SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XXXIV THƯỜNG NIÊN C

0
68

21.11.2016

THỨ HAI TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ

Mt 12,46-50

Lời Chúa:

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50)

Câu chuyện minh hoạ:

Một ngày kia, tôi đón taxi ở thành phố Đài Bắc, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy bên trong cửa băng ghế sau của xe một dòng chữ “Bạn có thể tìm thấy một vài quyển sách nói về tôn giáo phía sau ghế bạn ngồi, trong lúc xe chạy xin mời bạn đọc chúng. Nếu bạn thích, khi rời xe, bạn có thể mang theo.”

Tôi thấy đàng trước bác tài cũng đặt một tượng Thánh Giá nhỏ. Tôi hỏi bác:

– Bác tài ơi, xin vui lòng nói cho tôi biết, các hành khách có thật sự quan tâm đến những cuốn sách đạo của bác không?

– Ồ, có chứ. Có người đọc, có người lấy đi luôn nữa.

Tôi hỏi tiếp:

– Bác cảm thấy thế nào?

– Thật sung sướng anh à. Anh biết không, tôi không có nhiều giờ để đi nhà thờ, tôi luôn chạy trên đường phố. Đây là cách làm việc tông đồ của tôi. Tôi rất sung sướng được làm hai việc một lúc: tài xế, và loan báo Tin Mừng, không cần phải làm thêm giờ. Đây là một nghề tuyệt vời.

Suy niệm:

Là Kitô hữu, chúng ta có nhiệm vụ đón nhận Lời Chúa và thi hành Lời Chúa trong cuộc sống. Để Lời Chúa thấm nhập vào mảnh đất tâm hồn, chúng ta cần khiêm tốn mở rộng cõi lòng để lắng nghe Lời Chúa, suy gẫm Lời Chúa và mang Lời Chúa vào cuộc sống mỗi ngày, qua cách đối xử thân tình với tha nhân, nhân từ hơn với những người xúc phạm đến mình, vì tất cả là anh em với nhau trong Đức Kitô.

Chúng ta có một mối dây thiêng liêng để gắn chặt mọi người với nhau đó là tình yêu Đức Kitô, vì thế chúng ta hãy năng kết hiệp với Ngài trong mọi lúc, mọi việc và mọi nơi, như Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời mà Chúa Giêsu đã đề cao: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

Lạy Chúa, xin cho con ý thức được rằng, Lời Chúa là lương thực cho đời sống con, để mỗi ngày con luôn tìm và thi hành thánh ý Chúa trong cuộc sống; đồng thời trao ban Lời ấy cho anh chị em con bằng đời sống bác ái và vị tha, để con luôn giữ mãi tình hiệp thông trong gia đình của Chúa.

22.11.2016

THỨ BA TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Thánh Lucia, trinh nữ, tử đạo

Lc 21,5-11

Lời Chúa:

“Sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”. (Lc 21,6)

Câu chuyện minh hoạ:

Nữ tu Briel Martina Dòng Thánh Clara kể lại một kinh nghiệm của người bạn linh mục. Vị linh mục truyền giáo đó qua Châu Mỹ Latinh xây bệnh viện và trường học để phục vụ người nghèo. Ngài miệt mài suốt mười năm và ngạc nhiên thấy nhiều người trong giáo đoàn đến các giáo điểm của các nhà truyền giáo khác. Ngày kia Ngài kết thân với một ông lão rất ngoan đạo lúc nào cũng luẩn quẩn ở nhà thờ và giúp các linh mục.

         Ông nhìn Ngài mà khóc. Ông nói, thưa cha con không muốn làm cha đau lòng nhưng con phải nói thật với cha, cha đem đến cho chúng con nhiều thứ tốt đẹp, cha làm việc thật vất vả, nhưng cha không đem Chúa Giê-su đến với chúng con, chúng con cần Chúa Giê-su.

Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su báo trước đền thờ Giê-ru-sa-lem là nơi cao quí thánh thiêng cũng sẽ bị tàn phá: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,16). Lời tiên báo này của Chúa Giê-su cũng là những dấu hiệu về ngày tận thế. Để nhận ra ngày ấy, Chúa nói đến việc xuất hiện các tiên tri giả, về chiến tranh, đối kém và sự bắt bớ… nhưng người tin Chúa không phải sợ hãi vì nếu những ai đã bền lòng thì họ sẽ nhận được sự sống đời đời. Và sự sống ấy chỉ có nơi Chúa Giêsu mà thôi. Vật chất này rồi sẽ qua đi nhưng chỉ có Chúa mới là mãi mãi. Vì vậy, chúng ta đừng bao giờ bỏ quên Chúa khi quá lo lắng cho cuộc sống đời này, đừng để những khó khăn thử thách bóp nghẹt đời sống đức tin của chúng ta, nhưng luôn tin rằng Chúa nhìn thấy mọi sự và Người sẽ giải quyết những khó khăn đó.

Lạy Chúa, xin cho con đừng sợ những thế lực trần gian nhưng luôn đặt niềm tin tưởng vào Chúa, vì tất cả rồi sẽ qua đi, chỉ có tình yêu Chúa là trường tồn mãi mãi..

23.11.2016

THỨ TƯ TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Lc 21,12-19

Lời Chúa:

“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu” (Lc 21,17-18).

Câu chuyện minh hoạ:

         Vào năm 1939, tương lai của nước Anh thật ảm đạm. Quân đội của Hitler xuất hiện và hầu như không thể đánh bại. Vua George thứ sáu trấn an toàn dân và khuyên họ hãy tin tưởng vào Thiên Chúa. Ông kết thúc buổi nói chuyện bằng việc trích dẫn một bài thơ với tựa đề “Thiên Chúa biết” của tác giả Minie Louise Haskins: “tôi nói với người đàn ông đang đứng trước thềm năm mới, hãy cho tôi một sự khôn ngoan để tôi có thể bước vào nơi những điều tôi chưa thấu hiểu. Người đàn ông đáp lại: “hãy bước ra khỏi bóng tối và đặt bàn tay của bạn vào bàn tay của  Thiên Chúa, điều đó sẽ tốt hơn là đi tìm sự khôn ngoan”.

Những lời khuyên của vua George thứ sáu cho dân của ông làm vang vọng lời khuyên của Chúa Giê-su cho các tông đồ: hãy tin tưởng vào Thiên Chúa.

Suy niệm:

Tòa án là nơi dành cho những kẻ phạm pháp. Thế nhưng, bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy nơi toà án có cả người môn đệ của Chúa Giê-su. Đối với kẻ có tội, toà án là nơi để người ta luận tội và kết án cùng với kẻ bị luận tội là tâm trạng lo sợ, thất vọng… còn đối với người môn đệ của Chúa Giê-su, là nơi làm chứng cho Chúa, dù cho tính mạng bị đe dọa, người môn đệ của Chúa cũng sẵn sàng từ bỏ cốt để bảo vệ cho đức tin vào Chúa.

Chúng ta thấy được điều ấy qua tấm gương của các thánh tử đạo Việt Nam, dù gông cùm tù tội, các ngài vẫn quyết chí theo Chúa thà chết chứ không chối đạo. Mỗi người chúng ta có can đảm sống như vậy chưa khi những lợi ích và quyền lợi của chúng ta sẽ mất đi nếu chúng ta chọn Chúa?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn vững tin vào Chúa, nhất là những lúc khó khăn thử thách, con biết chọn Chúa là tất cả đời con.

24.11.2016

THỨ NĂM TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Mt 10,17-22

Lời Chúa:

“Không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10,20).

Câu chuyện minh hoạ:

Đến thăm kinh đô ánh sáng Paris của Pháp Quốc, du khách luôn dành thời gian viếng thăm công trình lịch sử, kiến trúc nổi tiếng như Tour Effet, Thánh Đường Notre Dame… Riêng người Công giáo Á Châu còn đến viếng thăm Hội Thừa Sai Pari, nơi đó có “Gian phòng các vị tử đạo” trưng bày các hiện vật và chứng tích tử đạo của các vị truyền giáo tại Á Châu, đặc biệt có các hiện vật và chứng tích vô giá về các cuộc tử đạo của các nhà truyền giáo ở Việt Nam… Ngoài ra còn có 12 bức tranh lớn về các vị tử đạo ở Việt Nam, những bức tranh này được vẽ cách đây cả trăm năm, hoạ lại quan cảnh nhiều cuộc hành quyết các vị tử đạo Việt Nam vào những năm 1838-1840, bên cạnh mỗi vị tử đạo một bản án cắm sâu xuống đất, ghi rõ loại khổ hình sắp sửa thi hành và lý do kết án dưới sự chứng kiến của quan dân!.

Suy niệm:

Hôm nay Giáo hội Việt Nam long trọng cử hành lễ kính nhớ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Khi nhắc đến hai từ “Tử Đạo”, có nghĩa là chết vì đạo, là làm chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu Phục sinh.

Các Thánh tử đạo đã làm chứng niềm tin của mình bằng cái chết với muôn hình phạt như: Bá đao, lăng trì, thiêu sống… với mục đích để trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã chấp nhận cái chết để cứu độ nhân loại. Ngày nay, mỗi chúng ta cũng tử đạo bằng chính cuộc sống của mình qua những bổn phận và công việc hằng ngày.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương các thánh tử đạo Việt Nam dám sống cho Tin Mừng và là chứng nhân của Chúa nơi mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.

25.11.2016

THỨ SÁU TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Lc 21,29-33

Lời Chúa:

“Khi thấy những điều đó xảy ra, anh em hãy biết là Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần”(Lc 21,31).

Câu chuyện minh hoạ:

Nghe tiếng mẹ gọi dậy, tôi vội vùng khỏi chiếc chăn ấm… Sáng nào cũng vậy, cứ 5g00 sáng tôi phải dậy ra phụ giúp mẹ bán bánh. Mùa hè thì chẳng sao chứ mùa đông, quả là khó khăn. Một hôm, đang lúc bận rộn bán hàng, chợt có tiếng nói:

– Ô…. kia con chó lấy ổ bánh mì!

Con chó kẻ cắp mồm ngoặm bánh đang chạy rất nhanh, có đuổi theo cũng không kịp. Đến giờ đi học, tôi vội tới trường và cũng quên luôn câu chuyện lúc sáng.

Nhưng mấy hôm nay, ngày nào cũng mất một chiếc bánh, tôi cho rằng thủ phạm chính là con chó lạ đó, phải cho nó một trận mới hả. Nhưng mẹ tôi lại bảo:

– Thôi con ạ! Chắc nó bị bỏ đói, ta cho nó vậy.

Tôi không đồng ý và quyết định cho con Vàng to khoẻ, đẹp mã và nổi tiếng khôn ngoan của tôi trừng trị. Quả nhiên sáng ấy đang lúc ngái ngủ bởi còn thưa khách hàng, tôi giật mình nghe tiếng sủa rất to của con Vàng và vút một cái nó xô tới con chó kẻ cắp đang tiến tới thùng bánh. Con chó lạ gầy nhom sợ quá quay đầu co cẳng chạy bạt mạng. Không hiểu sao, con Vàng đuổi theo một đoạn, sủa lên rất to rồi quay lại. Có lẽ nó thương hại.

Chủ nhật được nghỉ học, tôi nảy ra ý định theo dõi xem con chó đó của nhà ai. Tôi bắt đầu sốt ruột thì con chó lạ xuất hiện. Nó vội vàng lấy chiếc bánh. Tôi và con Vàng nhẹ nhàng bám theo. Qua một dãy phố đến chân cầu thang Bách hóa tổng hợp, con chó lạ dừng lại trước một thằng bé còm nhom rách rưới, vẻ mặt bơ phờ, đang run rẩy vì lạnh. Chỉ nhìn đã biết nó là ăn xin và đang bị ốm. Con chó lạ thả cái bánh vào tay chủ, đứa bé ăn một miếng lại bẻ một ít cho con chó. Mãi nhìn nên con Vàng chạy xô tới chỗ đó mà tôi không kịp giữ lại. Thấy con Vàng con chó lạ gầm gừ nhưng thằng bé quát im rồi bẻ miếng bánh cho con Vàng, Vàng ngửi ngửi, lưỡng lự, thằng bé lại tung miếng nữa và gắng mỉm cười:

– Ăn đi mày, tao chỉ có vậy thôi.

Thấy chủ tỏ ra thân thiện, con chó kẻ cắp cũng lại gần ngửi ngửi làm quen. Lát sau hai con chó đã vui vẻ tranh nhau những miếng bánh mà thằng bé tung lên. Chúng đã là bạn của nhau thật rồi. Trông cảnh tượng đó mắt tôi bỗng cay xè!

Suy niệm:

Sau khi cho các môn đệ biết về ngày thành Giê-ru-sa-lem sụp đổ và loan báo về ngày cánh chung, Đức Giêsu dùng dụ ngôn cây vả để khuyên nhủ các môn đệ phải thức tỉnh và sẵn sàng đón Chúa. Chúa đã dùng hình ảnh sinh thái của cây vả và bất cứ cây gì để diễn tả giáo huấn xem dấu chỉ để biết thực tại. Bởi vì, chúng ta rất tài giỏi khi nhìn dấu chỉ bên ngoài để biết cái bên trong, hoặc nhìn thấy điềm báo trước, biết được những sự việc sắp xảy đến, nhưng chúng ta lại ít nhận ra những thực tại vô hình, không nhận ra thánh ý của Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta, như lời Thánh Vịnh nói: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa” (Tv 18).

Triều đại Thiên Chúa đến ngay trong cuộc sống của mỗi chúng ta, khi chúng ta biết quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em mình. Nếu không có sự tò mò thì làm sao cô bé trong câu chuyện trên biết được lý do con chó đánh cắp miếng bánh mỗi ngày.

Lạy Chúa, giúp chúng con biết nhạy cảm trước những nhu cầu của anh chị em mình, để con biết cộng tác vào công trình của Chúa để góp phần làm cho triều đại Chúa mau đến.

26.11.2016

THỨ BẢY TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Lc 21,34-36

Lời Chúa:

“Anh em hãy tỉnh thức hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến” (Lc 21,36).

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày xưa có một ông cụ già cố cứu kinh thành Sôđôm khỏi bị Chúa tiêu diệt bằng cách mỗi ngày đi gặp người dân trong thành để cảnh cáo và kêu gọi mọi người tin Chúa, thờ Chúa cho khỏi bị tiêu diệt. Không ai chịu nghe lời ông cụ mà còn chế giễu là mê tín dị đoan nữa. Ông cụ vẫn bền chí đi hết nhà này sang nhà nọ để kêu gọi họ thống hối ăn năn. Thấy chuyện vô tích sự của cụ, nên có người hỏi:

– Tại sao cụ nói cho họ biết làm gì cho mệt. Họ có nghe cụ và thay đổi gì đâu? Nói với họ cũng như nước đổ đầu vịt!

Ông cụ bình tĩnh đáp:

– Có lẽ tôi không thuyết phục nổi ai, cũng không thay đổi được ai đâu. Nhưng làm như thế cũng là giúp tôi, đừng lao vào cuộc sống sa đoạ như họ.

Suy niệm:

Sau khi Chúa Giê-su chỉ cho các môn đệ biết khi nào Nước trời đến, Chúa Giê-su tiếp tục dạy các môn đệ phải tỉnh thức và cầu nguyện để đón Chúa đến trong giờ cánh chung của mỗi người cũng như của toàn thế giới này. Sống tỉnh thức và cầu nguyện là hai thái độ sống phải song hành với nhau, bằng việc chúng ta sống tốt trong đời sống cầu nguyện qua việc đọc kinh, tham dự các nghi lễ phụng vụ, tham gia các đoàn thể công giáo tiến hành,…. tất cả những công việc đó là phương thế giúp chúng ta sống tỉnh thức và sẵn sàng.

Tỉnh thức không phải là điều ai cũng thực hiện được bởi có những người nghĩ mình khỏe mạnh thì biết bao giờ mới chết, mình đang giàu có thì hãy hưởng thụ, cuộc đời còn dài lo chi phải sám hối… Chính vì những ý nghĩ đó đã dẫn nhiều người đến sự chết đời đời.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi người chúng con luôn sống trong tâm trạng tỉnh thức và cầu nguyện, để vượt qua những cám dỗ đang từng ngày rảo bước trong cuộc đời con, nhờ đó con xứng đáng được vào hưởng hạnh phúc với Chúa mãi mãi.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho