Tâm Tình Mùa Vọng

0
79
Lý lịch về một Người tưởng như rất đơn giản: “ Một bé trai tên là Giêsu được sinh ra vào đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12, tại hang Bêlem, miền Giuđê thuộc đất nước Israel. Cha là Giuse làm nghề thợ mộc, mẹ là Maria với công việc nội trợ”. Nhưng chỉ với vài dòng lý lịch ngắn ngủi này, từ trước đến nay người ta vẫn luôn thắc mắc hay đặt ra những câu hỏi: Tại sao?
tamtinhmuavong.jpg
 Tại sao hàng tỷ những con người trên hành tinh này luôn rung động, thành kính cúi đầu trước một Hài Nhi bé nhỏ tên là Giêsu được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo hèn. Hang đá, máng cỏ bò lừa trong một đêm đông giá lạnh cách nay trên 2000 năm là điều kiện khả dĩ cho sự ra đời của Hài Nhi bé nhỏ này. Trong khi đó, nơi hang Bêlem nghèo hèn, chỗ Hài Nhi Giêsu sinh ra chỉ cách xa chốn phồn hoa đô hội là Kinh thành Giêrusalem khoảng chừng 8km về hướng Nam với đầy rẫy những nhà hộ sinh ấm áp…? Câu trả lời có lẽ là không khó, bởi Hài Nhi nhỏ bé đó chính là Bậc Thánh Tử – là sự trao ban – là món quà vô giá mà Giao ước giữa Thiên Chúa và loài người được thực hiện. Và Người chính là Đấng được Chúa Cha sai đến thực hiện Ơn Cứu Độ, là Vị Vua Tình Yêu của muôn dân.
Mùa Vọng, đặt trọn niềm tin yêu nơi Hài nhi Giêsu – Vua Tình Yêu là nguồn năng lượng đón chờ Ơn Cứu độ
Lại thêm một câu hỏi nữa được đặt ra: Tại sao Đấng Cứu Độ – Vị Vua Cứu Tinh lại sinh ra trong cảnh cơ hàn như thế, lẽ ra nơi Người được sinh ra phải là cung vàng điện ngọc với lụa là gấm vóc, chăn ấm nệm êm và không thể thiếu kẻ hầu người hạ? Nhưng không phải thế! Và có lẽ, hình ảnh Hài Nhi Giêsu nơi hang đá, máng cỏ bò lừa chính là sự sắp đặt có chủ ý trong Chương trình Cứu độ của Thiên Chúa và hình ảnh Hài Nhi Giêsu hạ sinh nơi trần gian luôn là hiện hữu, là hình ảnh đại diện cho sự đơn sơ, khó nghèo. Phải chăng đó chính là sự nhắc nhở cho mỗi người nơi cõi trần về thân phận của mình chỉ là kiếp bụi tro!
Rồi Hài Nhi Giê-su trở thành một Vị Vua. Một Vị Vua hết sức đặc biệt khi Ngài chỉ mang trọng trách lãnh đạo, chăm sóc những tâm hồn nơi trần thế, bởi vậy danh xưng Vua Tình Yêu chỉ tồn tại nơi Ngài, có một không hai và tội lỗi là kẻ thù không đội trời chung với Ngài nhưng Ngài luôn là người chiến thắng. Ngài là Đấng Emmanuel đến trần gian này để lắp ghép lại những mảnh vỡ và dọn đi những đống đổ nát do con người gây nên; Ngài âm thầm lặng lẽ như người thợ sửa cầu, cần mẫn chỉnh sửa lại cây cầu có lộ trình đi từ trần thế đến Nước Trời do bởi cây cầu này luôn có nguy cơ bị lỗi nhịp, bị hư hỏng mà con người chính là tác nhân gây ra. Hài Nhi Giêsu đến trần gian này không như một đấng quân vương xiêm y lộng lẫy cùng bầu đoàn thê tử, Ngài cũng chẳng có binh mã oai hùng nhưng Ngài đến với thế gian này như người thầy dạy học để rao giảng chân lý Nước Trời và Lời Ngài chính là Lời Hằng Sống; Ngài đã đến như một lương y để chữa lành vết thương nơi những tâm hồn biết tự hối ăn năn; Như người bạn tốt bụng, không hào nhoáng mà luôn thân thiện và tận cùng với những con người nhỏ bé, hèn mọn; Ngài đến để xóa bỏ những định kiến và lòng thù hận. Khi kết duyên với con người thì Ngài là người tình vĩ đại nhất, cho dù con người bội tín gây cho Ngài những vết thương đau nhói nhưng Ngài vẫn luôn bao dung tha thứ khi đối tác của Ngài thành tâm trở lại… Và Ngài đến nơi trần gian này với kết cục là cái chết bi thảm trên thập tự giá và Ngài đã Phục Sinh.
Từ trước đến nay, luôn có những khuynh hướng tìm cách làm cho hình ảnh Chúa Giêsu trở nên méo mó nhưng xem ra bất lực. Bởi lẽ, hình ảnh của Ngài là hiện thân của tình yêu, Ngài đem nguồn năng lượng yêu thương vô tận đến ban tặng cho con người. Những khi người ta lầm đường lạc lối trong phong ba, bão táp cuộc đời thì luôn có vòng tay yêu thương, rộng mở của Vị Vua Tình Yêu đón chờ, như là một bến đỗ an toàn nhất cho mỗi mảnh đời nơi cõi trần gian này.
“Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một Danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào Danh đó mà được cứu độ.” (Cv 4,12). Là một chân lý bất di, bất dịch mà ngay từ thủa đầu, Giáo hội sơ khai đã tuyên xưng và xác tín. Đến nay, cho dù Giáo hội Công giáo đã trải qua những thăng trầm lịch sử, những khó khăn, thử thách hay sự bách hại nhưng mãi mãi chân lý này vẫn không hề thay đổi.

Vâng, Chúa Giêsu là đấng duy nhất chiến thắng tội lỗi và sự chết. Bởi lẽ đó, chỉ có Đức Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất mà thôi!

Mùa Vọng, với tâm thế đón chờ, hướng về biến cố Đấng Cứu Thế đến trần gian lần thứ nhất cũng là thời gian để mọi người hướng lòng trông đợi ngày Chúa Giêsu đến trần gian lần thứ hai, là ngày Chúa quang lâm hoàn tất công trình cứu độ của Người. Thiết nghĩ, Ơn Cứu Độ sẽ tuỳ thuộc hoàn toàn vào việc đón nhận của từng người; Một thái độ thành tâm tự hối và sốt sắng trong ơn gọi Kitô hữu, một tâm hồn xứng hợp và đời sống bác ái… chắc hẳn sẽ là món quà quý giá dâng lên Chúa Hài Đồng – Đấng Cứu Độ trần gian.
Mùa Vọng, đợi chờ trong niềm hạnh phúc đích thực
Trong cuộc sống, sự chờ đợi luôn đem lại cho con người ta niềm hy vọng. Niềm hy vọng trong hạnh phúc, chính đáng như những thiếu nhi đợi chờ ngày rước Mình Thánh Chúa lần đầu hay nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức; Một phụ nữ mang thai chờ đợi chín tháng mười ngày hằng mong cho mình được một em bé khỏe xinh; Những học sinh, sinh viên trải qua kỳ thi vất vả luôn kỳ vọng một kết quả tốt cho bản thân; Những đôi trai gái yêu nhau, giai đoạn tiền hôn nhân là thời gian thật đẹp mà họ chờ đợi đến ngày kết hôn, để rồi cùng nhau hy vọng, mơ ước về một tổ ấm tương lai…
Có những niềm hy vọng tưởng như mong manh nhưng người ta vẫn cố bám víu vào những tia hy vọng yếu ớt, nhỏ nhoi, vô vọng; Như một người mắc bệnh hiểm nghèo ngoài khả năng chữa trị của y học hoặc như một tử tù nào đó vẫn luôn hy vọng vào môt phép màu giúp mình chống chọi lưỡi hái tử thần. Giả như, cũng có sự hy vọng hão huyền khi người ta bỏ tiền ra đánh lô đề rồi ru mình trong ảo tưởng về một con số xuất hiện đem lại cho mình nguồn tiền lớn; Hoặc có những hy vọng như khi người ta đăng một dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, rồi họ có thể ngồi hàng giờ trước máy tính hay chiếc điện thoại của mình với hy vọng dòng trạng thái của mình thu hoạch được thật nhiều like từ những người bạn trên mạng xã hội…
Không phải niềm hy vọng nào cũng mang lại cho người ta kết quả như mong đợi mà sau những khắc khoải đợi chờ là sự hồi đáp vô nghĩa, ê chề, thất vọng. Nhưng xem ra, người ta chẳng bao giờ từ bỏ mà vẫn tiếp tục đeo đuổi, nuôi dưỡng những hy vọng trong suốt đời mình. Dẫu biết rằng trong cuộc sống, người ta vẫn luôn cần nuôi dưỡng những hy vọng và mưu cầu hạnh phúc nhưng niềm hạnh phúc đích thực mới là vấn đề cần quan tâm hướng tới.
Sự chờ đợi Chúa Giêsu đến trần gian chính là sự chờ đợi trong hạnh phúc, để rồi mỗi người được no thỏa trong tình yêu bao la và bao dung của Ngài. Chúa đến để thỏa mãn khát vọng hạnh phúc nơi mỗi con người mà bấy lâu nay, từ thế hệ này đến thế hệ khác cứ quanh quẩn kiếm tìm. Nơi Ngài là nguồn hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu, Ngài là Vua Tình Yêu bởi sự cho đi mà Ngài không hề toan tính, có chăng chỉ là sự so đo tính toán của con người trong kiếp nhân sinh.
Mùa Vọng, tâm sự với Hài Nhi Giêsu
Vâng con biết, Chúa đã đến nơi cõi trần này và luôn tìm con nhưng lắm khi con như “ Đứa con hoang đàng”, như con thiêu thân lao vào bóng tối và ngập ngụa men say trong những niềm vui giả tạo. Rồi khi qua cơn mê chợt tỉnh, chợt nhớ, chợt hối hận con lại chạy về bên Chúa, trải lòng thì thầm tâm sự, chia sẻ với Ngài và ở nơi đó, Ngài vẫn luôn đợi chờ, vẫn kiên nhẫn lắng nghe những nỗi niềm của con. Và như tác giả nào đó đã viết: “ Giêsu không có điện thoại nhưng tôi vẫn nói chuyện với Ngài. Giêsu không có Facebook nhưng Ngài vẫn là bạn của tôi”. Như vậy là con đã quá ích kỷ phải không, thưa Người bạn Giêsu vĩ đại và rất kính mến của con!
“…Rồi mùa giá buốt cũng qua mau. Lời hẹn đầu ai nhớ dài lâu. Rồi một chiều áo trắng phai màu. Em qua cầu xác pháo bay sau…” là những ca từ tỏ bày sự luyến tiếc, nhớ nhung, hoài cảm về một cuộc tình lỗi hẹn trong nhạc phẩm “Bài Thánh Ca Buồn”. Và cuộc đời thì vẫn luôn có những thay đổi; Ngày hôm qua khác ngày hôm nay, lời hẹn hò có lúc cũng như cơn gió thoảng và bất chợt bay đi, rồi cái gì cũng qua đi duy chỉ có tình yêu là ở lại. Thật là may mắn và diễm phúc khi bên đời con luôn có Một Vị Vua Tình Yêu đến và ở lại, đồng hành và nâng đỡ, chở che và thương ban ân phúc. Do đó, không chỉ trong Mùa Vọng này hay những Mùa Vọng khác mà cả đời con xin luôn tâm nguyện, van nài: “Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ?”
Nguyện xin Chúa Hài đồng dạy con biết đồng hành với Mùa Vọng trong tâm tình yêu thương và đợi chờ ngày Chúa đến trong niềm hân hoan, hạnh phúc. Con cố gắng học theo Ngài để đi đến bắt tay và nói với những người anh em của con rằng tôi yêu mến bạn; Con sẽ đến với Bí Tích Hòa giải để chuẩn bị cho mình tâm hồn xứng hợp chào đón Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người; Con cũng sẽ nỗ lực khơi gợi lòng trắc ẩn nơi con để tìm đến với những mảnh đời bất hạnh để chia sẻ, hằng mong làm vơi đi những khổ đau mà những người anh em đang gánh chịu… Và con cố gắng tỉnh thức trong tâm thế tin yêu, vâng phục và trung thành với Lời Chúa dạy do bởi tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho con là không thể tính toán./.
Jos. Nguyễn Mừng