“Các thánh không chỉ là những người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là những người chúng ta gặp trong đời”

0
25

WHĐ (02.11.2015) – Ngỏ lời với các tín hữu trong ngày lễ kính Các Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có rất nhiều vị thánh cuộc sống đời thường và họ là những tấm gương cho chúng ta noi theo.

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 1-11 (năm nay là ngày lễ Các Thánh) tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha giải thích: các thánh là những người thuộc về Thiên Chúa hoàn toàn, họ mang ấn tích của Thiên Chúa trong cuộc sống và trên con người mình.

Đức Thánh Cha nói tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, và chúng ta nhận được ấn tích của Cha trên trời qua bí tích Rửatội. Các thánh là những người đã sống trong ân sủng của bí tích Rửa tội, gìn giữ ấn tích này nguyên vẹn, cư xử như con cái Thiên Chúa và cố gắng bắt chước Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Các thánh là những tấm gương để chúng ta noi theo”. Và ngài nhấn mạnh các thánh không chỉ lànhững người đã được tuyên thánh, nhưng có thể là bất cứ ai ngay bên cạnh chúng ta, là thành viên trong gia đình chúng ta haynhững người chúng ta gặp trong đời. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta phải biết ơn họ và tạ ơn Chúa đã ban họ cho chúng ta để làm tấm gương giúp chúng ta biết phải sống và chết như thế nào để trung thành với Chúa và với Tin Mừng.

“Biết bao người tốt chúng ta đã gặp trong đời; bao lần chúng ta đã thốt lên: ‘Người này là một vị thánh’ … Đó là những vị thánh sống gần bên chúng ta, không phải là những người được đã tuyên thánh, nhưng là những người sống cùng với chúng ta”.

Đức Thánh Cha nói, khi noi gương bắt chước cử chỉ yêu thương và thương xót của họ là chúng ta đưa họ vào hiện diện trong thế giới này. Những cử chỉ nhân ái, quảng đại giúp đỡ và thái độ gần gũi có vẻ như không đáng kể, nhưng trong mắt của Thiên Chúa lại là vĩnh cửu, “vì tình yêu và lòng thương xót mạnh hơn cả sự chết”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha thông báo với các tín hữu rằng vào chiều Chúa nhật, ngài sẽ đến nghĩa trang Verano của Roma để dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Đức Thánh Cha nói, khi đến nghĩa trang chính của thành phố, ngài muốn hiệp thông với mọi người ở khắp nơi trên thế giới sẽ cầu nguyện cho những người thân của mình trong những ngày này.

Minh Đức