Đêm Nay Noel Về

0
93

Bạn thương mến, nhớ bạn nhiều trong mùa Giáng Sinh này, chúc bạn luôn an lành, mạnh khoẻ và mọi mong ước được vuông tròn trong tình thương Con Chúa làmngười”. – Kỷ niệm Noel 2015.

Đẹp lắm những cánh thiệp Noel

Đẹp lắm những câu chúc đơn thành

Đẹp lắm tình người mùa cứu rỗi

Đẹp quá đi thôi đất với Trời se chữ đồng

Những lời chúc thật đẹp của những tâm hồn đẹp trong những ngày này đang thoả chí tang bồng bay khắp chốn. Đâu đâu cũng nhận ra một quang cảnh lễ hội tưng bừng náo nhiệt. Noel nào cũng là kỷ niệm, Noel nào cũng rộn rã niềm vui. Nếu Noel dĩ vãng luôn là nỗi nhớ mong yêu thương, Noel hiện tại là những khát mong an bình thì Noel tương lai luôn là ước mong hy vọng. Noel dễ thương như thế đó, do vậy, những gì gắn kết vào Noel cũng trở nên duyên dáng ngọt ngào: màu xanh Noel, ánh mắt Noel, đêm đông Noel, và rồi thánh lễ Noel vốn được hâm mộ đến lạ lùng. Nhiều người chẳng quan tâm gì tới tôn giáo nhưng năm nào cũng tranh thủ đi lễ Noel. Họ tìm gì trong ngày lễ ấy ? Một ánh mắt ư, một tà áo ư, một giao cảm ư, một phút thần tiên cho hồn nhẹ bay cao, tạm trút bớt những lớp hồng trần tục luỵ ư ? Có thể lắm, vì chính trong giây phút Noel, khi đất và Trời se chữ “đồng”, thì sự hào phóng giữa cho và nhận đã đạt tới đỉnh điểm để có thể ban tặng cho đời cho người và cho nhau những gì tưởng chừng bất khả.

Đất trời Noel khởi sắc bởi được kết dệt từ muôn vàn ánh sao, cây thông và kim tuyến; bầu khí Noel rộn ràng vì được khơi gợi bởi sự náo nhiệt, khẩn trương của các trung tâm mua sắm, sự quyến rũ của các dịch vụ du lịch, nghỉ ngơi, nhưng cái duyên Noel hệ tại bởi sự đan xen, hoà quyện cách thầm lặng của muôn tấm lòng qua những lời thân ái chúc.

Và ở trung tâm Noel, cái làm nên hồn Noel ấy đó chính là Hài Nhi Giêsu, đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta – . Dù người ta tin hay không, ý thức hay không, đón nhận hay không thì Thiên Chúa vẫn đến và vui thích ở giữa dân người. Đây là thời mà Isaia đã vui sướng loan báo : Khi ấy “sói sống chung với chiên con, beo nằm chung với dê, bò con, sư tử và chiên sẽ ở chung với nhau; con trẻ sẽ dẫn dắt các thú ấy. Bò con và gấu sẽ ăn chung một nơi, các con của chúng nằm ngủ chung với nhau; sư tử cũng như bò đều ăn cỏ khô; trẻ con vừa thôi bú sẽ thọc tay vào hang rắn độc; các thú dữ ấy không làm hại ai, không giết chết người nào…”. Một quang cảnh thái bình thịnh vượng cho mọi tâm hồn. Vinh quang Thiên Chúa trên Trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương. Tuyệt quá ! Đây là thời cứu rỗi, là mùa ân lộc : “sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở trong triều đại Người” (Tv 71). Tình yêu là đây và huyền nhiệm cũng là đây.

“Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Thiên Chúa yêu thương bạn, yêu thương tôi, yêu thương chúng ta. Trong đêm Giáng Sinh, vào lúc nửa đêm tan lễ, bước chân ai có “bơ vơ trở về, chợt nghe nước mắt, rơi ướt trên bờ môi khô” thì Chúa vẫn đang đồng hành với, đang cư ngụ trong tâm hồn để nỗi khắc khoải chờ mong biến thành nghị lực cuộc sống, để nỗi hoài nhớ trở thành kỷ niệm yêu thương và rồi được kết tụ thành những lời nguyện cầu tha thiết đêm từng đêm. Hoặc giả như người lính trận phòng biên đang ở “tiền đồn biên giới heo hút trong màn tối” không cùng niềm tin Kitô giáo, cũng vẫn nhận ra “ánh sao hiền lấp lánh báo tin lành Chúa sinh”, cũng vẫn ngời sáng một niềm vui, rộn ràng cùng người yêu ở nơi xa lắm “hát chung một ca khúc : đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời”.

Dù bạn đi lễ chỉ để tìm vui, dù bạn không chuẩn bị tâm hồn xứng đáng thì Chúa vẫn đến với bạn. Thật vậy, Thiên Chúa ở cùng anh, cùng em, cùng mỗi người chúng ta. Hài Nhi Giêsu là như thế, Hài Nhi Giêsu thật dễ thương.

Emmanuel. Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Phêrô Nguyễn Đức Thắng