Đức Hồng Y Parolin cử hành Thánh Lễ tại Đại chủng viện Dili

0
53

DILI. ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, khuyến khích các đại chủng sinh Đông Timor hằng ngày cộng tác vào tiến trình đào tạo để trở nên môn đệ thừa sai của Chúa Kitô.

Parolin-Dili-1.jpg
ĐHY Parolin đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong bài giảng thánh lễ chiều tối ngày, 13-8, tại Đại chủng viện Dili, thủ đô Cộng hòa Dân chủ Đông Timor, nơi ngài đến viếng thăm trong tư cách là Đặc Sứ của ĐTC để chủ sự các lễ nghi mừng kỷ niệm 500 năm truyền giáo tại lãnh thổ này.
 Hiện diện trong thánh lễ còn có các GM thuộc 2 giáo phận ở Đông Timor, và khoảng 120 đại chủng sinh toàn quốc, cùng với các LM thuộc ban giám đốc và giảng huấn của chủng viện.
 Trong bài giảng, ĐHY Quốc vụ khanh Tòa Thánh mời gọi các chủng sinh hằng ngày hãy tái ý thức về ơn Chúa gọi và hoàn toàn cộng tác vào tiến trình huấn luyện mà Đại chủng viện cống hiến về mặt nhân bản, trí thức và tu đức. Ngài nói: ”Xét cho cùng, việc đào tạo có mục đích biến đổi con tim. Nói khác đi, ”hằng ngày” chúng ta phải thanh tẩy tâm hồn, thanh tẩy mọi khuyết điểm cản trở không cho chúng ta chu toàn 2 mục tiêu thiết yếu là mến Chúa và sẵn sàng yêu thương không chút do dự Dân Chúa sẽ được ủy thác cho chúng ta trong tư cách là linh mục”.
 ĐHY Parolin nhắc đến lời ĐTC Phanxicô kêu gọi các tín hữu, cách riêng các LM và chủng sinh, hãy trở thành những ”môn đệ thừa sai” của Chúa. Ngài nói: ”Tiến trình này bắt đầu bằng việc khám phá sự hiện diện của Chúa Kitô trong đời sống chúng ta. Sự huấn luyện các thầy phải tập trung vào quan hệ với chính Chúa, Đấng không bao giờ gây thất vọng cho những người chấp nhận rủi ro bước theo Người” (Evangelium Gaudium, 3)… Dĩ nhiên tiến trình này đòi thời gian và kiên nhẫn. Các thầy hãy đoan chắc rằng Chúa ở với các thầy, hướng dẫn các thầy, thương yêu và đồng hành với các thầy. Sự hiện diện này không phải là một ý tưởng trừu tượng, nhưng được biểu lộ cụ thể nơi vị linh hướng của các thầy. Ngài là vị hướng đạo và là người cha của các thầy”.
 Giáo Hội Công Giáo tại Đông Timor có 800 ngàn tín hữu trên tổng số 1 triệu dân cư với 2 giáo phận -Dili và Baucau-, 48 giáo xứ, hơn 200 LM, khoảng 500 nữ tu và 110 tu huynh (SD 13-8-2015)
 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 13.08.2015)