Buổi canh thức của các tu sĩ trẻ về Rôma tham dự Năm Đời Sống Thánh Hiến

0
93

VATICĂNG: Lúc 8 giờ rưỡi tối ngày 15 tháng 9 vừa qua hàng ngàn tu sĩ nam nữ, đại diện các dòng tu trên toàn thế giới, đã tham dự buổi canh thức mở đầu cuộc hành hương Roma trong Năm Đời Thánh Hiến.

canhthuc.jpg

Đại hội do Hội Đồng Toà Thánh Mục vụ cho người di cư và lưu động tổ chức, đã do DHY Antonio Maria Vegliò khai mạc. Trong bài thuyết trình DHY đã suy tư về vai trò của Giáo Hội  đối với những ai bị bó buộc phải sống trên đường phố, vì nhiều lý do. Dưới ánh sáng các giáo huấn của ĐTC và các biến cố của Năm Thánh Lòng Thương Xót cũng như Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình và cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình tại Philadelphia, các tham dự viên đã thảo luận và trao đổi về tính cách thời sự của các vấn đề liên quan tới các phụ nữ và trẻ em sống trên đường phố, cách riêng gia đình họ, và đề ra các chương trình hành động mục vụ cho họ. Trong số các thuyết trình viên cũng có ĐTGM Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về gia đình, bà Isabella Mihalache, thuộc Hội đồng Âu châu chống nạn buôn người trong các cộng đồng ngưòi Rom, và nữ tu Gabriella Bottani, điều hợp viên tổ chức Talitha Kum, là mạng quốc tế của Liên hiệp của Đời thánh hiến chống lại nạn buôn người.

Đại hội này nằm trong khuôn khổ các đại hội quốc tế đã bắt đầu được tổ chức hồi năm 2003 tại 4 châu lục  liên quan tới các nạn nhân đường phố. Tệ nạn nảy sinh vì các mất quân bình xã hội kinh tế của thời đại chúng ta, vì nghèo đói, vì các tổ chức tội phạm, các thói tục văn hóa không lành mạnh và sự kỳ thị bạo hành nữ giới. Kỹ nghệ tình dục là một trong những lý do chính gây ra các nạn nhân của các bạo lực tàn ác và các hình thức nô lệ khác.

Hiện nay trên thế giới có 5,5 triệu trẻ vị thành niên là nạn nhân của nạn buôn người và khai thác tình dục, trên tổng số gần 21 triệu nạn nhân. Trên thế giới có 150 triệu trẻ em sống trên đường phố, trong đó có 40% không nhà, số còn lại làm việc trên các đường phố để trợ giúp gia đình (SD 8-9-2015)

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 16.09.2015)