Benedict Daswa, vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi

0
30

WHĐ (14.09.2015) – Sau buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 13-09-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến Chân phước Samuel Benedict Daswa của Nam Phi, được tôn phong trong thánh lễ cử hành cùng ngày tại Limpopo, Nam Phi, do Đức hồng y Angelo Amato, Bộ trưởng Bộ Phong thánh, chủ sự. Là người cha trong gia đình, bị giết năm 1990 –cách nay chỉ mới 25 năm–, vì lòng trung thành với Phúc Âm, Benedict Daswa là vị Chân phước đầu tiên của Nam Phi.

Đức Thánh Cha nói: “Chân phước Benedict Daswa luôn thể hiện sự nhất quán tuyệt vời trong đời sống, can đảm hành xử như một Kitô hữu và không theo những thói quen của thế gian và người ngoại giáo. Ước chi chứng tá của ngài đặc biệt giúp cho các gia đình biết loan truyền chân lý và tình yêu của Chúa Kitô”,

Sau đó Đức Thánh Cha nhắc đến các vị tử đạo ngày nay; ngài nói: “Chứng từ của Chân phước Benedict Daswa kết hợp với chứng từ của biết bao anh chị em, trẻ cũng như già, người lớn và trẻ em, đã bị hành hạ, bị trục xuất, bị giết chết vì tin vào Chúa Giêsu Chúa Kitô. Chúng ta hãy biết ơn tất cả những vị tử đạo ấy vì chứng tá của các ngài và xin các ngàichuyển cầu cho chúng ta”.

Chân phước Benedict Daswa, vị tân Chân phước đầu tiên trong lịch sử gần đây của Nam Phi, sinh năm 1946, là một giáo dân và là cha của 8 người con. Ngày 02 tháng Hai 1990, tiếp theo những lời nguyền rủa của các người đứng đầungôi làng, Benedict Daswa đã bị đánh đến chết bằng gạch đá và gậy gộc; sau đó ngài còn bị dội nước sôi lên người. Lý do vì mấy ngày trước đó ngài đã từ chối đóng góp một khoản tiền để thực hiện nghi lễ trừ khử các kẻ bị coi là phù thủy.

Uy tín của người đàn ông trẻ thuộc bộ tộc Lemba này khiến cho nhiều người trong làng phải ghen tị. Ngoài việc chăm sóc cho trang trại của gia đình, Benedict Daswa là một giáo viên và là hiệu trưởng một trường tiểu học. Ngài thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động cho thanh thiếu niên vào những ngày cuối tuần và ngày lễ. Ngài cũng xây dựng cho làng mình một trung tâm thể thao và một sân bóng đá.

Gia đình ngài đã đồng ý tha thứ cho những kẻ giết người, những kẻ mà toà án Nam Phi đã chẳng bao giờ đụng đến họ.

Theo Hội đồng Giám mục vùng Nam Phi (gồm các giám mục Botswana, Nam Phi và Swaziland), “Chân phướcBenedict Daswa đã trung thành đáp lại lời mời gọi nên thánh mà tất cả chúng ta đã được kêu gọi khi chịu phép Rửa tội. Ngài sẽ là một mẫu gương và là người chuyển cầu mạnh mẽ cho mọi tín hữu Công giáo trong miền đất của chúng tôi,đặc biệt cho những người trẻ, những người đã lập gia đình và những người cha trong gia đình”.

Minh Đức