Đức Thánh Cha bổ nhiệm các tân Hồng y cho Giáo triều Roma

0
37

Đức Thánh Cha bổ nhiệm các tân Hồng y cho Giáo triều Roma

Chín vị Hồng y dưới 80 tuổi được tấn phong vào ngày 28/11 vừa qua, đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm vào các Bộ của Giáo triều Roma để giúp ngài điều hành Giáo hội hoàn vũ.

Theo Tông hiến Pastor Bonus – Mục tử nhân lành, quy định về hoạt động của Giáo triều, các Hồng y được liên kết với Giáo hội Roma và giúp Đức Giáo hoàng điều hành Giáo hội qua việc được trao một tác vụ hoặc một tước hiệu ở Roma.

Các vị Hồng y trên 80 tuổi không được ghi vào danh sách thành viên mới, vì trong mọi trường hợp, các vị phải nộp đơn từ chức khi tròn 80 tuổi.

Chín Hồng y lần lượt được trao các tác vụ gồm:

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, được thêm vào cả Bộ các Giáo hội Đông phương và Bộ Truyền thông. Đức Hồng y Semeraro là vị duy nhất trong số các tân Hồng y được bổ nhiệm làm thành viên của hai Bộ.

Đức Hồng y Paolo Lojudice, Tổng Giám mục Siena, được bổ nhiệm vào làm thành viên của Bộ Giám mục do Đức Hồng y Marc Ouellet làm Bộ trưởng. Như vậy, Đức Hồng y Paolo Lojudice cũng sẽ tham gia vào các cuộc họp chọn các Giám mục.

Đức Hồng y Antoine Kambanda, Tổng Giám mục Kigali, là Hồng y người Rwanda đầu tiên trong lịch sử, xuất thân từ một Giáo hội truyền giáo, trở thành thành viên của Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc.

Bộ Giáo sĩ có thêm hai thành viên mới là Đức Hồng y José Advincula, Tổng Giám mục Capiz, Philippines và Đức Hồng y Cornelius Sim, Đại diện Tông tòa của Brunei.

Đức Hồng y Mauro Gambetti, dòng Phanxicô Viện tu, Bề trên cộng đoàn Phanxicô ở Assisi được đưa vào làm thành viên của Bộ các dòng tu.

Đức Hồng y Wilton Gregory, Tổng Giám mục Washington, Hoa Kỳ là thành viên của Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống.

Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và là người đầu tiên trong danh sách các tân Hồng y, được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu.

Cuối cùng, Hồng y Celestino Aos Braco, Tổng Giám mục Santiago di Chile, được bổ nhiệm vào Ủy ban Tòa Thánh về châu Mỹ Latinh. (Acistampa 16/12/2020)

Ngọc Yến

nguồn: Vatican News Tiếng Việt

#bổnhiệmcáctânhồngy #giáotriều