Đấng Messia hiền lành và khiêm nhường

0
22

 Sau ngày bầu cử 08/11, ông Donald Trum đã đắc cử tổng thống. Sự kiện nước Mỹ có tổng thống mới đã làm xôn xao cả thế giới. Bởi vì, tổng Thống Hoa Kỳ gần như là 1 trong những ông vua của Thế Giới hiện đại. Quyết định của họ, chính sách của họ, cách điều hành của họ không chỉ ảnh hưởng Hoa Kỳ mà cả phần còn lại của Thế Giới. Họ gánh trên vai trọng trách bảo vệ hòa bình thế giới. Bởi trên đỉnh vinh quang ấy, không có chỗ cho bất kỳ phút bốc đồng nào. Chỉ một cơn giận vu vơ cũng sẽ châm ngòi chiến tranh và thậm chí hủy diệt toàn nhân loại.

Thế nhưng, những điều ông nói, những cách ông nghĩ khiến cho nhiều người lo lắng, ông sẽ dẫn dắt thế giới đi về đâu? Nhiều nhà bình luận cũng nói đông nói tây, nhưng tất cả vẫn còn ở phía trước? Sự thật ông chưa bước vào Nhà Trắng? Mọi sự vẫn chỉ là tin đồn, tiên đoán và sự thật vẫn còn xa. . .

Cách đây hơn 2000 năm, thánh Gioan B cũng từng tiên đoán về thời của Đấng Messia. Đây là thời của phán xét công bình. Đây là thời mà sự công thẳng của Thiên Chúa sẽ giáng xuống cho nhân loại. Gioan B bảo rằng: “Cái rìu đã đặt sát gốc cây : bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa” (Ga 3, 10). Thánh nhân nói như đinh đóng cột: “Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” (Ga 3, 11). Thánh nhân kêu gọi mọi người hãy mở một con đường mang tên sám hối. Con đường sám hối sẽ dẫn con người đến với Chúa và đến với tha nhân. Con đường ấy sẽ giúp nhân lại thoát khỏi án phạt công minh của Thiên Chúa.

Thế nhưng, Gioan B đã hoàn toàn bất ngờ khi quan sát con người của Đấng Messia mà ông từng loan báo. Ngài là một vì Thiên Chúa chậm bất bình và rất mực khoan nhân. “Ngài không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói, cho đến lúc Người khiến sự công minh được toàn thắng” (Mt 12, 20). Điều quan yếu trong sứ vụ của Đấng Messia là đến không phải để hủy diệt nhưng là để chữa lành. Chính Chúa Giê-su đã trả lời thắc mắc cho Gioan khi ông sai môn đệ đến hỏi Chúa Giê-su: “Ngài có phải là Đấng phải đến hay không?”. Chúa Giê-su bảo họ: “Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”.

Thiên Chúa chúng ta không phái là Thiên Chúa của oán phạt. Ngài là Thiên Chúa của tình thương. Ngài luôn đến với con người để ngỏ lời yêu thương. Hai ngàn năm qua Ngài đã và đang đến với mọi phận người. Nhất là những con người cùng khổ bởi đói nghèo, bởi bệnh tật, bởi thất bại, bị hiểu lầm và cô đơn. Ngài tiếp tục cúi xuống từng phận người để an ủi, để khích lệ, cảm thông.  

Lời ngôn sứ Gioan vẫn đang mời gọi chúng ta mở lối đường cho Chúa ngự trị. Gioan vẫn thiết tha mời gọi chúng ta hãn san bằng núi đồi của kiêu căng. Hãy lấp đầy thung lũng của đam mê tật xấu. Hãy nắn cho ngay thẳng tính gian dối hại người. Hãy sống một cuộc đời cho xứng với lòng sám hối ăn năn để niềm vui ngày Con Thiên Chúa giáng trần được trọn vẹn. 

Xin cho chúng ta đủ niềm tin về lòng xót thương của Chúa để dầu trong hoàn cảnh nào cũng tín thác theo sự quan phòng của Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta biết sám hối ăn năn và thay đổi lối sống cho phù hợp với tin mừng yêu thương mà Chúa đã mang xuống trần gian. Amen

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền