Các giám mục Philippines kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo giúp đỡ thả các con tin

0
15

WHĐ (30.05.2017) –Ý muốn của Thiên Chúa là những người vô tội được an toàn”, đó là phát biểu trên Đài phát thanh Veritas của Đức hồng y Quevedo, một trong các giám mục trên đảo Mindanao đang bị ảnh hưởng bởi cuộc giao tranh giữa quân thánh chiến Hồi giáo và quân đội.

Trả lời Radio Veritas, Đức hồng y Orlando Quevedo, Giám mục Tổng giáo phận Cotabato nằm trên đảo Mindanao đã kêu gọi nhóm thánh chiến Hồi giáo Maute “đừng làm hại các con tin” và các nhà lãnh đạo Hồi giáo hãy “giúp đỡ họ”.

Hôm thứ Ba 23 tháng Năm vừa qua, một nhóm thánh chiến có tên gọi “Maute” đã bắt đầu gieo rắc kinh hoàng tại thành phố Marawi, một thành phố ở miền Nam Philippines, nằm trên đảo Mindanao. Tình trạng bạo loạn đã gây ra cái chết của hàng trăm người dân. Nhóm này cũng bắt cóc cha Teresito Suganob, cha phó của giáo xứ Marawi cùng với khoảng 15 giáo dân khác mà cho đến nay vẫn chưa có tin tức.

Trang mạng của báo Manila Times ngày 28 tháng Năm thuật lại lời của Đức hồng y Quevedo: Tôi cầu nguyện cho tất cả các con tin được an toàn. Tôi kêu gọi lương tâm của những kẻ bắt cóc đừng làm hại người vô tội như đức tin Hồi giáo đã dạy. Tôi cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Hồi giáo hãy dùng ảnh hưởng của mình để giải thoát các con tin một cách bình an vô sự. Ý muốn của Thiên Chúa là những người vô tội được an toàn. Xin Thiên Chúa yêu thương bảo vệ người dân Marawi!”

“Chúng ta hãy tìm kiếm những gì đưa đến hòa bình”

Đại đa số trong 200.000 cư dân của thành phố đã trốn thoát, nhưng khoảng 2.000 thường dân bị kẹt lại ngay trong cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội và người Hồi giáo vào ngày Chúa nhật 28-05. Cuộc bạo loạn đã khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại Mindanao vào ngày thứ Ba.

Cùng với tất cả các giám mục trên đảo, Đức hồng y Quevedo hôm thứ Sáu 26-05 đã công bố một tuyên bố chung mang tên “Chúng ta hãy tìm kiếm những gì đưa đến hòa bình”

Trong bản tuyên bố, các giám mục nói rằng các ngài “cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân vô tội bị sát hại ở Marawi và xin Chúa bảo vệ tất cả các gia đình, những người đã chạy trốn để  tìm sự an toàn”. Các ngài lên án “các hành vi khủng bố, như đốt nhà, các công trình công cộng, ký túc xá của một trường học Tin Lành và một nhà thờ Công giáo” và cả việc bắt cóc “các giáo viên và nhân viên của nhà thờ”.

Các Giám mục ở Mindanao viết: “Chúng tôi kêu gọi những kẻ bắt cóc hãy thả tất cả các con tin trong bình an vô sự. Các nạn nhân sợ chết, nhưng họ cũng có can đảm làm chứng cho Chúa Kitô”, đồng thời các ngài nhắc lại “với những lời lẽ mạnh mẽ nhất” sự lên án “chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, đặc biệt là nó lại xảy ra đang khi những người anh chị em Hồi giáo của chúng tôi đang chuẩn bị tháng Ramadan”.

“Khủng bố làm méo mó và sai lạc ý nghĩa thực sự của mọi tôn giáo. Nó hủy hoại các mối tương quan hài hòa giữa các dân tộc của nhiều tôn giáo khác nhau. Nó tạo ra một thế giới nghi ngờ và thành kiến, oán hận và thù địch”.

Thiết quân luật

Khi được các tín hữu hỏi về việc chính quyền áp dụng thiết quân trên toàn đảo này, mà theo một số người “điều đó gợi lại nỗi kinh hoàng của một chế độ độc tài trong quá khứ”, các giám mục Philippines nhìn nhận rằng “các vấn đề hoàbình và trật tự, các hoạt động gây rối liên tục của các nhóm phiến quân khác, các vấn đề về tội phạm và ma túy, tham nhũng và kém phát triển (…) đã vượt quá giới hạn của thành phố Marawi”.

Thông cáo của các giám mục nhấn mạnh: “Thánh Phaolô khuyên chúng ta ‘theo đuổi những gì đem lại bình an’ ” (Rm 14,19);  và đặt câu hỏi: “Liệu có cách nào khác để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng của Mindanao hay không? Những hiệu quả tích cực của thiết quân luật có lớn hơn những tác dụng tiêu cực hay không? Liệu có khả năng thành công hay không? Điều này có dẫn đến một nền văn hóa chịu trách nhiệm và chấm dứt một nền văn hoá ân xá? Liệu thiết quân luật có làm gia tăng những vi phạm nhân quyền hay không? Thiết quân luật có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu hay không?”

“Trả lời cho những câu hỏi này thật là mạo hiểm”, các giám mục nhìn nhận, như Đức hồng y Quevedo viết: “Chúng ta có rất nhiều nỗi sợ, nhưng hiện nay, đơn giản là chúng ta không có những dữ kiện chắc chắn và đủ để hoàn toàn bác bỏ việc tuyên bố thiết quân luật là đáng chê trách về mặt đạo đức. Chắc chắn rằng thiết quân luật chỉ nên tạm thời. (…) Chúng ta hãy cảnh giác”.

Cần loại bỏ các nguyên nhân của chủ nghĩa khủng bố

Đề tài này cũng nhạy cảm đối với Giáo hội Công giáo Philippines, như khẳng định trong một tuyên bố của Đức Tổng giám mục Socrates Villegas, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines: “các phiến quân đe dọa sẽ giết các con tin nếu các lực lượng của chính phủ tham gia tấn công họ không được rút về”.

Trong khi chờ đợi, các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo kêu gọi các tín hữu “bình tĩnh”, “tuân phục quyền hành chính đáng của nhà cầm quyền hợp pháp và không kích động bạo lực”, đồng thời cũng cũng “kêu gọi chính phủ loại bỏ những nguyên nhân của khủng bố, như nghèo đói và bất công, bởi một nền quản trị công bằng và có trách nhiệm, chỉ nhằm mưu ích chung”.

(La Croix)

Minh Đức chuyển ngữ