Sống Đạo có cần học Đạo?

0
50

Hồi nhỏ, có lần sau khi tham dự Thánh Lễ về, tôi hí hửng khoe với cả nhà một phát hiện mới của mình. Đó là hôm nay cha xứ quên đọc Kinh Tin Kính. Nghe xong, bố tôi hỏi lại:

Jesus-Praying-Mother.jpg 

– Con biết hôm nay là lễ gì không?
– Dạ, con không biết. Tôi bối rối… Hôm nay là lễ ngày thường như bao nhiêu ngày khác.
– Đấy, đúng là theo Đạo mà chẳng biết gì, lại còn làm bộ khoe. Kinh Tin Kính chỉ đọc trong Lễ Chúa Nhật, Lễ Trọng, và một số ngày Lễ đặc biệt thôi.

Tôi đỏ mặt ngượng quá! Nhưng thôi, bố dạy thì ráng nghe. À, bố nói cũng đúng mà! Nhưng cụt hứng đột ngột quá!

Đó là lần đầu tiên, do nếp sống Đạo và truyền thống mà tôi phát minh một điều “nhầm lẫn”; nhưng đó cũng là lần đầu tôi mơ hồ hiểu được tầm quan trọng của Kinh Tin Kính.

Khi lớn hơn, hiểu hơn, có lần nhớ lại câu chuyện hồi nhỏ, tôi tự hỏi: nếu Kinh Tin Kính quan trọng như thế, mà trong Thánh Lễ hằng ngày lại không đọc, thế thì quan trọng ở chỗ nào? À, mà nếu Lễ nào cũng đọc thì có dài quá không? Tôi không biết, cũng chẳng hỏi ai.

Thời gian trôi qua, lần kia trong Thánh Lễ nọ, tôi chợt nhận được lời đáp khi nghe cha chủ tế và cộng đoàn đọc:

“Đây là mầu nhiệm đức Tin: Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.”

Tôi bấm chắc trong lòng: Đây đúng là bản thu gọn của Kinh Tin Kính. Nếu gặp bố lúc ấy, có lẽ tôi vững dạ mà khoe với bố về phát hiện “khó mà nhầm” này.

Tuổi thơ đơn sơ cũng qua, tôi dần nhận thấy, để sống Đạo tử tế cần học Đạo đàng hoàng. Không chỉ học theo trường lớp, mà còn học qua Thánh Lễ, qua cầu nguyện, qua đời sống hàng ngày. Chúa vẫn dạy, mà chẳng biết người có nghe!

Tuổi trẻ, tôi thấy người ta học cũng nhiều thứ, nhưng ít người để tâm học Đạo. Người ta không loại trừ chính tôi. Tôi lại tự hỏi: sống Đạo cần học Đạo, còn học Đạo thì có sống Đạo không?

Tập tục, truyền thống vẫn có đó, nhưng linh hồn của tập tục và truyền thống ở nơi đâu? Tôi vẫn đang đi tìm để hiểu, để yêu, để theo Lời mà tôi tuyên xưng“Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến” có nghĩa là gì trong cuộc đời tôi.

Chúa ơi! Xin cho con nhìn thấy Ngài chịu chết, Ngài sống lại, Ngài đang đến trong đời con. Amen.

(Vinhsơn Vũ Tứ Quyết, S.J., dongten.net 12.10.2015)