Ánh mắt Chúa

0
179

nhinlenchua_1Cuộc đời mỗi người sinh ra và lớn lên đều dưới sự tạo tác và quan phòng kỳ diệu của Chúa. Bước vào tuần thánh khiến chúng con càng ý thức rõ hơn điều ấy. Qua việc đón rước Chúa cách long trọng tiến vào thành thánh Gierusalem rồi ít ngày sau chính họ lại lên án giết Người. Mỗi người chúng con nhìn lại cuộc sống của mình để thấy được lúc nào chúng con đã tôn vinh Chúa và lúc nào chúng con đã lên án và tìm cách bắt bớ Chúa. Dù chúng con có yếu đuối, có tội lỗi như thế nào, thì Chúa vẫn bao dung mà tha thứ lỗi tội nếu chúng con khi thật lòng thống hối ăn năn.

Chiêm ngắm cuộc thương khó của Chúa, con nhận ra ánh mắt yêu thương của Chúa luôn dõi theo từng người, kể cả kẻ đã trao nộp người cho quân dữ. Ánh mắt Chúa trìu mến, hiền từ và sâu thẳm đi vào tâm tư chúng con, để mỗi người trong chúng con thấy được tội lỗi như gai nhọn đâm vào thân xác của Chúa.

Ánh mắt của sự nhắc nhở. Ánh mắt hiền từ của Chúa trong vườn cây dầu khi nói chuyện với Phê rô. “Simon, con ngủ đấy à? Con không thức nổi với Thầy một giờ sao? Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ, vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác thì yếu đuối“. ( Mc. 14: 37-38). Không phải Chúa chỉ muốn trách cứ các môn đệ, nhưng chính giờ phút quan trọng thì các ông lại không hiểu và không tỉnh thức để cầu nguyện. Các ông chưa hiểu hết được những lời Chúa Giê-su đã nói với các ông, ánh mắt Chúa cảm thông và thấu hiểu tận tâm tư các ông. Trong cuộc sống, chúng ta nhiều lần chẳng hiểu thánh ý Chúa, chẳng biết kiếm tìm và nuôi dưỡng đời sống cầu nguyện, nhưng Chúa yêu thương vẫn chờ đợi, dang rộng đôi tay để chờ chúng con chạy đến với Người. Nhiều lần chúng con ngủ quên trong thân xác thích hưởng thụ này, rồi đôi lúc chúng con lười biết trong thân xác nặng nề hay lo lắng, lắm khi đôi mắt chúng con bị che lấp bởi những cám dỗ của cuộc sống hiện tại. Đôi chân và đôi tay chúng con tê liệt vì gánh nặng của cuộc đời, nhưng chúng con lại không biết đến nương nhờ Chúa. Ánh mắt Chúa nhìn Phê-rô làm chúng con nghĩ tới cũng đã có nhiều lúc chúng con bắt gặp ánh mắt ấy trong cuộc đời mình, nhưng không nhận ra, không thay đổi được cuộc đời mình. Nhưng Chúa vẫn dõi theo chúng con.

Ánh mắt của sự thứ tha. Ánh mắt Chúa nhìn Giu-đa khi người bị đánh đập trong dinh thượng tế Cai-pha. Lúc ấy có lẽ chính kẻ nộp người cũng ray rứt, cũng dằn vặt; rồi ánh mắt Chúa nhìn hắn nhẹ nhàng và đi sâu vào con tim. Nhưng chính hắn khi đã nhận ra lại không biết trờ về cùng Chúa. Nhiều lần nơi cuộc sống của chúng con, những sai lỗi và những vấp phạm là khó tránh khỏi, chính Chúa đến bên an ủi, trợ giúp, chính ánh mắt nhân từ của Chúa là động lực để con bước lên. Ánh mắt nhân từ của Chúa là sự tha thứ và mời gọi chúng con biết ăn năn trở về. Dù chúng con có bất xứng, nhưng chẳng khi nào Chúa bỏ rơi chúng con bao giờ. Ánh mắt Chúa nhìn Phê-rô khi ông vừa thốt lên lời chối thầy lần thứ ba. Chính ánh mắt của Chúa đi xuyên qua tâm hồn ông, ông nhận ra và nhớ lại lời của Thầy mình,”Thầy nói thật cho con biết: nội ngay đêm nay, khi gà chưa gáy hai lần thì con đã chối Thầy ba lần!” (Mc 14:30) trước lời khẳng định mạnh mẽ của Phê-rô “Dù có phải chết với Thầy, con đây cũng không bỏ Thầy!” (Mc 14:31). Ánh mắt ấy của Chúa có ơn nghĩa thầy trò, có lòng thương xót của Thiên Chúa đối với loài người khiến Phê-rô không còn dám nhìn Chúa nữa, và ông thấy mình không còn xứng đáng với Chúa nữa. Hành động chạy vội ra ngoài khóc lóc thảm thiết của ông cho thấy ánh mắt Chúa đã thự sự đánh động cõi lòng để ông trở lại với Chúa. Trong sự thứ tha ấy, chúng ta có thể cảm nhận được cả sự đau đớn khi bao roi đòn, gai nhọn làm nên thương tích trên thân thể Chúa, và chính thương tích ấy nảy sinh hoa trai của tình yêu, mà Chúa đã khẳn định “Không tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẻ hy sinh mạng sống vì bạn hữu mình” (Ga 15,13). Khi mọi người sỉ vả và chế nhạo Chúa khi người bị đưa lên cao, kể cả một tên trộm cướp bị đóng đinh chung với người, nhưng có một tên trộm bị đóng đinh cùng đã nhận ra tội mình và xin Chúa thứ tha. Lúc này, ánh mắt Chúa nhân từ nhìn hắn, rồi chính ánh mắt ấy khiến hắn được thông phần thiên đàng với Người. Sự thứ tha ấy còn nhiều lần được Chúa nói khi quân dữ đánh đập và đóng đinh người, Chúa đã cầu nguyện cho họ rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Chính lúc này, Chúa đang thực thi chính lời người đã truyền dạy,“hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44).

Ánh mắt của sự an ủi. Trong cuộc khổ nạn của Chúa và hành trình vác thập giá lên đồi can-vê, nhiều người sợ hãi không dám đến gần Chúa, nhưng cũng có nhiều người khóc lóc và theo Chúa đến cùng, trong đó có mẹ Người. Mẹ đến sát bên Chúa, ánh mắt mẹ đau xót và chấp nhận, ánh mắt an ủi và nâng đỡ, có thể nói ánh mắt mẹ Maria tiếp thêm sức mạnh để Chúa tiếp tục cuộc hành trình. Nhưng, ánh mắt Chúa cũng an ủi chính mẹ Người, có lẽ Chúa biết mẹ vất và, khổ nhọc và buồn sầu khi quân lính bắt Người. Rồi ánh mắt Chúa yêu thương, an ủi dân thành Gierusalem khi họ khóc than khi Chúa bị đem đi đóng đinh. Chúa biết thánh ý Chúa Cha phải được thực hiện, và việc Chúa chịu chết để thay cho dân, để đem lại sự sống mới cho con người. Rồi trước lúc lìa trần trên thập giá, ánh mắt Chúa trìu mến nhìn mẹ người và môn đệ người yêu thương. Chúa trao mẹ cho Gio-an và trao Gio-an cho mẹ mình. Sự trao ban ấy là một lời an ủi cuối cùng của Chúa nơi trần gian, Chúa lo lắng cho mẹ mình vì Người biết Mẹ đã chịu nhiều đau khổ khi nói tiếng xin vâng để công trình của Chúa được khỏi sự nơi trần gian này. Bên cạnh đó, môn đệ Chúa yêu thương như thay thế cho toàn thể nhận loại nhận lấy mẹ người để được mẹ yêu thương, dẫn dắt và chăm sóc. Trong cuộc sống trần gian này, chúng con cũng bắt gặp ánh mắt an ủi của Chúa mỗi khi chúng con gặp khó khăn và thử thách, mỗi lúc buồn sầu và khóc lóc; rồi những lúc chúng con cô đơn, thất vọng Chúa cũng đồng hành và ủi an, Chúa mở ra con đường mới để chúng con bước đi.

Lạy Chúa, đã nhiều lần chúng xa lìa Chúa, đã nhiều lần chúng con phạm tội là mỗi lần chúng con lại in hằn lên thân thể Chúa những vết roi, những gai nhon và những lỗ đinh xuyên qua thân thể Chúa. Mỗi lần tưởng nhớ Chúa chịu chết, cuộc khổ nạn của Người lại đi vào cuộc đời chúng con, nhưng đã được bao nhiêu lần chúng con thật lòng thống hối ăn năn, và thực sự gớm ghê tội lỗi. Dẫu biết rằng con người đầy những bất xứng, nhưng chẳng khi nào Chúa lìa bỏ chúng con, nhưng mỗi khi khó khăn, thử thách thì chính chúng con lại trách cứ và đổ lỗi cho Chúa. Với cuộc khổ nạn và mong chờ ánh sáng phục sinh của Chúa, xin Chúa giúp chúng con cùng chết với Chúa để được sống lại với Người. Xin cho chúng con chết đi tội lỗi, sự bất xứng và vấp phạm của chúng con, và những thứ dơ bẩn làm che lấp con mắt và tâm hồn chúng con, để mỗi người chúng con thấy được ánh sáng của Chúa phục sinh. (WGPCT)

Đầu tuần thánh 2017

Lưu Hành