Hãy đến cùng Tôi

0
76

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Matthêu ghi lại những lời Đức Giêsu cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, một lời cầu nguyện được coi là khuôn mẫu cho chúng con khi thưa với Cha trên trời. Đọan Tin Mừng cho thấy Đức Giêsu bày tỏ với Cha những tâm tình chân thành của Người : “Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã dấu không cho những bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhệm nước trời, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng Lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha “ .

Trước tôn nhan Thiên Chúa, Đức Giêsu đã dâng lời chúc tụng, tôn vinh. Người đã tự nhận mình là con người bé mọn, không là gì trước mặt Chúa. Đây là điều mà trong lúc cầu nguyện, con ít để ý đến. Cầu nguyện như Chúa Giêsu là đặt mình trước Thiên Chúa, dâng lời chúc tụng tôn vinh Đấng toàn năng, khiêm tốn nhìn nhận mình là bé mọn trước Thiên Chúa và tin tưởng vào lời cầu nguyện đẹp ý Cha trên trời.

Cũng trong đọan tin mừng này, Chúa còn cho chúng con biết về sứ mạng của Người nơi trần gian. Người là con Thiên Chúa: ”Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi “ và Người cũng hé mở cho chúng con biết con đường, cách thức cầu nguyện với Cha:” Không ai biết rõ Chúa Cha trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mạc khải cho “. Từ Lời Chúa hôm nay, Chúa cho con nhận ra và biết phải làm gì khi cầu nguyện. Bài học cho con đó là phải khiêm tốn nhìn nhận mình là bé nhỏ. Muốn thưa với Cha trên trời hãy đến với Đức Giêsu Kitô, Người là đấng trung gian duy nhất.

Thánh Matthêu cũng cho chúng con nhận ra thông điệp của Đức Kitô gửi đến những con người đang lữ thứ nơi trần gian này, với bao gian truân thử thách. Người cho chúng con nhận biết Đấng mà con người có thể bấu víu nương tựa chính là Đức Giêsu Kitô . “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng “. Con nhớ đến mẩu chuyện tranh nhỏ được đưa lên Facebook vừa rồi. Chuyện về một nhóm người tham dự một cuộc thi về sự kiên trì nỗ lực. Mỗi người vác theo một cây thập tự ngang 1 mét, dọc 2 mét băng qua một quãng đường dài để về đích. Một chàng trai nọ mới vác đi được một chặng đường ngắn đã cảm thấy mệt mỏi, nặng nề. Anh dừng lại xin ban tổ chức cho phép anh đẽo bớt thanh dọc của cây thập tự để nhẹ nhàng hơn trên đường đua, trong lúc những người khác dù cũng mang vác nặng nề vẫn tiếp tục hành trình. Đi thêm một chặng đường, vẫn thấy cây thập tự nặng nề, anh dừng lại xin đẽo thêm một đọan nữa. Chỉ còn một  đoạn đường ngắn, vượt qua một vực sâu khỏang gần hai mét, là đến đích.

Những người khác dù đến bờ vực bên này sau anh, nhưng ai nấy đặt cây thập tự theo chiều dọc làm cầu bước sang bờ bên kia, rút cây thập tự vác tiếp, chỉ một quãng thì đến đích. Còn anh chàng “khôn lanh “ đành dừng lại bên bờ vì không có cách nào qua vực do thanh dọc đã quá ngắn không bắc ngang vực được.

Lạy Chúa,

Nhiều lúc trong cuộc sống, con tự cho là khôn ngoan hơn người khác. Con muốn chiếm được nước Trời bằng sự tính tóan, thông thái của mình mà quên đi sự khiêm nhu, tín nhiệm, phó thác vào Chúa. Trên chặng đường theo Chúa, bao người đều thấy vất vả và gánh nặng, nhưng họ đã vượt qua được vì họ chạy đến với Người. Họ tin vào Lời Chúa “Hãy mang lấy ách của tôi, vìách của tôi thì êm ái, gánh của tôi thì nhẹ nhàng “ nên đã vượt qua những chặng đường khổ giá.

Xin cho con luôn biết học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường, đồng thời luôn biết tin tưởng vào Lời Người : “ Hãy đến cùng tôi.. . Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng “. AMEN.

Fx Đỗ Công Minh