Đức Giáo Hoàng bất ngờ ghé thăm Dòng Tên tại Havana, Cuba

0
34

Trước khi cử hành giờ Kinh chiều Chúa nhật ngày 20/09/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có một chuyến thăm ngoài lịch trình đến với một giáo xứ do các tu sĩ Dòng Tên chăm sóc tại Havana.

PopeFrancis-SJ-1.jpg

Đức Giáo hoàng đã dừng chân tại nhà thờ Nữ Vương khi đang trên đường đến nhà thờ chính tòa Havana để chủ sự giờ Kinh chiều với các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh của giáo phận Havana.

Giáo xứ này cũng chính là trụ sở của Dòng Tên tại Cuba. Hiện tại, có 24 tu sĩ Dòng Tên đang phục vụ tại 8 giáo xứ và 2 nhà Linh thao. Họ cũng phục vụ trong mạng lưới Loyola gồm 5 trung tâm thăng tiến quyền con người theo đặc nét của linh đạo của thánh Inhaxiô.

Khi vừa đến nơi, Đức Giáo Hoàng đã được 3 em bé dâng tặng một bó hoa hồng trắng. Sau đó, ngài chào thăm các anh em cùng Dòng Tên với ngài trong bầu không khí thân tình và huynh đệ. Các cha các thầy Dòng Tên tại Cuba đã rất xúc động bởi chuyến thăm ngoài dự kiến này của Đức Thánh Cha.

Tưởng cũng nên nhắc lại về ít nhiều liên hệ giữa Dòng Tên và đất nước Cuba. Trước hết, nhà thờ chính tòa Havana, dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm và thánh Cristobal, đã được các cha Dòng Tên khởi công xây cất hồi năm 1748, tức là cách đây 267 năm. Sau khi dòng Tên bị trục xuất khỏi Cuba vì “bị cáo buộc về âm mưu lật đổ chính quyền”, việc xây cất thánh đường vẫn được tiếp tục và hoàn thành sau 19 năm kiến thiết.

Hai anh em nhà Castro: Fidel và Raul đã từng theo học tại trường của Dòng Tên. Chính ông Raul khi đến thăm Đức Giáo Hoàng Phanxicô và được biết ngài cũng là một tu sĩ Dòng Tên nên đã khoe rằng: “tôi là học sinh trường các cha Dòng Tên.”

Chính vì liên hệ này mà hôm 20/9, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro và tặng ông một món quà đặc biệt gồm: một quyển sách và hai đĩa CD trong đó ghi các bài giảng và bài hát của cha Armando Llorente, SJ, một linh mục Dòng Tên và từng là thầy giáo của Fidel khi ông theo học tại trường dự bị Belen cho đến năm 16 tuổi. Trước khi qua đời năm 2010, cha Llorente đã công khai ngỏ lời muốn Fidel sám hối và trở lại.

PopeFrancis-SJ-2.jpg

PopeFrancis-SJ-3.jpg

PopeFrancis-SJ-4.jpg
PopeFrancis-SJ-5.jpg

(Chỉnh Trần, SJ, dongten.net 22.09.2015)