Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Israel

0
29

WHĐ (04.09.2015) – Hôm thứ Năm 03-09-2015, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến ông Reuven Rivlin, Tổng thống Israel. Theo Phòng Báo chí Toà Thánh, cuộc hội kiến đã đề cập đến “tình hình chính trị-xã hội của khu vực đang có nhiều xung đột”, đặc biệt hai nhà lãnh đạo đã lưu tâm đến số phận của các Kitô hữu giáo và các nhóm thiểu số khác.

Hai vị nhấn mạnh “tầm quan trọng của đối thoại liên tôn và việc các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia vào tiến trình hoà giải và xây dựng hoà bình”. Hai vị cũng đồng ý với nhau về “tầm quan trọng của sự phục hồi tin tưởng giữa người Israel và người Palestine,cũng như cấp thiết phải nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp, bàn về một thỏa thuận tôn trọng các nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, đó sẽ là cơ sở cho nền hoà bình và ổn định của toàn khu vực”.

Cuối cùng là vấn đề về các mối quan hệ giữa Israel và Toà Thánh, cũng như các mối quan hệ tại địa phương giữa chính quyền và các cộng đồng Công giáo, và “trong viễn tượng mong muốn sẽ đạt được một thỏa thuận song phương trong cuộc đàm phán và đi đến giải pháp cho một số điểm hai bên cùng quan tâm, như tình trạng của các trường học Kitô giáo ở Israel”.

Trong phần  trao đổi quà tặng theo truyền thống, Đức giáo hoàng Phanxicô tặng ông Rivlin một kỷ niệm chương bằng đồng màtrước đó ngài chưa bao giờ tặng cho vị khách nào. Tấm kỷ niệm chương gồm hai khối riêng biệt, ở giữa là một nhánh ô liu, dấu hiệu của hoà bình, xung quanh ghi hàng chữ: “Hãy tìm kiếm những gì hợp nhất, hãy vượt qua những gì chia rẽ”.

Còn Tổng thống Israel tặng Đức giáo hoàng món quà bằng đá bazan trên đó có khắc một câu thánh vịnh, và ông giải thích: “Tôi nghĩ có lẽ rất thích đáng khi nhắc lại rằng Do Thái giáo và Kitô giáo có chung một nguồn gốc”.

Minh Đức