Đức Thánh Cha tiếp kiến 40 Giám Mục Bồ Đào Nha

0
33

VATICAN. ĐTC khuyến khích các GM Bồ đào nha tiếp tục đẩy mạnh công trình loan báo Tin Mừng mặc dù có nhiều thách đố trong Giáo Hội địa phương.
PopeFrancis-07Sep2015-2.jpg

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài huấn dụ trao cho 40 GM Bồ đào nha về thăm Tòa Thánh và được ĐTC tiếp kiến chung sáng 7-9-2015. Trong số các vị cũng có một số GM phụ tá và GM hồi hưu.

PopeFrancis-07Sep2015-3.jpg

Sau khi đề cao những điểm sáng của Giáo Hội tại Bồ trong phúc trình của các GM nước này, ĐTC viết: ”Tôi khuyên nhủ anh em hãy kiên trì trong quyết tâm loan báo Tin Mừng liên lỷ và có phương pháp, với xác tín rằng việc huấn luyện đích thực cho lương tâm, theo tinh thần Kitô, là một trợ lực hết sức quan trọng và không thể thiếu được cho sự trưởng thành về xã hội và cho cuộc sống quân bình tại Bồ đào nha. Với niềm tín thác sâu xa nơi Thiên Chúa, anh em đừng nản chí trước những tình trạng tạo nên sự ngỡ ngàng và cay đắng, ví dụ nhiều giáo xứ xa xút đang cần khơi lại niềm tin khi lãnh nhận bí tích rửa tội, để mang lại cho mỗi cá nhân và cộng đoàn tín hữu ý thức về sự mang của mình. Có những giáo xứ nhiều khi co cụm và khép kín vào cha sở và thiếu các linh mục, cần có tinh thần cởi mở và hiệp thông sinh động hơn. Có một số linh mục miệt mài làm việc mục vụ mà không vun trồng đời sống cầu nguyện và đời sống tâm linh sâu xa, vốn là điều thiết yếu đối với công cuộc loan báo Tin Mừng.”

PopeFrancis-07Sep2015-4.jpg

ĐTC cũng nhắc đến hiện tượng nhiều người trẻ ở Bồ đào nha không thực hành đạo nữa, sau khi lãnh nhận bí tích thêm sức, họ không được huấn luyện về đời sống Kitô, sự huấn luyện này có thể giúp họ tránh được những tình trạng gia đình bất hợp lệ trong tương lai. Sau cùng, cần có sự hoán cải bản thân và mục vụ của các vị mục tử và các tín hữu, cho đến khi nào mỗi người có thể thành thực và vui mừng nói rằng: Giáo Hội chính là nhà của chúng ta”.

PopeFrancis-07Sep2015-5.jpg

Giáo Hội Công Giáo tại Bồ đào nha có 9 triệu 500 ngàn tín hữu trên tổng số 10 triệu dân cư, thuộc 3 giáo tỉnh với 21 giáo phận.

PopeFrancis-07Sep2015-6.jpg

Từ đây đến cuối năm, còn 2 HĐGM sẽ về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, đó là HĐGM Đức từ ngày 18-9 tới đây và HĐGM Slovak từ ngày 14-11 (SD 7-9-2015)

PopeFrancis-07Sep2015-8.jpg

PopeFrancis-07Sep2015-12.jpg

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 08.09.2015