ĐTC Phanxicô: Một gia đình yêu mến Thiên Chúa sưởi ấm con tim của cả một thành phố

0
36

PopeFrancis-02Sep2015-1.jpg

Trong cuộc sống kitô, các tương quan gia đình được biến đổi và nới rộng, như là cha mẹ thiêng liêng và anh chị em với nhau, và đặc biệt đối với những người cần trợ giúp, chúng ta đem tình yêu của Thiên Chúa Cha tới cho thế giới.

Như thế chúng ta trở thành một phước lành, một dấu chỉ của hy vọng cho việc canh tân mọi tương quan xã hội. Một gia đình yêu thương Thiên Chúa sưởi ấm cả một thành phố. Không có ngành kỹ sư kinh tế và chính trị nào có thể thay thế được sự đóng góp của các gia đình.

Kính thưa quý vị thính giả, ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hơn 20.000 tín hữu hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư mùng 2 tháng 9 hôm qua.

Trong bài huấn dụ ĐTC đã khai triển đề tài đia đình và việc rao giảng Tin Mừng. Ngài nói: trong đoạn cuối của lộ trình giáo lý chúng ta duyệt xét kiểu gia đình sống trách nhiệm thông truyền đức tin bên trong và bên ngoài như thế nào. Trước tiên là vài kiểu diễn tả của Tin Mừng xem ra chống lại các dây liên lạc của gia đình và việc theo Chúa Giêsu. Chẳng hạn  các lời mạnh mẽ mà tất cả chúng ta đều biết và đã nghe: “ Ai yêu cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy”. (Mt 10,37-38). ĐTC giải thích lời Chúa nói như sau:

Dĩ nhiên với điều này Chúa Giêsu không muốn xóa bỏ điều răn thứ tư, là điều răn lớn nhất đối với con người. Ba điều răn đầu là trong tương quan với Thiên Chúa, điều răn thứ tư này liên quan tới con người. Và chúng ta cũng không thể nghĩ rằng, sau khi đã làm phép lạ đầu tiên cho đôi tân hôn làng Cana, sau khi đã thánh hiến mối dây hôn nhân giữa một nguời nam và một ngưòi nữ, sau khi đã trả lại cho cuộc sống gia đình các con trai con gái, Chúa lại đòi hỏi chúng ta phải vô cảm đối với các mối dây liên lạc ấy! Đây không phải là lời giải thích. Trái lại, khi Chúa Giêsu khẳng định quyền tối thượng của niềm tin vào Thiên Chúa, Ngài không tìm ra so sánh nào khác ý nghĩa hơn các trìu mến gia đình. Và đàng khác, bên trong kinh nghiệm lòng tin và tình yêu của Thiên Chúa chính các liên hệ gia đình ấy được biến đổi, được tràn đầy một ý nghĩa lớn hơn và có khả năng vượt qua chính mình, để tạo dựng một chức làm cha làm mẹ rộng rãi hơn và tiếp nhận  như anh chị em những người sống ngoài lề mọi thứ tương quan.  Một ngày kia khi có người nói có mẹ và anh em Thầy tìm Thầy Chúa  Giêsu chỉ các môn đệ  Người và nói: “Đây là mẹ và là anh em tôi! Bởi vì ai làm theo ý Thiên Chúa, người đó là anh em, là chị em và là mẹ của tôi” (Mc 3,34.35),

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Sư khôn ngoan của các trìu mến không mua được, cũng không bán được, chúng là của hồi môn tốt nhất của thiên tài gia đình. Chính trong gia đình chúng ta học lớn lên trong bầu khí khôn ngoan của các trìu mến. Văn phạm của chúng người ta học được ở đó, nếu không sẽ khó mà học được nó. Đó chính là ngôn ngữ qua đó Thiên  Chúa làm cho tất cả mọi người hiểu mình.

Lời mời gọi đặt để các tưong quan gia đình trong lãnh vực vâng phục của đức tin và giao ước với Chúa không hạ nhục chúng, trái lại, che chở chúng và cởi trói chúng khỏi sự ích kỷ, giữ gìn chúng khỏi suy đồi, cứu chúng an toàn cho cuộc sống không chết. Việc luân lưu của một kiểu gia đình trong các tương quan nhân bản là một phước lành đối với các dân tộc: nó đem lại niềm hy vọng trên trái đất. Khi các yêu thương gia đình để cho mình trở về với chứng tá của Tin Mừng, chúng sẽ có khả năng làm những điều không thể tưởng tuợng nổi, khiến cho chúng ta sờ mó được với đôi bàn tay các công trình Thiên Chúa, các công trình mà Thiên Chúa hoàn thành trong lịch sử, như các công trình Chúa Giêsu đã làm cho các người nam nữ, trẻ em mà Ngài đã gặp. Chỉ một nụ cười giật được một cách lạ lùng từ sự thất vọng của một trẻ em bị bỏ rơi, làm cho nó bắt đầu sống trở lại, giải thích hành động của Thiên Chúa trong thế giói hơn là hàng ngàn khảo luận thần học. Chỉ một người nam và một người nữ, có khả năng liều mình và hy sinh cho một đứa con của người khác, và không phải chỉ là cho con riêng mình, giải thích cho chúng ta biết các điều của tình yêu hơn nhiều nhà khoa học không hiểu chúng nữa. Và ở đâu có các yêu thương gia đình này, ở đó nảy sinh ra các cử chỉ này từ con tim, và chúng hùng hồn hơn các lời nói. Cử chỉ của tình yêu… Điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Gia đình đáp trả lại lời kêu mời của Thiên Chúa trả lại việc cai quản thế giới cho giao ước của người nam và người nữ với Thiên Chúa. Anh chị em hãy nghĩ tới sự phát triển này của chứng tá ngày nay. ĐTC giải thích tư tưởng của ngài như sau:

Chúng ta hãy tưởng tượng rằng bánh lái  của lịch sử, của xã hội, của kinh tế, của chính trị, sau cùng được trao cho giao ước của người nam và người nữ, để họ cai quản nó với cái nhìn hướng tới thế hệ tưong lai. Các đề tài trái đất  và nhà ở, kinh tế và công ăn việc làm sẽ chơi một điệu nhạc rất khác!

Nếu bắt đầu từ Giáo Hội chúng ta trao ban trở lại sự chủ động cho gia đình lắng nghe lời Chúa và thực hành lời Chúa, chúng tra sẽ trở thành rượu ngon của tiệc cưới Cana, chúng ta sẽ làm dậy men của Thiên Chúa!

Thật vậy, giao ưóc của gia đình với Thiên Chúa ngày nay được mời gọi chống lại sự sa mạc hóa của thành thị tân tiến. Nhưng các thành phố của chúng ta đã trở thành sa mạc vì thiếu tình yêu, vì thiếu nụ cuời. Biết bao nhiêu giải trí, biết bao nhiêu điều làm mất thì giờ, để làm cho cười, nhưng thiếu tình yêu. Nụ cười của một gia đình có khả năng chiến thắng sự sa mạc hóa các thành thị của chúng ta. Và đây là chiến thắng của tình yêu gia đình. Không có ngành kỹ sư kinh tế và chính trị nào có thể thay thế được sự đóng góp này của các gia đình. Dự án cái tháp Babel xây dựng các nhà chọc trời không có sự sống. Thần Khí của Thiên  Chúa trái lại, làm nở hoa sa mạc (x, Is 32,15) Chúng ta phải ra khỏi các tháp ngà và các căn phòng bọc sắt của những người ưu  tú, để giao du với các căn nhà và các khoảng trống rộng mở cho các đám đông, rộng mở cho tình yêu của gia đình.

Sự hiệp thông của các đặc sủng – các đặc sủng được ban cho Bí tích hôn nhân và các đặc sủng được ban cho sự thánh hiến vì Nước  Thiên Chúa. Chúng ta hãy tiến tới trên con đường này, chúng ta đừng mất hy vọng. Nơi đâu có một gia đình sống tình yêu thương, gia đình đó có khả năng sưởi ấm con tim của tất cả một thành phố với chứng tá tình yêu của nó.

Xin anh chị em hãy cầu nguyện  cho tôi, chúng ta hãy cầu nguyện cho nhau, để có khả năng nhận biết và chịu đựng được các viếng thăm của Thiên Chúa. Thần Khí sẽ đem tới các xáo trộn tươi vui trong các gia đình kitô và thành phố của con người sẽ ra khỏi sự trầm cảm của nó!

ĐTC đã chào các đoàn hành hương , đặc biệt đoàn hành hương đến từ Senegal có ĐC Paul Mamba GM Ziguinchor tháp tùng,  cũng như đoàn hành hương của Tổng Giáo Phận Libreville. Ngài cũng chào các nhóm hành hương đến từ các nước Nigeria, Nhật Bản, Malaysia, cũng như đoàn hành hương giáo phận Innsbruck do ĐC Manfred Scheuer hướng dẫn hành hương Roma nhân kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận.

Trong các nhóm nói tiếng Ý ngài chào các đại chủng sinh tham dự trại hè về nâng đỡ kinh tế cho Giáo Hội, các trẻ em mới lãnh phép Thêm Sức giáo phận Lucca do ĐC Castellani hướng dẫn.

Chào giới trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn ĐTC nói hôm nay Giáo Hội mừng lễ thánh Gregorio Cả. Ngài cầu mong sự cao cả luân lý của thánh nhân giúp các bạn trẻ can đảm lựa chọn sự thiện; sự mạnh mẽ của thánh nhân nâng đỡ các người đau yếu vác thánh giá kết hiệp với Thánh Tâm Chúa Kitô;  và sự gắn bó với Giáo Hội của thánh nhân trợ giúp các đôi tân hôn hiệp nhất trong tình yêu gia đình.

Buổi gặp gỡ đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 02.09.2015)