SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN X THƯỜNG NIÊN

0
37

12.06.2017

THỨ HAI TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,1-12

Lời Chúa:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó” (Mt 5,3).

Câu chuyện minh hoạ:

Bác sĩ Tom Dooley thường cứu giúp những người khổ sở. Ông có một cách hiểu đặc biệt của câu Tin Mừng: “Phúc cho những ai sầu khổ”. Ông nói: “sầu khổ không hẳn là bất hạnh, mà còn có nghĩa là quan tâm đến cảnh khổ ở đời hơn là sung sướng… Nếu bạn nhạy cảm với những cảnh khổ và cố gắng làm một điều gì đó để cho đời tươi sáng hơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc.”

Suy niệm:

Dân chúng từ khắp nơi đã nghe biết về Đức Giêsu, họ đã đến với Người. Người lên núi giảng dạy, bài giảng hôm nay của Người nói về các mối Phúc thật, đó là: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ,… thì sẽ được Nước Trời, được Đất Hứa làm gia nghiệp, được Thiên Chúa ủi an… Đây chính là Hiến Chương Nước Trời và nếu ta nhìn với gốc độ không có niềm tin, thì là điều trái ngược với quan niệm sống của trần thế. Nhưng khi ta nhìn với một niềm tin tưởng phó thác, ta sẽ thấy giá trị của Nước Trời thật là đơn sơ và đầy tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết yêu mến và sống tốt Tám Mối Phúc thật, vì Tám Mối Phúc là kim chỉ nam cho đời sống Kitô hữu và cũng là phương cách giúp cho con có được hạnh phúc Nước Trời. Amen.

 

13.06.2017

THỨ BA TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội thánh

Mt 5,13-16

Lời Chúa:

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (Mt 5,14).

Câu chuyện minh hoạ:

Hai thương gia kia cùng đến nhà thờ nghe giảng, mấy ngày sau, một người thực tâm thống hối và đến xin nhập đạo. Người kia cũng rất thích, nhưng ông ta tự nhủ: “Ta hãy chờ một năm xem đạo có làm cho anh bạn mình thay đổi gì không?”

Sau một năm, anh thấy đời sống của bạn mình thay đổi hẳn, cả trong công việc làm ăn cũng như trong cách ứng xử với mọi người và lúc nào xem ra thấy anh bạn cũng an vui. Thế là anh ta xin nhập đạo. Khi người bạn hỏi anh: “Sao bây giờ anh mới nhập đạo?” anh đáp: “Cả năm nay, tôi luôn theo dõi anh, tôi nhìn và thấy đời sống của anh làm tôi tin rằng có chân lý trong đức tin Kitô giáo.”

Suy niệm:

Sau khi Đức Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời, giờ đây Ngài muốn các môn đệ gìn giữ và sống theo Hiến Chương ấy, để trở nên muối và ánh sáng cho trần gian, như Lời Chúa Giêsu đã nói: “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”.

Trong đời sống, muối có công dụng: ướp cho thịt cá khỏi hư thối và làm gia vị; còn ánh sáng có đặc tính chiếu soi, mang lại niềm vui cho cuộc sống, xua đuổi bóng tối. Người Kitô hữu cũng phải trở nên muối để ướp cho đời, giúp cho mình và cho người khác không bị hư mất và trở nên ánh sáng để soi sáng và giúp mọi người nhận ra Thiên Chúa là Chân Thiện Mỹ.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con sống tốt không chỉ cho con mà còn giúp cho người khác trở nên tốt qua đời sống yêu thương và bác ái. Amen.

14.06.2017

THỨ TƯ TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,17-19

Lời Chúa:

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17).

Câu chuyện minh họa:

Thánh Pacôme khi còn ngoại đạo, đã đăng lính trong đạo binh Hoàng gia. Ngày kia các binh sĩ trong đơn vị của Ngài cực kỳ đói và khát sau khi đi bộ qua sa mạc dưới cái nắng chết người, vào thành Tebes ở Ai cập và có nhiều người chạy đến bên họ, cho họ ăn uống, cùng chăm sóc họ chu đáo, tận tình. Ngạc nhiên trước sự chăm sóc bất ngờ và kỳ lạ này. Pacôme hỏi những người tốt lành kia là ai?

Người ta trả lời Ngài: “Đó là những Kitô hữu”.

Ngài bèn la lên: “Một tôn giáo dạy người ta cứu giúp những kẻ khốn cùng hoàn toàn xa lạ với mình, là một tôn giáo chỉ có thể đến được từ vị Chúa chân thật!”.

Sau biến cố này, Pacôme đã giã từ binh nghiệp và trở lại đạo Công giáo. Ngài trở thành một vị sáng lập các đan viện và là một vị Thánh lừng danh.

Suy niệm:

Sau khi công bố bản Hiến Chương Nước Trời, Đức Giêsu đã lên tiếng chấn chỉnh các tư tưởng sai lệch, vì dân chúng cho rằng Người đã bãi bỏ luật cũ. Vì thế, Chúa Giêsu đã nói: “Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17).

Chúa Giêsu đã không phá đổ Cựu Ước, vì đó cũng là lời của Thiên Chúa nói với Dân Người, nhưng Ngài đến để kiện toàn, giúp cho luật được hoàn thiện hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết đón nhận và tôn trọng những điều tốt đẹp của truyền thống, tránh sự chê bai hay lên án kẻ khác, đó cũng là cách giúp con sống bác ái với tha nhân. Amen.

15.06.2017

THỨ NĂM TUẦN X THƯỜNG NIÊN

Mt 5,20-26

Lời Chúa:

“Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20).

Câu chuyện minh hoạ:

Người Mông Cổ có kể lại một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Một hôm, con phượng hoàng hỏi con quạ:

Này anh quạ. Tại sao anh sống trên cõi đời này đến 300 năm, còn chúng tôi chỉ có 33 năm thôi. Con quạ hỏi ngược lại.

Thế tại sao cô bạn chỉ uống máu tươi, còn chúng tôi chỉ sống bằng xác chết ?

Con phượng hoàng nghĩ ngợi hay là chúng ta hãy thử ăn xác chết như loài quạ cho biết. Thế là cả hai cùng bay lượn để tìm mồi. Thấy một con ngựa chết thối, cả hai liền lao mình xuống. Con quạ như trúng số, nó ăn lấy ăn để một cách ngon lành. Con phượng hoàng cũng làm theo, nó mổ một cái rồi dừng lại, nó lại thử một lần nữa nhưng lắc đầu bảo quạ:

– Này anh quạ, tôi không thể tiếp tục được, thà một lần được uống máu tươi còn hơn 300 năm ăn đồ hôi thối.

Suy niệm:

Người công chính là người làm đẹp lòng Thiên Chúa, đấu tranh với bản thân để giải thoát mình khỏi những bùn nhơ của tội lỗi: tham nhũng, ích kỷ, hận thù…

Bài Tin mừng hôm nay, Chúa muốn mỗi người chúng ta trở nên công chính hơn bằng việc làm cụ thể: không nóng giận, không ghét người, không mắng anh em mình… Giận là bản tính của con người, khi giận lên thì con người mất khôn, có khi nói quá lời. Cũng có những khi sau cơn giận lại mang đến cho người ta sự hối hận. Vì thế, chúng ta cần làm chủ cơn giận của mình và biết khôn ngoan điều khiển nó. Cơn giận không thể từ bỏ một ngày một bữa nhưng phải tập mỗi ngày bằng những đức tính, tha thứ, vui vẻ, dịu dàng,… nhưng hơn cả là bằng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, xin dạy uốn nắn tâm hồn mỗi người chúng con giống như trái tim Chúa để chúng con trở nên xứng đáng là những người con cái Chúa.
 

Têrêsa Mai An

nguồn: Web Gp. Mỹ Tho