Đức Thánh Cha Phanxicô: “Năm Thánh và Đại kết là hoa trái của Vatican II”

0
20

rv5574_articoloWHĐ (19.11.2016) – Nhân dịp bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời phỏng vấn của nhật báo Công giáo Avvenire (Italia). Ngài nói Năm Thánh và Đại kết là hoa trái của Công đồng Vatican II.

Trong cuộc phỏng vấn dài của Avvenire, Đức Thánh Cha nêu nhận định của ngài về Năm Thánh Lòng Thương Xót và đề cập đến cuộc hành trình phức tạp đi đến sự Hiệp nhất Kitô giáo cũng như di sản của Công đồng Vatican II.

Từ Nhà Santa Maria, Đức Thánh Cha nói con đường sống và làm chứng cho Tin Mừng mà Giáo hội theo đuổi chính là con đường của lòng thương xót, chứ không theo đuổi một ý thức hệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài không có kế hoạch mở Năm Thánh. “Tôi cứ để cho Chúa Thánh Thần dẫn dắt”, ngài nói.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự tha thứ, Đức Thánh Cha nói ngài vẫn cho rằng Thiên Chúa có trí nhớ kém. “Chúa tha thứ và lãng quên”.

Nêu lên mối quan tâm của mình về sự Hiệp nhất Kitô giáo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh các bước quan trọng trên con đường hoà giải giữa các Kitô hữu đã thực hiện trong Năm Thánh Ngoại thường, đồng thời lưu ý việc làm này chính là trở lại với Vatican II.

Hiệp nhất, Đức Thánh Cha nói, có ba lối đi: cùng nhau làm việc bác ái, cùng nhau cầu nguyện, và nhìn nhận việc tuyên xưng chung qua việc tử đạo chung, việc đại kết bằng máu.

Với việc đại kết, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, quan trọng là phục vụ người nghèo, họ chính là “thân xác của Đức Kitô”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót vào Chúa nhật 20-11, lễ Chúa Kitô Vua.

(Vatican Radio)

Thành Thi