ĐTC Phanxicô cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe

0
32

ĐTC PHANXICÔ CỬ HÀNH LỄ ĐỨC MẸ GUADALUPE

Vatican News (12.12.2020) – Trưa thứ Bảy 12/12, nhân kỷ niệm 125 năm ngày đội triều thiên cho ảnh Đức Mẹ Guadalupe, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô kính trọng thể Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Giáo hội Mỹ châu Latinh.

ĐTC cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe  (Vatican Media)

Vì những giới hạn của đại dịch nên chỉ có khoảng 10 giám mục và linh mục đồng tế với Đức Thánh Cha, trước sự hiện diện tham dự của khoảng 100 tín hữu.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha suy tư về 3 ý tưởng: dồi dào, phúc lành và quà tặng.

Quảng đại rộng lượng

Thiên Chúa luôn trao ban chính mình cách dồi dào quảng đại, luôn ban ơn cách rộng lượng. Người không có “liều lượng”, nhưng trao ban dồi dào quảng đại. Đức Thánh Cha khẳng định rằng “giới hạn” của Thiên Chúa chính là sự quảng đại, rộng lượng của Người, chính là Người không thể không trao tặng chính mình cách dồi dào.

Phúc lành

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc rằng cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với bà Elizabeth là một phúc lành. Chúc lành có nghĩa là “nói, cầu chúc điều tốt” và Thiên Chúa, ngay từ đầu sách Sáng Thế, đã thường cho chúng ta thấy cách thế này của Người – “nói, cầu chúc điều tốt”. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng phong cách của Thiên Chúa luôn luôn là nói tốt và vì thế nguyền rủa là phong cách của ma quỷ, của kẻ thù, của sự hèn hạ, của việc không thể hoàn toàn trao tặng chính mình.

Quà tặng

Thứ ba là quà tặng của Thiên Chúa. Sự quảng đại, phúc lành được ban cho chúng ta như một quà tặng, ân sủng. Đây là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta và ngài luôn muốn gợi lên trong toàn bộ Mặc khải: “Mẹ thật diễm phúc, giữa những người phụ nữ, vì đã mang Đấng được chúc phúc đến cho chúng ta”.

Cuối cùng Đức Phanxicô mời gọi: “Khi chiêm ngắm hình ảnh của Mẹ, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta một chút phong cách này của Chúa: quảng đại, rộng lượng, “nói tốt”, không bao giờ nguyền rủa, và biến cuộc sống của chúng ta thành một hồng ân.

Đức Mẹ Guadalupe

Ngày 9/12/1531 Đức Mẹ đã hiện ra trên đồi Tepeyac, miền bắc Mexico City, với một thổ dân tên là Juan Diego, đã được thánh Gioan Phaolô II phong thánh vào năm 2002. Mẹ đã chọn Juan Diego để yêu cầu Đức giám mục xây dựng một nhà nguyện ở nơi đó. Đức cha không tin anh và yêu cầu một dấu chỉ. Ngày 12/12, Đức Mẹ đã cho những bông hồng thơm ngát mọc trên nền đất đá của ngọn đồi, giữa mùa đông lạnh.

Juan Diego thu các bông hoa trong chiếc áo choàng của mình và khi anh mở nó ra trước mặt Đức giám mục, trong khi những bông hoa hồng nằm rải rác trên mặt đất, hình ảnh của Đức Mẹ Maria xuất hiện một cách kỳ diệu trên vải áo choàng. Đức  giám mục tin tưởng Juan Diego và đã cho xây dựng nhà nguyện theo yêu cầu của Đức Trinh Nữ “Morenite” trên đồi. Sau sự kiện này, nhiều người tiếp nhận đức tin Ki-tô giáo. Tin Mừng không còn gắn liền với “những người chinh phục”. Đức Mẹ Guadalupe được tuyên bố là Đấng Bảo trợ của toàn châu Mỹ.  (CSR_9236_2020)

Hồng Thủy
Nguồn: vaticannews.va/vi