Đức Thánh Cha chúc mừng và cầu cho Ucraina được hòa bình

0
27

Trên đây là nội dung sứ điệp ĐTC gửi đến tổng thống Petro Poroshenko hôm 24-8-2015, nhân kỷ niệm lần thứ 24 Ucraina được độc lập khỏi Liên Xô từ năm 1991.

popefrancis.jpg

Sứ điệp có đoạn viết: ”Tôi cầu nguyện cho đất nước của Tổng Thống trong tình trạng khó khăn này và tôi hỗ trợ những cố gắng giúp đất nước Ucraina tiến bước trong tinh thần hòa bình và thống nhất”.

ĐTC tái bày tỏ sự gần gũi tinh thần với các nạn nhân, gia đình họ và tất cả những người đang chịu đau khổ.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 23-8-2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC đã nói rằng:

”Tôi lo âu theo dõi xung đột ở miền tại Ucraina lại trở nên sôi động trong những tuần lễ gần đây. Tôi lập lại lời kêu gọi hãy tôn trọng các cam kết đã đề ra để đạt tới sự bình định và với sự trợ giúp của các tổ chức và những người thiện chí, người ta đáp ứng được tình trạng cấp thiết mà nhiều người đang phải chịu tại nước này. Xin Chúa ban hòa bình cho Ucraine, đang chuẩn bị mừng quốc khánh vào ngày mai (24-8-2015)”.

Lễ quốc khánh mừng độc lập của Ucraina đã diễn ra tại thủ đô Kiev với cuộc diễn binh. Trong diễn văn, Tổng thống nhắc đến thảm trạng chiến tranh của đất nước: gần 2.100 binh sĩ bị thiệt mạng trong cuộc xung đột tại vùng Donbass ở mạn đông Ucraina chống những thành phần thân Nga, khoảng 7 ngàn binh sĩ bị thương. Tổng cộng từ khi xảy ra cuộc xung đột đến nay có 6.800 người chết, trong đó có nhiều thường dân. Hàng chục ngàn người tản cư, không còn nhà cửa và đất đai. Bao nhiêu người nam, phụ, lão, ấu phải rời bỏ các vùng xung đột.

Tổng thống Poroshenko cũng tố giác chiến lược của Nga ngăn cản không cho Ucraina xích lại gần Âu Châu. Theo ông 50 ngàn quân Nga trú đóng gần biên giới Nga – Ucraina, và 9 ngàn quân Nga khác đang hỗ trợ các ”nhóm phiên quân” ở những vùng ly khai (Tổng hợp 24-8-2015)

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 25.08.2015)