Đức Phanxicô: Sống để phục vụ

0
28

Sáng ngày chúa nhật 20-9, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chủ tế thánh lễ tại quảng trường Cách mạng Havana.

Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha lấy ý từ câu hỏi Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ, mà mời gọi mọi người hãy phục vụ, và khẳng định rằng phục vụ là lẽ sống.
CPWXugJWgAA3VjN

Chúa Giêsu hỏi bạn, cũng như Ngài đã hỏi các môn đệ khi xưa, ‘Hằng ngày các con nói chuyện gì vậy? Ai là người các con yêu mến hơn? Ai là người quan trọng?’ Đây không phải là hỏi chơi. Đây là điều làm nên sự khác biệt trong đời sống của chúng ta và của người khác. Chúa Giêsu không ngại những chất vấn của chúng ta. Ngài biết tâm hồn của con người, và Ngài sẵn sàng giúp chúng ta lớn lên.

Chúa Giêsu đặt trước mặt chúng ta một logic của tình yêu. Ngài dạy chúng ta một nghịch lý khủng khiếp: Nếu con muốn trở nên người lớn nhất? Thì phải trở nên người đứng chót, phục vụ người khác.

Cuộc sống là chăm lo cho những người dễ bị tổn thương trong gia đình, xã hội của mình. Chúa Giêsu dạy hãy yêu thương những người mỏng manh và thấp cổ bé miệng. Hãy ra quyết định dựa trên điều này. Là Kitô hữu nghĩa là bảo vệ cho phẩm giá người khác. Đó là lý do vì sao chúng ta để các ước muốn của mình qua một bên, và thay vào đó hướng đến người yếu đuối. Phục vụ người khác không chỉ là vì ‘gia đình tôi’ hay ‘dân tộc tôi’ nhưng là giúp đỡ tất cả mọi con người của Chúa.

Chúng ta phải tránh cái nhìn theo kiểu phán xét. Phục vụ không bao giờ được là vì bản thân. Đừng nhìn vào những gì người ta đang làm, đừng làm ra vẻ, đừng thể hiện, đừng phán xét hay loại trừ người khác khỏi tình yêu thương của Thiên Chúa. Phục vụ không bao giờ mang tính chất hệ tư tưởng, bởi chúng ta không phục vụ các tư tưởng, nhưng là phục vụ con người.

Hãy thực hành những tài năng của mình, tiến bước trong hi vọng, phục vụ những người yếu đuối. Đừng để các kế hoạch to lớn hấp dẫn khiến cho bạn lờ đi người khác. Một quốc gia, một con người, dựa trên cách mà người đó, quốc gia đó phục vụ người khác. Đây là nhân văn đích thực. Bất kỳ ai không sống để phục vụ, thì không hợp để sống.

CPWbpb_U8AAjl9d

J.B. Thái Hòa tổng hợp