Đức Giáo Hoàng mở nhà trọ cho người vô gia cư

0
23

Vatican vừa mới mở cửa một nhà trọ dành cho những người vô gia cư nam giới có tên gọi là “quà tặng của lòng thương xót”. Căn nhà này có thể cung cấp chỗ ở cho khoảng 34 người mỗi đêm và chỉ cách quảng trường thánh Phêrô có vài bước chân.

nhatroVatican-1.jpg

Tòa nhà này thuộc sở hữu của trung ương Dòng Tên tại Rôma và được giao cho các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêxa Canculta điều hành dưới sự trợ giúp về tài chính của Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người phụ trách văn phòng bác ái của Đức Giáo Hoàng. Hôm 07/10 vừa qua đích thân Đức Tổng Krajewski đã cử hành Thánh lễ tạ ơn khánh thành ngôi nhà và chào đón những vị khách đầu tiên.

Đây không phải là sáng kiến duy nhất của Tòa Thánh trong việc chăm sóc những người vô gia cư và tị nạn. Năm ngoái, Đức Giáo Hoàng đã cho xây dựng những phòng tắm và phòng vệ sinh dọc theo những hàng cột tại Quảng trường Thánh Phêrô. Người vô gia cư cũng được cung cấp thêm dịch vụ cắt tóc miễn phí đảm bảo hợp vệ sinh và theo ý thích của họ.

Sáng kiến xây dựng các phòng tắm và phòng vệ sinh nảy sinh từ một cuộc gặp gỡ đặc biệt của Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski với một người vô gia cư. Chuyện kể rằng khi Đức Tổng Giám mục Krajewski đi dạo trên đường Via della Conciliazione thì bất ngờ gặp một người đàn ông lếch thếch đáng thương, khoảng 50 tuổi. Ngài mời anh ta đi ăn tối. Nhưng người đàn ông, tên là Franco, đến từ Sardinia, lắc đầu quầy quậy và đáp cộc lốc: “Puzo!” (Tôi thối lắm). Sau cùng người đàn ông cũng đồng ý và trong lúc ăn đã chia sẻ với Đức TGM rằng ở Rôma không khó để kiếm cái ăn nhưng thật khó để kiếm được 1 nơi tắm rửa.

nhatroVatican-6.jpg

Chẳng biết vị Tổng Giám mục về mách lại với Đức Thánh Cha Phanxicô thế nào mà ít lâu sau, Đức Thánh Cha đã ra lệnh xây những phòng tắm công cộng ngay bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô cho những người vô gia cư.

Đức Tổng Giám mục Krajewski có lần đã chia sẻ với hãng tin ANSA rằng: “Mối quan tâm chính của chúng tôi là làm sao cung cấp cho người nghèo những nhu cầu cơ bản để họ sống đúng với phẩm giá của mình… Một số người vô gia cư đã bị những quán bar hay nhà hàng từ chối không cho sử dụng những nhà vệ sinh và phòng tắm và họ bị đuổi đi.” 

Tháng trước, tờ Vatican Insider đưa tin rằng xe y tế lưu động của Đức Giáo hoàng vốn lâu nay được dùng cho các sự kiện có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng cũng được huy động để hỗ trợ y tế cho những người tị nạn ở Roma.

xeyte.jpg

“Trong những ngày qua, một xe y tế di động, vốn được tặng để phục vụ cho việc chăm sóc y tế cho Đức Giáo Hoàng vài năm trước, bây giờ đã được dùng nhiều lần trong tuần qua để hỗ trợ người tị nạn, tại các trung tâm tiếp đón ở ngoại ô Roma, bao gồm cả những người không có tình trạng giấy tờ hợp pháp,” Đức Cha Krajewski cho biết.

 

Việc mở nhà trọ, xây dựng các nhà tắm… tuy là những sáng kiến nhỏ bé về quy mô và khó lòng đáp ứng hết nhu cầu của khá đông người vô gia cư tại Rôma nhưng lại là một thông điệp gây xúc động lòng người về sự quan tâm và chăm sóc của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với số phận của những người vô gia cư và người tị nạn đang bị xã hội và chính phủ nhiều nước bỏ rơi.

 

nhatroVatican-2.jpg

nhatroVatican-3.jpg

nhatroVatican-4.jpg

nhatroVatican-5.jpg  

(Chỉnh Trần, SJ, dongten.net 16.10.2015)