Đến với mọi người

0
31

Người Việt hay mắc phải một căn bệnh rất lạ là thấy ai giàu hơn thì ghen tị, tức tối, thấy ai nghèo hơn thì khinh. Ai thông minh hơn thì tiêu diệt. Người ta xem trọng hay xem thường nhau cũng từ địa vị giầu có hay khó nghèo.

Có một lần đến thăm một gia đình. Người phụ nữ đã lớn tuổi bảo rằng: con không bao giờ dám đến nhà cha. Vì một lần đã lâu khi còn trẻ, vợ chồng cãi lộn và đánh nhau, chẳng biết bán víu vào đâu liền chạy thẳng vô nhà cha kêu cứu. Cha vừa thấy người phụ nữ ăn mặc nghèo khó liền vào nhà lấy mấy đồng tiền lẻ đưa cho và bảo: cầm rồi đi chỗ khác, cha không có nhiều đâu! Thú thực lúc đó chỉ muốn chui xuống đất, vì có phải mình đi ăn xin đâu mà cha chỉ nhìn vào cách ăn mặc để rồi xem thường người nghèo.

Tôn trọng nhau là giúp nhau thăng tiến. Có nhiều người đã đổi đời nhờ lòng tốt của tha nhân. Có nhiều người đã thành danh nhờ sự tôn trọng của đồng loại. Họ vượt lên chính mình nhờ sự nâng đỡ yêu thương của anh em. Trong tích truyện xưa kể rằng: Hàn Tín – Đại danh tướng của nhà Hán trước khi thành danh, từng lang thang ở đầu đường xó chợ, cũng từng muốn tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời nhàm chán vô vị của mình. Một bà lão giặt vải ở bờ sông vì thương xót ông, nên mỗi ngày đều để dư ra một bát cơm mang đến cho Hàn Tín ăn, cứ liên tục như vậy mấy chục ngày liền.

Hàn Tín ăn no xong, dõng dạc hùng hồn trở lại, nói với bà lão rằng, sau này nhất định sẽ báo đáp ân đức của bà. Bà lão vừa nghe xong, đột nhiên giận dữ nói: “Ta vì thương hại mới mang cơm cho ngươi ăn, đàn ông không tự nuôi nổi mình, mà lại nói đến báo đáp người khác ư!”. Những lời này đại ý là, nam tử hán đến tự lập còn không thể, mà lại còn vọng tưởng đến báo đáp người khác, đúng là quá nực cười!

Hàn Tín là nhờ thái độ của bà lão, mới vực dậy được tinh thần, nỗ lực phấn đấu, gian nan khổ luyện, kết quả đã trở thành đại tướng quân nhà Hán với công danh hiển hách, và cuối cùng đã báo đáp được ân đức của bà lão.

Hôm nay Chúa Giê-su bảo chúng ta phải đón tiếp mọi phận người. Không phân biệt sang hèn. Không phân biệt giai cấp. Chúa còn đồng hòa mình với mọi phận người để rồi đón tiếp họ là đón  tiếp chính Chúa. Thi ân cho họ là thi ân cho Chúa. Giúp đỡ họ là giúp đỡ chính Chúa để rồi ngày mai sẽ lãnh phần thưởng vô biên trên trời.

Chúa Giê-su trong cuộc sống tại thế luôn yêu thương và tôn trọng mọi người. Cuộc đời Ngài luôn ân cần thi ân đến mọi phận người. Ngài đến để chia sẻ với những mảnh đời: ốm đau, bệnh hoạn, nghèo khó, tội lỗi . . . Ai cũng được Ngài yêu thương. Ai cũng được Ngài săn sóc. Ai cũng được Ngài quý mến. Thế nên, ai cũng hạnh phúc khi được tiếp xúc với Ngài.

Ước gì người môn đệ của Chúa cũng biết sống yêu thương như Chúa đã yêu. Một tình yêu cảm thông đến mọi phận người để rồi bỏ qua những thiếu sót, lầm lỗi của tha nhân. Một tình yêu xan xẻ với những người khổ đau để rồi sẵn lòng cúi xuống phục vụ mọi phận người khổ đau không phân biệt địa vị sang hèn. Một tình yêu bao dung để xóa đi những ngăn cách của hiểu lầm, đố kỵ, ghen tương nhờ đó mà có thể đón nhận mọi phận người trong yêu mến , tôn trọng và phục vụ. Amen

Lm.Jos Tạ duy Tuyền