Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ phổ biến tài liệu mật Tòa Thánh

0
54
VATICAN. ĐTC mạnh mẽ lên án vụ ”Vatileaks 2”, lấy trộm và phố biến tài liệu mật của Tòa Thánh qua hai cuốn sách mới xuất bản tại Italia.
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 8-11-2015 với gần 40 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói:
Anh chị thân mến,
“Tôi biết rằng nhiều người trong anh chị em bị xáo trộn hoang mang vì những tin được truyền đi những ngày qua vì những tài liệu mật của Tòa Thánh bị lấy trộm và phổ biến. Vì thế, tôi muốn nói trước tiên với anh chị rằng: ăn trộm các tài liệu ấy là một tội phạm. Đó là một hành vi đáng trách, chẳng giúp ích gì. Chính tôi đã yêu cầu thực hiện cuộc nghiên cứu ấy, và tôi và các cộng sự viên của tôi đã biết rõ các tài liệu ấy, và các biện pháp đã được đề ra và chúng bắt đầu mang lại thành quả, một số kết quả cũng thấy được rồi. Vì vậy tôi muốn đoan chắc với anh chị em rằng sự kiện đau buồn chắc chắn không cản tôi khỏi công việc cải tổ mà chúng tôi đang tiến hành với các cộng sự viên của tôi và với sự hỗ trợ của tất cả anh chị. Đúng vậy với sự hỗ trợ của toàn thể Giáo Hội, vì Giáo Hội được canh tân bằng lời cầu nguyện và sự thánh thiện hằng ngày của mỗi tín hữu đã chịu phép rửa. Tôi cám ơn anh chị em và xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện cho tôi và cho Giáo Hội, đừng để mình bị hoang mang nhưng tiến bước trong niềm tín thác và hy vọng.”
Hai người tiếp tay vào vụ lấy trộm tài liệu là Đức Ông Lucio Angel Vallejo Balda, người Tây Ban Nha và bà Francesca Chaouqui. Các tài liệu đó được dùng để viết hai cuốn sách:
Cuốn thứ nhất của ký giả Gianluigi Nuzzi với tựa đề: ”Đàng Thánh Giá. Từ những băng thu thanh và tài liệu chưa từng xuất bản. Cuộc chiến khó khăn của ĐGH Phanxicô để thay đổi Giáo Hội”. Cuốn thứ hai của ký giả Emiliano Fittipaldi, với tựa đề ”Hà tiện. Những tài liệu tỏ lộ sự giàu có, gương mù và những bí mật trong Giáo Hội của ĐGH Phanxicô”.
G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: vietvatican.net