Noel an bình

0
298

Kết quả hình ảnh cho các bài suy niệm lễ đêm giáng sinh

Noel một tên gọi, một lời nói được thốt lên trong vui mừng nơi từng người. Noel đã trở thành lễ hội, trở thành niềm vui cho mọi quốc gia, mọi dân tộc. Có lẽ từ đông chí tây chỉ có lễ Noel là lễ hội mang bầu khí rộn ràng và hoành tráng nhất. Không gian đầy ắp những tiếng nhạc du dương hòa quyện với muôn màu đèn sao lấp lánh, với muôn ngàn hang đá đủ loại, đủ kiểu. Tất cả làm nên một bầu khí Noel tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Trong không khí Noel ai cũng mong ước bình an, hạnh phúc. Người người chờ mong niềm vui hạnh phúc sẽ đến trong mùa Noel. Noel người ta chúc nhau vui tươi, bình an. Không phân biệt tôn giáo hay sắc tộc. Ai cũng thầm mong ước Noel sẽ mang lại điều lành, điều tốt cho nhau.

Noel là gì mà kỳ diệu vậy? Thưa, Noel được viết tắt bởi chữ Emanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Đây là niềm vui, sự khích lệ cho kiếp người chúng ta. Vì Chúa đã đến để cứu độ nhân gian. Vì Chúa đã đến để mang lại lời chúc hòa bình đến cho nhân thế. Đây chính là lời mà các thiên sứ đã loan tin cho các mục đồng: “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”.

Vâng, Chúa Giê-su là Con Vua Trời đã giáng thế mang lấy thân phận con người chúng ta. Ngài cúi xuống trần gian để mang bình an, hạnh phúc đến cho con người. Ngài đến để hàn gắn những đổ vỡ do tội ADAM và mang lại niềm vui trọn vẹn cho con người. Nếu vì tội Adam mà cửa trời đã đóng thì việc Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đã mở rộng cửa trời để từ nay “Con Thiên Chúa làm người để con người trở thành con Thiên Chúa”.

Con Thiên Chúa đã cúi xuống nhân loại để giữa Thiên Chúa và loài người không còn xa cách. Thiên Chúa có thể đến viếng thăm mọi người, mọi gia đình, nhất là những con người bất hạnh, bị bỏ rơi, bị loại trừ. Lời hát loan tin vui của các thiên thần năm xưa “vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” không chỉ dành cho các mục đồng, mà dành cho mọi phận người đang lao đao vất vả vì cuộc đời đầy bể dâu. Tất cả hãy vui lên, chỉ cần thiện chí sống theo đường ngay nẻo chính sẽ tìm được niềm vui của ơn cứu độ.

Lời loan tin ấy cũng đang vang lên rộn ràng trong thánh lễ hôm nay. Lời hát mừng Con Thiên Chúa đã giáng sinh làm người đang tràn ngập tâm hồn chúng ta. Ngài giáng sinh đã mang lại niềm vui chung cho cả nhân loại. Ngài đã gắn kết tình người để dù con người có khác niềm tin, khác quan điểm nhưng chung một sứ điệp bình an mang đến cho nhau trong ngày đại lễ hôm nay. Ngài là Emanuel sẽ ở cùng chúng ta luôn mãi. Ngài hằng mời gọi chúng ta đón nhận Ngài trong từng biến cố cuộc sống, và nhất là trong từng phận người. Ngài đã đồng hóa mình trong thân phận kẻ khó khăn, bất hạnh, cùng khổ. Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy đón nhận họ, hãy thi ân cho họ là thi ân cho chính Ngài.

Có lẽ, nếu Chúa giáng sinh hôm nay vẫn cần chúng ta như cho các mục đồng hãy loan tin vui cho nhân thế. Chúa cần chúng ta không chỉ làm điều gì đó để chia sẻ với Chúa mà nhất là hân hoan ra đi loan tin cho trần thế về niềm vui Chúa giáng sinh làm người. Thánh Phaolo đã từng nói: “làm sao có người nghe tin mừng nếu không có người rao giảng”. Vậy làm sao nhân loại có thể nhận ra Chúa đang ở giữa chúng ta nếu không có người sẵn lòng ra đi giới thiệu Chúa cho họ.

Ước gì lòng chúng ta tràn ngập niềm vui khi nhận ra Chúa đang giáng sinh từng ngày trong đời chúng ta, thì cũng hãy mạnh dạn như các mục đồng hân hoan loan báo niềm vui ấy cho anh em. Ước gì niềm vui Chúa giáng sinh luôn rộn rã trong tâm hồn chúng ta sẽ là động lực giúp chúng ta trở thành sứ giả của niềm vui loan tin bình an cho đến tận cùng thế giới. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền