Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 18.01 đến ngày 23.01.2021

0
79

Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 18.01 đến ngày 23.01.2021

18.01.2021

THỨ HAI TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Mc 2,18-22

Lời Chúa:

“Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?”. (Mc 2,18)

Câu chuyện minh họa:

Vào một ngày trời mưa, vì không thể chạy chơi ở ngoài được, nên cậu bé kia đã muốn cho cha cậu chơi với cậu trong nhà. Nhưng người cha thì lại đang muốn đi ngủ.

Để cho đứa con có việc làm, còn ông thì có giờ để nghỉ ngơi, người cha lấy ra một bản đồ thế giới in trên một tờ báo, rồi dùng kéo cắt bản đồ kia ra từng mảnh nhỏ. Ông gọi đứa con trai lại và bảo :

Bây giờ ba đố con dán tấm bản đồ này lại được. Nếu con làm được  ba sẽ thưởng con và sẽ chơi với con.

Nói với con như thế rồi, người cha vô phòng nằm nghỉ và yên trí là thế nào cũng phải mất ít nhất là mấy tiếng đồng hồ, thì đứa con của ông mới có thể dán tấm bản đồ  ông vừa mới cắt vụn kia được.

Nhưng chưa đầy 10 phút sau khi ra câu đố, đứa nhỏ đã chạy vào phòng ngủ của ba em, gọi ba em dậy và nói :

– Ba ơi ba, con đã dán xong tấm bản đồ rồi.

Vừa mới chợp mắt xong, thấy đứa con vào đánh thức, người cha tỏ vẻ khó chịu. Nhưng thấy con cầm tấm bản đồ trong tay, ông cầm lấy tấm bản đồ và tỏ vẻ ngạc nhiên. Ông hỏi con:

– Sao con có thể dán lại tấm bản đồ mau thế?

Đứa con cười đắc thắng trả lời:

– Ba không biết à. Đàng sau tấm bản đồ này là hình mặt của một người. Con không tìm các mảnh nhỏ ở mặt có bản đồ, mà con lại tìm các mảnh ở mặt có hình người. Con ghép những mảnh đó thành hình người, thế là mặt bên kia thành tấm bản đồ.

Suy niệm:

Thế giới chất chứa biết bao những hận thù, chia rẽ, nhưng đằng sau ấy có bóng dáng của Chúa Giêsu. Nếu chúng ta biết nhìn vào đó và hàn gắn lại những đổ vỡ của thế giới thì chắc chắn mọi việc sẽ trở nên tốt hơn. Vì thế, việc ăn chay cũng cần phải đúng lúc: “Bao lâu Tân Lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được”.

Ngày hôm nay, thế giới đang phải vật lộn với những thiên tai, dịch bệnh, thời tiết và có thể nói thế giới đang sống trong hiểm họa, đang trải qua giai đoạn đen tối. Nhưng đằng sau tất cả những điều ấy đều cósự hiện diện của Chúa. Nếu chúng ta biết kêu nài Chúa, bám vào Chúa chắc chắn chúng ta không còn lo âu sợ hãi, và thất vọng nữa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời để chúng con luôn sống bình an dù cuộc đời đầy những chông gai và thử thách.

19.01.2021

THỨ BA TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Mc 2,23-28

Lời Chúa:

“Ngày sabat được tạo nên cho con người, chứ không phải con người cho ngày sabat”. (Mc 2,27)

Câu chuyện minh họa:

Một nhà hảo tâm nọ tặng cho một bệnh viện tâm thần tấm thảm chùi chân đặt trước phòng giải trí thay cho tấm thảm cũ đã mòn trụi, không còn dùng được nữa. Mỗi lần bước vào phòng giải trí, bệnh nhân phải bước lên tấm thảm này để đừng mang bụi vào phòng. Tuy nhiên, vì quá trọng tấm thảm mới, ban giám đốc ra lệnh cho các bệnh nhân không được chùi chân lên tấm thảm mới, để giữ cho tấm thảm được mới luôn.

Suy niệm:

Tấm thảm chùi chân giúp người ta phủi sạch bụi trước khi vào phòng, nhưng ban giám đốc đã không cho các bệnh nhân chùi chân, nghĩa là không cho phát huy tác dụng của nó, thì không còn là tấm thảm chùi chân nữa. Cũng vậy, luật là để phục vụ con người, để con người được nghỉ ngơi, giải thoát con người khỏi những gánh nặng.

Luật ngày hưu lễ nhắc con người nhớ rằng, dân Chúa được Người giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập. Vì thế, luật của ngày hưu lễ là luật của sự tự do chứ không phải luật để ràng buộc con người. Những người Pharisêu tự coi họ là người giữ luật tốt nên bắt bẻ Chúa và các môn đệ. Qua đó, Chúa Giêsu dạy cho họ một bài học: luật là để phục vụ con người chứ không phải luật lệ được đặt ra để hành hạ con người. Hơn nữa, Ngài còn đặt luật lệ trên tình bác ái huynh đệ.

Lạy Chúa, chu toàn luật Chúa là bổn phận của mỗi Kitô hữu, nhưng đừng để con quá câu nệ lề luật mà quên đi anh chị em xung quanh.

20.01.2021

THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Mc 3,1-6

Lời Chúa:

“Ngày sabat được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?” (Mc 3,4)

Câu chuyện minh họa:

Người ta kể lại rằng thánh Antôn ẩn tu đã tìm đến gặp một người thợ giày, vì nghe đồn rằng người thợ giày này có một đời sống đạo đức lạ thường. Ðể hỏi đâu là bí quyết để nên thánh, người thợ giày đáp gọn: “Tôi chỉ biết đóng giày”.

Ngạc nhiên vô cùng, thánh Antôn hỏi vặn lại: “Nếu chỉ có thế thì làm sao mà gọi là thánh thiện được. Tôi đây, tôi tưởng nghĩ đến Chúa từng phút giây. Ông có bí quyết gì khác nữa không?”. Người thợ giày giải thích: “Tôi làm việc 8 giờ, cầu nguyện 8 giờ và ngủ nghỉ 8 giờ”.

Thánh Antôn vẫn chưa cho đó là cuộc sống lý tưởng. Ngài cho biết, ngài cầu nguyện từng phút giây. “Vậy ông sống đức khó nghèo như thế nào?”. Người thợ giày bảo: “Tôi cho Giáo hội một phần ba của cải của tôi, một phần ba tôi bố thí cho người nghèo và một phần ba tôi giữ lại cho tôi”. Thánh Antôn chưa cho đó là bí quyết nên thánh trọn hảo, bởi vì chính ngài đã phân phát tất cả của cải của ngài cho Giáo hội và người nghèo…

Thánh nhân vặn hỏi mãi, cuối cùng người thợ giày mới khai ra bí quyết của ông như sau: “Mặc dù tôi phân phát một phần ba tiền lương của tôi cho người nghèo, nhưng đêm ngày tôi không ngủ yên được khi tôi nhìn thấy cảnh nghèo xung quanh tôi, đến độ tôi đã thưa với Chúa: Chúa ơi, thà để con đi hỏa ngục còn hơn nhìn thấy những người khốn khổ này phải triền miên trong cảnh nghèo đói…”.

Nghe đến đó, thánh Antôn đã bỏ ra về. Ngài chợt hiểu rằng ngài chưa đủ thánh thiện như người thợ giày này đến độ dám hy sinh tất cả chỉ vì người nghèo.

Suy niệm:

Chúa Giêsu đặt họ trước vấn đề nan giải để họ kết luận xem cần phải làm điều lành hay điều dữ, giết người hay cứu người. Nhưng họ chỉ biết làm thinh, họ khép kín tâm hồn trước người anh em đang gặp khó khăn. Chúa Giêsu trong thân phận con người, Ngài cũng cảm nhận được những nỗi đau của con người, và Ngài đã giải thoát họ qua việc chữa lành bệnh. Ngài đã mặc cho ngày sabat một ý nghĩa: ngày của niềm vui, sự giải thoát và ngày của tình bác ái yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho tâm hồn con luôn rộng mở trước những khó khăn và nhu cầu của anh chị em con.

21.01.2021

THỨ NĂM TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Thánh Anê, trinh nữ, tử đạo.

Mc 3,7-12

Lời Chúa:

“Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, khiến ai ai có bệnh cũng đổ xô đến để sờ vào Người” (Mc 3,10)

Câu chuyện minh họa:

Có một giai thoại về Trang Tử như sau:

Một hôm, Trang Tử cùng đệ tử đi chơi núi, có một người thợ rừng hỏi: “Tại sao cây này không dùng được?” Trang Tử liền nói: “Cây này vì bất tài mà được sống lâu.” Về đến nhà, người thợ bắt con chim không biết gáy để làm tiệc đãi khách. Hôm sau đệ tử hỏi Trang Tử?

– Hôm qua, cái cây trên núi vì bất tài mà sống, con chim hồng vì bất tài mà chết; theo Thầy, Thầy xử trí thế nào?

Trang Tử cười:

– Tài và bất tài đều là quấy cả. Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống.

Đông Phương đề cao sự khôn ngoan ở đời; Tây Phương chịu ảnh hưởng Hy Lạp cũng dạy: con người lý tưởng là con người biết nhiều, và biết là con người không chỉ là một nhận thức suông, mà thiết yếu là đi vào tri giao mật thiết.

Suy niệm:

Đám đông dân chúng kéo đến tìm Chúa không phải vì biết Ngài là ai, nhưng chỉ vì họ muốn được ăn uống no nê, được chữa bệnh, và được chứng kiến các phép lạ… Ma quỷ biết Ngài trong sự ghen ghét vì không muốn Ngài tiêu diệt chúng; các môn đệ của Chúa nhận biết Chúa qua việc đi theo Ngài, chứng kiến những việc Ngài làm, những phép lạ, nhất là biến cố tử nạn và Phục sinh của Chúa, cũng như các ông sống trong mối tương giao thân tình với Chúa. Ngài cũng mong muốn mỗi Kitô hữu sống trong mối tương giao thân tình ấy để nhận biết, yêu mến và đi theo Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con nhận biết Chúa qua những người anh chị em đang gặp khó khăn, nơi những khuôn mặt khổ đau, đói kém, nghèo hèn… để con biết đem đến cho họ không phải sự no ấm của cơm bánh, sự chữa lành nơi thân xác, mà đem đến tình thương mà Chúa đã trao ban cho con.

22.01.2021

THỨ SÁU TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Mc 3,13-19

Lời Chúa:

“Người lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn.” (Mc 3,13)

Câu chuyện minh họa:

Daigu viếng đại sư Baso ở Trung Hoa, Baso hỏi:

_ “Anh tìm gì?”

Daigu đáp:

_ “Giác ngộ”

Baso hỏi:

_ “Anh có một kho tàng của riêng anh. Tại sao anh đi tìm bên ngoài?”

Daigu lại hỏi:

_ “Kho tàng của tôi ở đâu?”

Baso đáp:

_ “Cái gì anh nói là kho tàng của anh”.

Daigu giác ngộ! Từ đó về sau Daigu luôn luôn thúc giục bạn bè:

_ “Hãy mở kho tàng của riêng anh mà dùng” .

Suy niệm:

Đức Giêsu gọi những kẻ Người muốn, chứ Ngài không gọi những ai có tài, hay có những đặc tính riêng nào. Ngài gọi họ và ban cho họ ơn làm môn đệ Ngài. Người môn đệ cần ở lại với Chúa Giêsu, để chia sẻ những buồn vui, chia sẻ cuộc sống và sứ mạng với Người. Ở lại với Người và được sai đi đến với người khác, như Người đã được Chúa Cha sai đi. Vậy mỗi người chúng ta cần ở lại với Chúa trong mối tương quan thân mật với Chúa để được Ngài bồi bổ sức mạnh, và khi ra đi, chúng ta cũng cần ra đi với Chúa trong sứ vụ; vì nơi Người, chúng ta có sức mạnh.

Lạy Chúa, xin cho con biết ở lại với Chúa trong mối tương quan như bạn hữu, để con được thổ lộ những tâm tư thầm kín; xin cho con ở lại với Chúa trong mối tương quan cha-con, để con sẵn sàng thi hành thánh ý; và xin cho con được ở lại trong mối tương quan là môn đệ Chúa để con biết phục vụ anh chị em con.

23.01.2021

THỨ BẢY TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

Mc 3,20-21

Lời Chúa:

“Thân nhân của Người nói Người đã mất trí.” (Mc 3,21)

Câu chuyện minh hoạ:

Một người Armênia nói: “Chẳng bao giờ tôi thấy Chúa, nhưng tôi đã thấy ngài Shepard là một nhà truyền giáo.

Câu nói trên biểu lộ một chân lý: Chúa Giêsu đang sống, đang tự mặc khải qua các môn đệ”.

Một nhà truyền giáo lần đầu tiên đến Trung Hoa, giảng về Chúa Giêsu cho một nhóm dân bản địa. Khi Ngài kết thúc, một người nói: “Phải, chúng tôi đã biết Ngài. Ngài đã sống ở đây”.

Nghe thế nhà truyền giáo liền nói: “Không, Đức Giêsu sống ở nước khác, cách đây gần 2000 năm rồi”.

Nhưng người đó vẫn khăng khăng bảo: “Chúng tôi đã thấy Chúa. Chúa đã sống trong làng này. Chúng tôi biết Ngài”. Rồi ông dẫn nhà truyền giáo đến nghĩa trang và chỉ cho thấy ngôi mộ của một nhà truyền giáo khác, đã từng sống với họ, phục vụ họ và cuối cùng an giấc nơi cộng đoàn của họ.

Suy niệm:

Công việc giảng dạy của Chúa Giêsu đã khơi dậy lòng nhiệt thành sùng mộ của dân chúng nên họ đến với Người rất đông để nghe Người giảng dạy, để được Người chữa bệnh. Ngược lại, những bà con thân thuộc của Chúa thì họ không chỉ không tin sứ mạng của Chúa, mà còn có cái nhìn không đúng về Ngài, như lời Tin Mừng thánh Maccô đã thuật lại: “Thân nhân của Người nói Người đã mất trí” (Mc 3,21).

Những người thân của Chúa đã không nhận ra Chúa là Thiên Chúa vì họ chỉ nhìn Chúa với cái nhìn của con người, và vì Chúa sống bình thường như mọi người, trong một thân phận yếu đuối như mọi người. Nhưng với những ai nhìn Ngài với cặp mắt đức tin, khiêm tốn thì sẽ nhận ra những điều huyền nhiệm trong những điều bình thường, bởi Ngài ưa thích những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn.

Lạy Chúa, xin cho con đón nhận Lời Chúa với tất cả niềm tin và lòng mến, để con tiếp nối sứ mạng rao giảng Tin Mừng Nước Trời đến với những người con gặp gỡ. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho