Mẹ luôn vui buồn cùng con

0
26

Con người sống luôn cần tình thương. Tình thương để đùm bọc để nâng đỡ, chia sẻ với nhau. Thật bất hạnh cho những ai sinh ra trong cuộc đời mà thiếu tình thương. Họ sẽ như cây khô vì thiếu chăm sóc, bảo vệ, dưỡng nuôi. Và thật hạnh phúc cho những ai có được tình yêu chân thành như thế! Cuộc đời họ sẽ ngập tràn tiếng cười vui. Cuộc đời họ luôn bình an, tươi vui và hạnh phúc.

Một tình yêu có thể hy sinh để luôn quan tâm, chia sẻ vui buồn cùng chúng ta chỉ có thể là tình mẹ. Tình yêu của người mẹ hiền dành cho mỗi chúng ta, không thể nói hết bằng lời. Và cho dù có đi đâu hay ở đâu thì đúng thật, không ai tốt, chăm sóc, lo lắng cho chúng ta bằng chính trái tim người mẹ… nên ai đó nói rằng: “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ” , trái tim của người mẹ sẽ luôn vui buồn cùng con như câu thơ đã viết :

Con chào đời… Mẹ rơi lệ

Con biết đi… Mẹ vui mừng

Con vấp ngã… Mẹ nâng niu

Con gọi mẹ… Mẹ mim cười

Con hôn mẹ… Mẹ hạnh phúc

Con đau yếu… Mẹ chăm chút

Con đau buồn… Mẹ vỗ về

Con thất bại… Mẹ động viên

Con thành công… Mẹ hãnh diện

Là người ai cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ hiền. Vẫn biết bên mình có biêt bao nhiêu người thân yêu – đến trường ta có bạn bè thân thương, vào đời chúng ta có thêm bạn đồng nghiệp, lập gia đình ta có tình nghĩa phu thê, nhưng vẫn có một tình yêu thương mãi đầy ắp, nồng ấm của người mẹ hiền đi theo ta đến suốt cuộc đời.

Tình yêu của mẹ luôn vượt thời gian để đi theo con suốt cuộc đời. Tình yêu ấy mãi mênh mông bát ngát như câu ca dao xưa đã nói: “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Dòng nước tình mẹ luôn tồn tại vĩnh hằng để đem lại sự dịu mát cho cuộc đời từng đứa con thân yêu.

Mẹ Maria được gọi  là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ đã sinh ra Chúa Giê-su cho trần thế. Tình thương của Mẹ luôn đong đầy trong cuộc đời Chúa Giê-su. Mẹ cũng vui khi Chúa sinh ra. Mẹ cũng lo khi Chúa lạc trong đền thờ. Mẹ hạnh phúc khi Chúa cứu nhân độ thế bằng biết bao phép lạ cứu giúp người cùng khổ. Mẹ cũng an ủi, khích lệ Chúa khi Ngài gặp chống đối. Mẹ cũng hãnh diện khi Chúa thành công. Mẹ cũng đau khổ khi cùng con bước cô đơn trên đường thánh giá. Trái tim Mẹ cũng quặn đau cùng con khi Con của Mẹ hiến tế cứu đời.

Dường như trong từng biến cố vui buồn của Chúa Giê-su luôn có Mẹ cùng đồng hành chia sẻ. Trái tim của Mẹ luôn hiện diện đúng lúc để chia sẻ vui buồn cùng Chúa. Đây là một trái tim đầy ắp yêu thương mà chính Chúa Giê-su đã ban lại cho trần gian. Chúa Giê-su hiểu rằng tình thương chăm sóc của Mẹ Maria là bảo ngọc châu báu mà Thiên Chúa Cha đã ban cho Ngài, nay Ngài lại ban cho trần gian.

Phúc âm ghi rằng: “Đứng dưới chân thập giá có thân Mẫu Người”. Mẹ Maria luôn đứng bên cạnh cuộc đời của Chúa Giê-su để đồng cảm với cuộc đời của con. Chính nhờ tình thương ấy đã khích lệ Chúa ôm trọn thập giá để cứu độ nhân gian. Cũng chính trong bối cảnh ấy mà Chúa đã thưa cùng Mẹ: “Thưa bà, đây là con bà”. Chúa đã nài xin Mẹ tiếp tục nhận nhân loại làm con của Mẹ để tình Mẹ vẫn đong đầy cho nhân sinh. Và từ ngày đó, suốt dọc dài lịch sử nhân loại Mẹ Maria luôn hiện ra nơi này nơi kia để tỏ lòng từ bi, yêu thương chăm sóc nhân loại. Mẹ mãi mãi ở bên nhân loại để bảo vệ, che chở gìn giữ con cái của Mẹ khỏi sự dữ của ba thù.

Hôm nay khởi đầu một năm mới, Giáo hội long trọng mừng lễ Mẹ Thiên Chúa để tạ ơn về một năm qua Mẹ vẫn đứng bên cuộc đời chúng ta. Mẹ vẫn tiếp tục chia sẻ vui buồn với gia đình, với xứ đạo và từng cá nhân chúng ta. Tâm hồn chúng ta cũng từng hạnh phúc hay bớt đi lắng lo khi chúng ta cầu nguyện cùng Mẹ thì như được hơi nóng tình Mẹ ôm trọn cuộc đời con. Tạ ơn về tình Mẹ vẫn đong đầy cho chúng ta. Đồng thời cũng dâng lên Mẹ một năm mới với nhiều lắng lo về sức khỏe, về an ninh, về công ăn việc làm. Gia đình nào cũng khó khăn, cuộc đời nào cũng lắm ưu tư, xin Mẹ hãy nâng đỡ và gìn giữ chở che trong bàn tay từ mẫu của Mẹ. Xin Mẹ luôn ở bên cuộc đời chúng ta để nâng đỡ, bảo vệ, ủi an như xưa Mẹ đã chia sẻ với Chúa Con của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria một năm mới đã bắt đầu, chúng con xin dâng lên Mẹ tương lai cuộc đời với nhiều lắng lo. Xin tình yêu từ mẫu của Mẹ ôm ấp che chở để chúng con luôn được bình an, hạnh phúc. Xin giúp cho công ăn việc làm chúng con luôn thuận buồm xuôi gió. Xin bảo vệ gia đình chúng con khỏi mọi sự dữ của ba thù. Amen.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền