Đức Thánh Cha liên đới với các nạn nhân động đất Pakistan

0
37

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 40 ngàn tín hữu hành hương, sáng ngày 28-10-2015, ĐTC đã bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân động đất ở Pakistan và Afghanistan và nói:

Pakistan.jpg

”Chúng ta gần gũi với nhân dân Pakistan và Afghanistan bị động đất nặng nề, làm cho nhiều trở thành nạn nhân và thiệt hại lớn lao. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người quá cố và thân nhân cảu họ, cho tất cả những người bị thương và không còn nhà cửa, khẩn cầu Thiên Chúa ơn an ủi cho những người đang chịu đau khổ và ban ơn can đảm trong nghịch cảnh. Ước gì không thiếu tình liên đới cụ thể của chúng ta với các anh chị em ấy.

Hôm trước đó, 27-10-2015, trong điện văn nhân danh ĐTC gửi đến Đức TGM Ghaleb Bader, Sứ thần Tòa Thánh tại Pakistan, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết ĐTC Phanxicô bày tỏ tình liên đới sâu xa với tất cả những người bị thương tổn vì thiên tai này và ngài cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng, bị thương và những người mất tích. ĐTC cũng chúc lành cho thân nhân các nạn nhân, chính quyền dân sự và những người tham gia việc cứu cấp.

Trận động đất xảy ra hôm thứ hai, 26-10-2015, thống kê sơ khởi cho biết có hơn 300 người chết. Tổ chức Caritas Italia tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động cứu trợ của Caritas Pakistan và Ấn độ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết nhất. Tại Afghanistan, Caritas Italia liên kết với các tổ chức quốc tế và dân sự đã cộng tác từ lâu, để tiến hành công tác cứu trợ.

Tình trạng trầm trọng. Động đất xảy ra ở độ 7,5 theo thước Richter. Đó là vùng núi và rất khó lưu tới, khí hậu lạnh và và có nguy cơ đất lở. Dầu vậy các vị hữu trách của Caritas Pakistan và các nhóm địa phương khác đã liên kết với nhau trong công tác cứu trợ.

Cách đây 10 năm, vào tháng 10 năm 2005, miền bắc Pakistan cũng bị động đất dữ dội, thiên tai này trải dài qua miền Trung Á, từ Kabul cho đến Ấn độ, làm cho 73 nbgàn người chết và cả một vùng bị tàn phá khiến cho 3 triệu người không còn gia cư (SD 28-10-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 28.10.2015)