Đức Thánh Cha gặp gỡ 200 người vô gia cư

0
32

WASHINGTON. ĐTC gặp gỡ 200 người vô gia cư tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ và xác quyết: không có biện minh nào cho sự thiếu nhà ở.

PopeFrancis-25Sep2015-01.jpg

Sáng thứ năm, 24-9-2015, sau khi viếng thăm và đọc bài diễn văn lịch sử tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ, cũng như chào thăm hàng chục ngàn người tụ tập trước trụ sở quốc hội, vào lúc quá 11 giờ, ĐTC đã đến giáo xứ thánh Patrick, chỉ cách đó 2 cây số rưỡi để viếng thăm. Đây là giáo xứ đầu tiên trong lịch sử được thành lập tại thủ đô Washington cách đây hơn 220 năm (1794) để săn sóc mục vụ cho các công nhân di dân Ailen làm việc trong công trình xây cất tòa bạch cung và trụ sở quốc hội Hoa Kỳ, theo kế hoạch dự kiến di chuyển chính phủ liên bang Mỹ từ thánh phố Philadelphia về thủ đô mới vào năm 1800.

Tại giáo xứ thánh Patrick hiện nay có một trung tâm bác ái săn sóc những người nghèo. ĐHY James Hickey, TGM Washington, người đã sống cho và với người nghèo, đã chọn trung tâm này để sống trong những năm cuối đời, trong một khu vực săn sóc những người già nghèo, do các Nữ tu tiểu muỗi người nghèo đảm trách.

Đến nơi vào lúc 11 giờ 15, ĐTC đã được cha quản đốc thánh đường chào đón và hướng dẫn vào bên trong để gặp gỡ khoảng 200 người vô gia cư tại thủ đô Washington. Đây là những người có lợi tức kém, người di dân, được các cơ quan bác ái của tổng giáo phận địa phương giúp đỡ, và cung cấp các dịch vụ săn sóc sức khỏe thể lý và tâm thần.

 Diễn văn của ĐTC

Lên tiếng trong dịp này, ĐTC nêu bật tấm gương của thánh Giuse cũng đã từng gặp những hoàn cảnh khó khăn và đau thương, như khi thánh nhân ở Bethlehem với Mẹ Maria đang có thai mà không được nhà trọ, và con đầu lòng sinh ra trong hang súc vật. ĐTC nói:

 ”Kinh thánh nói thật rõ ràng: không có chỗ cho họ trong nhà trọ. Chúng ta tưởng tượng xem thánh Giuse, với Mẹ Maria sắp sinh con, mà không có nhà, không có chỗ trọ. Con Thiên Chúa đã đi vào trần thế này như một người không có nhà ở. Chúng ta tưởng tượng những câu hỏi của thánh Giuse trong lúc ấy: Làm sao được? Con Thiên Chúa không có một mái nhà để sinh sống sao? Tại sao chúng ta không có nhà?..”

ĐTC nhận xét rằng những câu hỏi của thánh Giuse vẫn còn hiện nay, tháp tùng tất cả những người qua dòng lịch sử đã sống và đang ở trong tình trạng không có gia cư.

 ”Thánh Giuse là một người đã đặt những câu hỏi ấy, nhưng nhất là thánh nhân là một con người có đức tin. Chính đức tin đã giúp thánh Giuse tìm ra ánh sáng trong lúc ấy, dường như hoàn toàn đen tối; chính đức tin đã nâng đỡ thánh nhân trong những khó khăn của cuộc sống. Nhờ đức tin, thánh Giuse đã biết tiến bước khi tất cả dường như dừng lại.

ĐTC nhấn mạnh rằng: ”Chúng ta không tìm thấy một thứ biện minh xã hội, luân lý hoặc loại khác để chấp nhận sự thiếu nhà ở. Đó là những tình trạng bất công, nhưng chúng ta biết rằng Thiên Chúa cũng đang chịu đau khổ vì tình trạng ấy với chúng ta, Ngài đang sống điều đó cạnh chúng ta.”

 

 ”Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu không những muốn liên đới với mỗi người, nhưng còn muốn rằng không ai cảm thấy hoặc phải sống thiếu sự đồng hành, sự giúp đỡ của Ngài. Chính Chúa đã đồng hóa với tất cả những người đang chịu đau khổ, đang khóc, đang chịu những thứ bất công. Ngài nói rõ ràng với chúng ta: ”Ta đói và các con đã cho Ta ăn, Ta khát và các con đã cho Ta uống, Ta là khách ngụ cư, và các con đã đón tiếp Ta” (Mt 25,35).

 ”Chính đức tin nói với chúng ta rằng Thiên Chúa ở với chúng ta, Chúa ở giữa chúng ta và sự hiện diện của Chúa thúc đẩy chúng ta thực hành bác ái. Lòng bác ái ấy nảy sinh từ tiếng gọi của một vị Thiên Chúa không ngừng gõ cửa chúng ta, cánh cửa của tất cả mọi người để mời gọi chúng ta thực thi lòng thương yêu, cảm thông, và hiến thân cho nhau”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Các bạn thân mến, một trong những cách thức hiệu nghiệm nhất chúng ta có để giúp tìm được Chúa, chúng ta tìm thấy trong kinh nguyện. Kinh nguyện liên kết chúng ta, thúc đẩy chúng ta hành động mau lẹ, mở rộng con tim chúng ta và nhắc cho chúng ta một chân lý thật đẹp mà nhiều khi chúng ta quên. Trong kinh nguyện, tất cả chúng ta học cách nói Lạy Cha, thưa Ba, và trong đó chúng ta thấy mình là anh chị em với nhau. Trong kinh nguyện không còn người giàu hay người nghèo, chỉ có những người con và anh chị em với nhau. Trong kinh nguyện không có người hạng nhất, hạng nhì nhưng chỉ có tình huynh đệ”.

Và ĐTC mời gọi mọi người cùng đọc kinh Lạy Cha, mỗi người trong ngôn ngữ của mình và ngài xin Chúa chúc lành và bảo vệ tất cả”.

 Sau bài huấn dụ, ĐTC đã rời nhà thờ để sang trung tâm bác ái bên cạnh của giáo phận Washington. Tại đây ngài làm phép nhà nguyện nhỏ và làm phép bữa ăn cho họ.

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 25.09.2015)