Anh em đừng sợ

0
49

Nỗi sợ hay Sợ hãi là một trạng thái cảm xúc tiêu cực, luôn đem lại cảm giác khó chịu – tim đập nhanh, mồ hôi vã ra không ngớt cho con người mang nó.Từ khi mới lọt lòng, con người chúng ta đã mang trong mình vô vàn những nỗi sợ hãi. Nỗi sợ thì muôn hình vạn trạng – nó có thể là sợ bóng tối, sợ không gian kín hay là một trạng thể vô hình nào đấy mang hơi hướng tâm linh(Theo leading Performance). Bài Tin mừng hôm nay Đức Giêsu cũng nói đến nỗi sợ của các môn đệ là những người tin theo Chúa: “Anh em đừng sợ người ta, không có gì che dấu mà không được tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra lúc ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng”.

Đức Giêsu nói điều gì? Người nói những Lời cảnh báo, những chân lí của cuộc sống, những chỉ dẫn để con người đạt tới sự sống vĩnh cửu nước Trời. Người kêu gọi mỗi người chúng con hãy mở lòng ra đi đến với người khác, loan truyền một cách sống bác ái yêu thương. Giáo lý của Người là chống lại cái ác đem đến điều hoàn thiện. Điều răn duy nhất của Người để lại là “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương “. Những điều ấy đã được Đức Giêsu sống và rao giảng, Người truyền dạy cho các môn đệ: “Hãy đi và cứ làm như vậy”. Thế nhưng cũng đã có những người môn đệ sợ hãi khi phải loan báo về Giáo lý của Người, bởi khi phải nói với mọi người về một Tin Mừng của Thiên Chúa Cha là chống lại trật tự của một thế giới muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống trần tục  với nhiều thú vui bất xứng; tranh giành hơn thua theo kiểu “mạnh được yếu thua, mạnh ai nấy sống”, một thế giới bắt con người tôn thờ, thuần phục Mamon là tiền tài, dục vọng, danh vọng, tôn thờ ác thần, sự dữ và sự chết.

Đức Giêsu nhắn nhủ các môn đệ của Người cũng là với từng người chúng con hôm nay:” Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngư trên trời. . .”.

Ngày hôm nay,Chúa đã đến trần gian hơn 2000 năm, giáo lý của Người đã được các tông đồ, các môn đệ và các đấng kế vị loan truyền. Đã có cả tỷ người tin theo, Phúc âm của Người vẫn được tiếp tục rao giảng qua các vị thừa sai, qua các tín hữu sống Lời Người: “Anh em hãy đi khắp thề gian giảng dạy và làm phép rửa nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần và dạy cho họ tuân giữ các điều Thầy dạy “.Thế nhưng không phải số đông trong nhân loại chúng con đã tin nhận Chúa. Ngay tại Việt Nam chúng con, số người tin vào Chúa chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, chưa đến 10% tín hữu Công Giáo, Tin Lành.

Xin cho con biết từ bỏ đi nỗi SỢ khi nói về Chúa, về Lời Người. Không chỉ biết nói về Chúa, nhưng quan trọng hơn là loan báo về Chúa bằng cách sống yêu thương, dấn thân phục vụ người khác, nhất là những người nghèo hèn, bất hạnh, bị bỏ rơi, bị loại trừ. Dám đấu tranh xây dựng một cuộc sống bác ái yêu thương để tất cả mọi người  đều là anh em con một Cha trên trời .AMEN.

Fx Đỗ Công Minh