Ngài Vẫn Ðợi Chờ

0
66

Trong quyển sách: “Bí mật của tình yêu” có thuật lại câu chuyện sau đây:
Sau một ngày vui, tối hôm đó tôi còn nán lại một mình trước khi trở về nhà. Tôi đến ngồi trên một ghế đá để cho tâm hồn lắng chìm suy tư. Sau một hồi lâu, tôi như ngủ thiếp đi, và cảm thấy như có ai đến ngồi gần trên cùng một cái ghế đá. Mở mắt nhìn quanh thì quả thực có một người đàn ông lạ mặt đang ngồi bên cạnh tôi. Tôi lịch sự chào rồi bắt đầu gợi chuyện:
– Ông là người từ xa mới đến trong thành phố này phải không?
– Phải, tôi là người lạ từ xa mới đến đây, và tôi rất cần sự giúp đỡ.
Ngạc nhiên trước câu trả lời của người lạ, tôi liền hỏi:
– Thưa ông muốn gì?
– Tôi cần một chỗ trọ, tôi cần một nơi để nghỉ ngơi.
– Vậy xin ông hãy nhận lấy chút tiền này và tìm đến nhà trọ gần đây mà ông ưa thích.
Người lạ mặt tỏ vẻ buồn rầu nói thêm:
– Tôi đã đến gõ cửa tất cả các khu nhà trọ gần đây, nhưng đều vô ích. Tôi bị thương, nhưng không đói cơm bánh. Tôi mệt mỏi, nhưng không chán nản. Tôi cũng chẳng cần tìm một nơi giàu sang, quyền quí.
– Vậy xin mời ông đến tạm trú tại nhà tôi nếu ông muốn.
Người lạ mặt nghiêm giọng nói thêm:
– Ðã nhiều lần tôi gõ cửa nhà ông rồi, nhưng có bao giờ được trả lời đâu.
Tôi bắt đầu cảm thấy lo sợ trước người lạ mặt này và hỏi thêm:
– Thế ông là ai?
– Tôi là Tình Yêu mà con người luôn tìm cách loại trừ và ghét bỏ.
Nói xong, người lạ mặt đứng dậy, và tôi đã nhận ra dấu đinh trên hai bàn tay người ấy. Sợ hãi, tôi quì phục trước mặt ông và kêu lên:
– Ôi, lạy Chúa Giêsu!
Mở mắt ra tôi nhìn quanh, nhưng quá muộn. Người lạ mặt đã đi mất hút từ lúc nào rồi.

Chúa gõ cửa
* * *

Quý vị và các bạn thân mến,
Chờ đợi là dấu hiệu của lòng yêu mến. Người không có lòng yêu mến thì không tha thiết gì, cũng chẳng mong đợi chi hết, chỉ khi nào chúng ta yêu mến ai, hoặc yêu thích điều gì, lúc đó chúng ta mới cảm thấy mong đợi. Tâm niệm đời sống người tín hữu chính là lòng mến và tình yêu Chúa Kitô. Vì tình yêu, Chúa Giêsu đã không ngừng đến gõ cửa tâm hồn mỗi người qua trung gian tha nhân, những người nghèo khổ cần được thương yêu, tiếp nhận và giúp đỡ. Cũng vì tình yêu, Chúa Giêsu đến gõ cửa tâm hồn mỗi người qua những khó khăn thử thách của cuộc sống hằng ngày, ngay cả qua những yếu đuối, thất bại và tội lỗi.
Hy vọng của người tín hữu không phải là giấc mơ hảo huyền, nhưng được đặt trên nền tảng vững chắc là Ðức Giêsu. Ngài muốn đổi mới tâm hồn chúng ta, nhưng Ngài cũng không thể làm gì được nếu chúng ta không muốn, nếu chúng ta không biết kiên nhẫn đợi chờ và không biết mở cửa đón nhận Ngài với tất cả tấm lòng yêu mến.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để rao truyền Tin Mừng cứu độ cho mọi người. Xin Chúa hãy kiên cường niềm hy vọng và sưởi ấm lửa yêu mến Chúa trong tâm hồn chúng con.
Xin đừng để con thờ ơ dửng dưng trước lời mời gọi của Chúa, đừng để con dại dột cố chấp trước những dấu hiệu của tình yêu Chúa.
Xin giúp con biết luôn sẵn sàng mau mắn trong công việc thiện hảo để chúng con hân hoan đón nhận ơn thánh của ngày cứu độ, ngày Chúa đến trong giờ sau hết của đời sống chúng con. Amen.

Phút Cầu Nguyện Cuối Ngày (2)
(Những Bài Suy Niệm và Cầu Nguyện Hằng Ngày
của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu
Radio Veritas Asia)