TIỆC CƯỚI CANA, PHÉP LẠ CỦA TÌNH YÊU- Suy niệm CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN –C

0
92

V-CN2TN-Ga2_1-11-4

Nửa Chừng Xuân, Đó là tên một cuốn truyện nổi tiếng của một nhà văn Khái Hưng, được xuất bản vào năm 1934.

Truyện kể về mối tình rất đẹp của chàng trai con nhà quan giàu có tên Lộc và nàng con gái nhà nghèo nhưng xinh đẹp và đức hạnh tên là Mai.

Trong một xã hội khắt khe, đòi hỏi các cuộc hôn nhân phải “môn đăng hộ đối”, gia đình của chàng trai đã phá vỡ hạnh phúc của đôi uyên ương, đã tìm cách chia rẽ mối tình của họ, khiến cuộc hôn nhân của họ bị dang dở.

Nàng con gái tên Mai đã trở thành “thiếu phụ nửa chừng xuân” của một cuộc hôn nhân không trọn vẹn.

Câu chuyện trên đây đã gợi lên cho chúng ta nhiều câu hỏi về cuộc sống của niềm tin, về cuộc sống hôn nhân gia đình, mà phép lạ tại tiệc cưới Cana sẽ cho chúng ta những câu trả lời.

Chúa Giêsu cùng Mẹ Maria và các môn đệ đi tham dự tiệc cưới tại Cana. Đến nửa cuộc vui, những bàn tiệc hết rượu. Mẹ Maria đã can thiệp vào hoàn cảnh bất ngờ đó. Mẹ nói với Chúa Giêsu :”Họ hết rượu rồi !”. Chúa đã trả lời: ”Giờ Con chưa đến” nhưng Mẹ vẫn bảo gia nhân: ”Ngài bảo sao, cứ làm vậy !”. Chúa Giêsu đã biến nước lã trong sáu chum đựng nước thành sáu chum đựng rượu hảo hạng.

Niềm vui trong tiệc cưới tưởng chừng như dang dở, nhưng lại được đổ đầy chan chứa…

Phép lạ tại tiệc Cưới Cana, dấu chỉ của niềm vui.

Đây là phép lạ đầu tiên Chúa Giêsu đã thực hiện tại Cana xứ Galilêa. Ngài tỏ lộ vinh quang của Ngài để khơi dậy và củng cố đức tin của các môn đệ.

Như nước nho được ép và ủ trong hầm, phải trải qua một tiến trình lên men để thành rượu, con người cũng phải trải qua cuộc hành trình của sự biến đổi nhờ chất men của niềm tin để trở thành con người mới. Như nước lã biến thành rượu ngon, niềm tin đã thúc đẩy tiến trình của sự biến đổi : Cái cũ trở thành cái mới; nỗi buồn trở thành niềm vui.

Phép lạ tại tiệc cưới Cana chính là một biểu tượng, một dấu chỉ của niềm vui mới : Những chum nước rửa tay trong Cựu Ước đã biến thành những chum rượu ngon của Tân Ước.

Đã qua rồi một Đạo Cũ nhạt nhẽo vô vị mà thay vào đó là Đạo Mới đầy hoan lạc. Đã qua rồi một trật tự cũ đã đóng rêu trong sự khô cứng, buồn thảm mà thay vào đó là thế giới mới mang hương vị của niềm hân hoan bất tận.

Chúa Giêsu đã đến để rót tràn đầy niềm hân hoan vào lòng thế nhân.

Ngài rót tràn đầy niềm hy vọng vào những tâm hồn đang u sầu thất vọng.

Ngài rót tràn đầy sự bình an vào những trái tim đang xao xuyến âu lo.

Chúa Giêsu trở thành nguồn suối hạnh phúc vô tận cho tất cả chúng ta : càng múc, nước càng tuôn trào.

Ngài đang rót đầy ắp niềm vui vào cuộc đời với rất nhiều sự buồn phiền của bạn, của tôi, của chúng ta. Miễn là chúng ta hãy mời Ngài đến dự bữa tiệc cuộc đời chúng ta. Hãy để Ngài thực hiện phép lạ khi niềm hạnh phúc cuộc đời chúng ta chợt vơi cạn đi vì những khổ đau dày vò.

Tiệc cưới Cana, phép lạ của tình yêu.

Đây là phép lạ đầu tiên về tình yêu mà Chúa muốn tỏ lộ cho những ai đang ở trong cuộc sống hôn nhân hoặc sắp bước vào cuộc sống gia đình.

Hiện nay có nhiều cuộc hôn nhân “nửa chừng xuân”, nhiều cuộc hôn nhân dang dở. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy : vì áp lực xã hội, vì những chật vật khó khăn trong cuộc sống áo cơm. Vì sự thiếu thủy chung, vì ích kỷ, vì thiếu lòng quảng đại và khoan dung,…

Nhiều cuộc sống Hôn Nhân và gia đình ngày nay đang thiếu rượu tình yêu. Ly rượu tân hôn không còn hương vị thắm nồng. Rượu nhạt thì tình phai, thậm chí vơi cạn cả niềm hạnh phúc hằng khát khao.

Chúa đến để thực hiện phép lạ hóa nước lã thành rượu ngon. Ngài sẽ rót dồi dào rượu tình yêu vào cuộc sống gia đình đang buồn khổ, chán chường để làm sống dậy niềm hạnh phúc đã lịm tắt.

Nhưng trong đại dương tình yêu của Ngài, mỗi người múc được bao nhiêu là tùy dung tích bình chứa tâm hồn chúng ta.

Hãy mở rộng trái tim và cõi lòng để đón nhận tình Chúa và tình người. Hãy biết đón nhận Chúa và đón nhận nhau trong sự rộng lượng và thứ tha. Trái tim chúng ta càng phung phí cho đi, càng nhận lãnh dồi dào và giàu có.

Mỗi chén đắng trong cuộc sống gia đình, nếu bỏ vào đó chút men tình yêu, ta được chén rượu ngon ngọt ngào. Hãy biết uống cạn chén hy sinh vì nhau để Chúa sẽ đổ thêm niềm vui tràn trề.

Mẹ Maria, người cứu vớt tình yêu

Mẹ Maria đã hiện diện trong tiệc cưới Cana rất âm thầm nhỏ bé, nhưng lại là kẻ cứu gỡ cho gia chủ trong hoàn cảnh khó khăn.

Khi buổi tiệc hết rượu, Mẹ Maria đã nói với Chúa Giêsu: “Họ hết rượu rồi !”.

Mẹ cũng đang hiện diện trong cuộc sống hôn nhân và gia đình của chúng ta. Chỉ có Mẹ Maria, một người vợ, một người mẹ tuyệt vời, mới nhìn thấy những điều nhỏ nhặt nhất nhưng lại quan trọng nhất : hết rượu tình yêu! Hãy xin Mẹ luôn hiện diện trong gia đình chúng ta để giúp chúng ta vượt qua những thử thách của tình yêu.

Khi Mẹ nhắc Chúa Giêsu : “Họ hết rượu rồi!”, Chúa Giêsu đã trả lời : “Giờ Con chưa đến”.

Có lẽ chưa đến giờ của cuộc Tử Nạn và Phục Sinh, chưa đến giờ Chúa được tôn vinh, nhưng trong tấm lòng nhân từ của Chúa, luôn luôn đã đến giờ của tình thương.

Hãy xin Chúa đến để giúp đỡ chúng ta vượt qua những phong ba bão táp trong gia đình chúng ta.

Nhưng Chúa muốn chúng ta cộng tác với Ngài để Ngài thực hiện phép lạ tình yêu trong cuộc sống hôn nhân : Mẹ Maria luôn nhắc chúng ta điều đó : “Người bảo gì, hãy cứ làm theo như vậy !”

Đức Cha F.Sheen đã nói một câu rất hay :

Trái tim con người như một chiếc cối xay : bỏ lúa vào đó, bạn sẽ có bột, đổ đá vào, bạn sẽ được cát sạn.

Hãy biết cộng tác với ơn Chúa, để đổ đầy những chum nước gia đình bằng tình thương mến, để Chúa sẽ biến đổi thành sự rượu ngon thắm nồng. Hãy đổ đầy cuộc sống gia đình bằng những hy sinh quên mình, để Chúa biến đổi thành niềm vui và sự bình an.

Ngày xưa, tại một ngôi làng nổi tiếng với nghề sản xuất rượu nho. Một năm kia, dân làng tổ chức một ngày Hội Rượu Nho. Họ đóng một cái thùng thật lớn để đựng rượu, đặt giữa làng. Mỗi gia đình sẽ góp chung vào đó hai lít rượu để dùng trong ngày lễ hội.

Có một chủ nhà keo kiệt kia nghĩ thầm trong lòng : “với một thùng rượu lớn như thế, ta có đổ vào hai lít nước cũng chẳng sao và cũng chẳng ai biết !”

Thế là thay vì đổ vào hai lít rượu, ông ta đã đổ vào hai lít nước.

Đến ngày lễ hội, dân làng tề tựu đông đủ, người ta mở thùng múc rượu ra uống, thì hỡi ơi, trong thùng hầu như toàn là nước lã ! Vì không chỉ có một ông chủ nhà keo kiệt, mà có rất nhiều người cũng nghĩ như ông ta, nên thay vì góp rượu, họ đã đổ nước lã vào thùng : rượu nho đã hóa thành nước lã ! vì người ta đã đổ vào thùng sự ích kỷ, nên chỉ lấy ra được sự bất trung !

Qua phép lạ tại tiệc cưới Cana, chúng ta hãy xin Chúa biến đổi chúng ta từ con người cũ tội lỗi thành con người mới tràn đầy ân sủng của Chúa Thánh Thần, biết góp phần xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô là Giáo Hội (1Cr 12, 4-11).

Chúa đã yêu thương Giáo Hội như tình yêu của Phu Quân dành cho Hiền Thê (Is 62, 1-5). Chúng ta hãy đáp lại bằng tình yêu mến thiết tha dành cho Chúa và bằng tình yêu thương chân thành dành cho tha nhân.

Hãy xin Chúa tạo cho chúng ta một trái tim đủ lớn để chất chứa tình yêu. Với trái tim ấy, chúng ta càng cho đi thì nó càng giữ lại nhiều hơn.

Logos năm C