Cyprus, và Đại sứ Tòa Thánh tại Jerusalem và Palestine.

Trách nhiệm mới của Đức Tổng Giám Mục Girelli, người đã từng phục vụ trong một số phái bộ ngoại giao của Tòa Thánh ở châu Á, sửa soạn bước sang tuổi 68.

ĐTGM Leopoldo Girelli sinh ngày 13 tháng 3 năm 1953 tại Predore, Bergamo thuộc vùng Lombardy, bắc nước Ý, ngài được thụ phong linh mục vào ngày 17 tháng 6 năm 1978 cho Giáo phận Bergamo. Ngài có bằng tiến sĩ thần học và bằng thạc sĩ về giáo luật.

Ngài gia nhập cơ quan ngoại giao của Tòa thánh vào ngày 13 tháng 7 năm 1987, và làm việc trong các phái đoàn Ngoại giao của Giáo hoàng tại Cameroon, New Zealand và tại Bộ phận phụ trách các vấn đề chung của Bộ Ngoại giao Vatican, và cuối cùng là tại Tòa Khâm sứ tại Hoa Kỳ, nơi ngài giữ chức Tham tán.

Khi Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Indonesia vào ngày 13 tháng 4 năm 2006, ngài được phong làm Tổng giám mục ngày 17 tháng 6 năm 2006.

Sau đó, vào ngày 10 tháng 10 năm 2006, Ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Đông Timor. Ngày 13 tháng 1 năm 2011, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Singapore, Đại sứ Tòa thánh tại Malaysia và Brunei, và Nguyên Đại Diện Không Thường Trú tại Việt Nam. Ngài cũng được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào ngày 18 tháng 6 năm 2011.

Vào ngày 13 tháng 9 năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Ngài làm Sứ thần Tòa thánh tại Israel và Khâm sứ Tòa thánh tại Jerusalem và Palestine. Hai ngày sau, ngài được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa thánh tại Síp. Ngoài tiếng mẹ đẻ, ĐTGM còn nói được tiếng Anh và tiếng Pháp.

Nguồn: vaticannews.va