Đức Thánh Cha tiếp kiến Đại hội Bộ Truyền Giáo

0
13

VATICAN. ĐTC ca ngợi sức sinh động của nhiều xứ truyền giáo và cổ võ sự cộng tác của các xứ truyền giáo với các nước Kitô kỳ cựu.

PopeFrancis-03Dec2015-01.jpg

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 3-12-2015, dành cho 160 tham dự viên Đại hội lần thứ 19 của Bộ truyền giáo, vừa kết thúc sau 4 ngày tiến hành tại thính đường Đại Học Giáo Hoàng Urbaniana ở Roma. Trong số các HY và GM thành viên của Bộ tham dự Đại hội này có ĐHY TGM Hà Nội và Đức TGM giáo phận Sàigòn, Chủ tịch Hội đồng GM Việt Nam.

 Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC ghi nhận Đại hội này kiểm điểm các hoạt động truyền giáo cho dân ngoại và đề ra những chỉ dẫn quí giá cho tương lai. Ngài nhắc đến chuyến viếng thăm mới thực hiện tại 3 nước Phi châu và ca ngợi sức sinh động của các Giáo Hội trẻ, mặc dù có nhiều khó khăn. ĐTC nói:

 ”Tôi có thể nhận thấy rằng nơi nào có nhu cầu, thì hầu như luôn luôn có sự hiện diện của Giáo Hội sẵn sàng săn sóc vết thương của những người túng thiếu nhất, trong đó Giáo Hội nhận ra thân mình bị thương tích và bị đóng đanh của Chúa Giêsu. Bao nhiêu hoạt động bác ái và thăng tiến con người! Bao nhiêu những người Samaritano nhân lành vô danh đang hoạt động hằng ngày trong các xứ truyền giáo”.

 ĐTC cũng nhắc đến sứ mạng truyền giáo như một điều bẩm sinh của Giáo Hội, một sứ mạng đã có ở ngay trong bí tích rửa tội: ”Giáo Hội phục vụ sứ mạng truyền giáo.. Không phải Giáo Hội làm nên sứ mạng truyền giáo, nhưng chính sứ mạng truyền giáo làm nên Giáo Hội. Vì thế việc truyền giáo không phải là dụng cụ, nhưng là điểm khởi hành và là đích điểm của Giáo Hội”.

 ĐTC phê bình hiện tượng tục hóa trong thế giới ngày nay, trong đó người ta đón nhận xác giá trị Tin Mừng như yêu thương, công bằng, hòa bình và tiết độ, nhưng không tỏ ra sẵn sàng đối với chính Chúa Giêsu, họ không coi Ngài là Đức Messia, là Con Thiên Chúa. Cùng lắm họ coi Ngài là người đã được ”giác ngộ”, được soi sáng. Do đó họ tách rời sứ điệp ra khỏi sứ giả, tách rời hồng ân ra khỏi Đấng Ban tặng.

 Trong bối cảnh đó, ĐTC nói: ”điều sinh tử là trong lúc này là ”Giáo Hội cần đi ra ngoài và loan báo Tin Mừng cho tất cả mọi người, ở mọi nơi và trong mọi dịp, không do dự, không co quắp, không sợ hãi” (E.G. 23). Thực vậy, sứ mạng truyền giáo là sức mạnh biến đổi Giáo Hội từ bên trong”.

 ĐTC nhận xét rằng ngày nay nhiều Giáo Hội trẻ biết cho đi, chứ không phải chỉ nhận. Những hoa quả đầu tiên là các Giáo Hội trẻ sẵn sàng nhường các linh mục của mình cho các Giáo Hội chị em cùng một nước, cùng một đại lục hoặc phục vụ các Giáo Hội đang thiếu LM ở các miền khác trên thế giới… Có một chuyển động ngược lại: đó là đáp lễ thiện ích đã nhận lãnh từ các thừa sai đầu tiên. Đó là những dấu hiệu chứng tỏ các Giáo Hội trẻ đạt tới mức trưởng thành”. (SD 3-12-2015)

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 03.12.2015)