Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 12.10 đến ngày 17.10.2020

0
117

Phút lắng đọng Lời Chúa từ ngày 12.10 đến ngày 17.10.2020

12.10.2020

THỨ HAI TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Lc 11,29-32

Lời Chúa:

“Ông Giôna đã là một dấu lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con  Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy.” (Lc 11,30).

Câu chuyện minh hoạ:

Một tù nhân nọ bị biệt giam trong nhiều năm. Trong thời gian này, anh không thấy, cũng như không được nói chuyện với ai. Thức ăn được cung cấp qua một lỗ nhỏ ở bức tường.

          Ngày kia, một con kiến bò vào phòng anh. Anh say mê chăm chú nhìn nó bò quanh phòng. Anh bắt nó bỏ vào lòng bàn tay để quan sát kỹ hơn, cho nó một hai hạt cơm và anh giữ nó lại trong cái cốc uống nước.

          Vào một ngày nọ, anh ngạc nhiên nhận ra rằng anh phải mất 10 năm biệt giam, anh mới mở mắt ra nhìn thấy vẻ dễ thương của con kiến.

Suy niệm:

Tin Mừng hôm nay Chúa cảnh cáo những ai cứng lòng tin và cố chấp không nghe theo Lời Chúa để canh tân và thánh hóa bản thân. “Thế hệ này là một thế hệ gian ác; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na” (Lc 11,29). Thật thế, dân chúng muốn xem dấu lạ, hay phép lạ do Đức Giê-su làm không phải vì lòng yêu mến Chúa, hay vì lòng tin, nhưng họ muốn thấy dấu lạ do bởi sự hiếu kỳ. Nên dù Chúa Giêsu có làm phép lạ đi chăng nữa thì cũng không đem lại ích lợi gì cho họ.

Lạy Chúa, xin mở mắt chúng con để chúng con nhìn thấy sự hiện diện và lòng yêu thương của Chúa đã thực hiện cho nhân loại và cho từng người chúng con. Amen.

13.10.2020

THỨ BA TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Lc 11,37-41

Lời Chúa:

“Hãy bố thí thì mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.” (Lc 11,41)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một nhà kinh tế học được mời nói chuyện với một nhóm thương gia. Cô ta cầm một tờ giấy trắng lớn và lấy bút quệt vào đó một chấm đen lớn. Cô hỏi một người ngồi hàng ghế đầu: Anh thấy gì?

          – Một chấm đen. Người ấy trả lời.

          Cô tiếp tục hỏi người này đến người kia ở trong phòng, người nào cũng trả lời: một chấm đen.

          Bình thản và chậm rãi, diễn giả nói:

          – Vâng, thưa quí vị. Có một chấm đen trên tờ giấy. Song, không ai trong quí vị nói đến tờ giấy trắng. Và đó là chủ đề bài thuyết trình của tôi.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu đến nhà người Pharisêu dùng bữa mà không rửa tay trước khi ăn theo luật thanh sạch của người Do Thái. Tại sao Đức Giê-su không giữ luật này?

Bởi vì Chúa Giêsu muốn dạy cho họ một điều hết sức quan trọng, đó là: sự trong sạch không phải ở hình thức bên ngoài như tắm rửa hay do ăn mặc chỉnh tề, nhưng do chính tâm hồn, nơi một lương tâm trong sạch của con người.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con giữ đạo không chỉ nơi hình thức bên ngoài ở các lễ nghi, nhưng điều quan trọng hơn là lòng yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân. Amen.

14.10.2020

THỨ TƯ TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Lc 11,42-46

Lời Chúa:

“Khốn cho các người, hỡi các người Pha-ri-sêu! Khốn cho cả các ngươi nữa, hỡi các nhà thông luật.” (Lc 11,42.46)

Câu chuyện minh hoạ:

          Một phụ nữ nọ có một giấc mơ lạ lùng. Bà được một thiên thần dẫn đến một nhà thờ để thờ lạy Thiên Chúa. Ở đó, bà thấy người chơi đàn vĩ cầm chơi rất say sưa, nhưng không nghe một nốt nhạc nào phát ra từ cây đàn. Ca đoàn hát, miệng nhấp nháy, nhưng chẳng một lời nào phát ra từ môi miệng họ. Cộng đoàn cầu nguyện chung với nhau, nhưng cũng chẳng lời nào được nghe thấy. Người đàn bà quay về phía thiên thần và hỏi: “Tại sao tôi chẳng nghe thấy gì vậy?”. Thiên thần trả lời: “Chẳng có gì để nghe cả”.

Suy niệm:

Sau khi lên tiếng khiển trách những người Pha-ri-sêu và các luật sĩ về tội vụ luật và hình thức, Chúa Giê-su đã vạch ra tội giả hình của họ là chỉ biết chất lên vai kẻ khác gánh nặng, còn họ thì không giữ, nên Chúa Giêsu đã nói rất nặng: “khốn cho các ngươi”. Đây là lời khiển trách những con người chỉ biết sống theo hình thức bên ngoài, còn tâm hồn thì đầy những xấu xa và tội lỗi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có một trái tim hiền hoà, nhân hậu và khiêm tốn của Chúa Giê-su, để chúng con sống đúng phẩm giá người con như lòng Chúa mong ước. Amen.

15.10.2020

THỨ NĂM TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Thánh Têrêsa Giêsu, trinh nữ, TSHT

Lc 11,47-54

Lời Chúa:

“Thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu các ngôn sứ, từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a” (Lc 11,50-51).

Câu chuyện minh hoạ:

Trong cuốn sách “The Brothers Karmazov” của mình, Feodor Dostoevski ghi chú rằng người ta chối bỏ và giết chết các Tiên tri của mình. Sau đó, họ trở lại và “tôn vinh những người mà họ đã giết”. Vào thời Chúa Giêsu, nhiều nhà lãnh đạo Do Thái cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Họ tôn vinh các Tiên tri mà cha ông của họ đã giết (Lc 1,48), trong khi chính họ lại giết các vị Tiên tri như Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu. Sự châm biếm này tiếp tục diễn ra trong thời đại chúng ta hôm nay. Ông Martin Luther King, Jr., bị hành hạ và bị giết bởi một số bậc cha-ông mà các con của họ bây giờ lại tôn vinh ông ấy.

Suy niệm:

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su tiếp tục khiển trách các luật sĩ về tội giả hình của họ, với cách nói: “khốn cho các ngươi”. Chúa Giêsu khiển trách các luật sĩ xây mộ cho các Tiên tri để tỏ ra bất đồng ý với cha ông về việc giết các Tiên tri. Thế nhưng, chính họ lại tìm cách hãm hại và giết Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con có một tâm hồn ngay thẳng và can đảm sống chân thật như Tin mừng Chúa dạy. Để chúng con thống nhất con người của mình trong suy nghĩ cũng như trong lời nói và việc làm. Amen.

16.10.2020

THỨ SÁU TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Lc 12,1-7

Lời Chúa:

“Tóc trên đầu anh em cũng đã được đếm cả rồi”. (Lc 12,7)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một phụ nữ trẻ đã từ bỏ Giáo hội 12 năm. Cô và chồng của cô dời đến một trường đại học. Từ đó, hai người đã trở thành những người say mê đọc sách, vì ở đó có hàng tá thùng sách vẫn chưa được đóng gói. Một đêm nọ, cô ta ngồi đọc lại cuốn “The Robe”, trong đó đề cập một người lính Rôma trở thành Kitô hữu sau khi chứng kiến Chúa Giêsu chết. Điều ấy làm cô nhớ lại cuốn sách “Mere Christianity” mà cô đã được tặng cách đây nhiều năm. Cô ta được thôi thúc cách lạ lùng để đọc nó ngay lúc bấy giờ. Cuốn sách ấy hoá ra là cuốn đầu tiên ở trong hộp đầu tiên mà cô ta mở ra, và nó chứa đựng chính xác những gì cô ta cần. Và ngay hôm sau, cô ta quyết định trở lại với Giáo hội.

Suy niệm:

Trong đời sống thường ngày, lòng chân thành và sự thật luôn luôn được người đời quí chuộng. Trái lại, tính giả hình và sự giả dối luôn bị chê trách. Chính Chúa Giê-su đã cảnh giác các môn đệ phải biết tránh lối sống giả hình, vụ hình thức của người Pha-ri-sêu.

Vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta phải biết đặt trọn niềm tin, luôn can đảm sống lời Chúa và làm chứng cho Tin mừng của Chúa ngay trong đời sống thường ngày. Bởi vì, Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi chúng ta, Ngài luôn đồng hành và chia sẻ với chúng ta.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con can đảm dứt khoát loại trừ những thói hư tật xấu, sự giả hình, dối trá; Để tâm hồn chúng con luôn có Chúa hiện diện, giúp chúng con sống trong chân lý và rao giảng cho chân lý. Amen.

17.10.2020

THỨ BẢY TUẦN 28 THƯỜNG NIÊN

Thánh Ignatiô, giám mục, tử đạo

Lc 12,8-12

Lời Chúa:

“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa.” (Lc 12,8)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong khi thánh Bonaventura đang nổi tiếng với việc ngài dạy thần học ở Paris, và trong khi mọi người đang khâm phục, kính trọng ngày bỏ dở các tác phẩm của ngài, thánh Tôma Aquina đến thăm ngài và xin ngài chỉ cho xem các cuốn sách ngài dùng để giảng dạy và học hỏi. Thánh Bonaventura mới dẫn Tôma vào trong căn phòng nhỏ bé của ngài và chỉ cho Tôma xem vài cuốn sách rất tầm thường ở trên bàn làm việc. Nhưng thánh Tôma bảo ngài ước ao xem những cuốn sách khác, những cuốn sách mà từ đó Bonaventura đã rút tỉa được những điều kỳ diệu. Lúc đó, vị thánh mới chỉ cho Tôma nhà nguyện nhỏ, ở đó chỉ có một cây thánh giá.

– Thưa cha, – Bonaventura nói – đây là tất cả các cuốn sách của con. Cuốn này là cuốn chính, từ đó con rút tỉa ra được tất cả những gì con giảng dạy và tất cả những gì con viết. Vâng, chính khi con phủ phục dưới cây thánh giá này, chính khi con cầu xin cây thánh giá này làm sáng tỏ các nghi ngờ của con, chính khi tham dự thánh lễ, mà con đạt được những tiến bộ trong khoa học và đắc thủ được những ánh sáng đích thực mà con không thể nào có được khi đọc bất cứ cuốn sách nào khác.”

Suy niệm:

Lòng tin của chúng ta cần phải được tuyên xưng ra bên ngoài bằng những hành động cụ thể. Ngày nay có nhiều cách để chúng ta chối bỏ Chúa; chúng ta viện đủ lý do để không cầu nguyện, không đến nhà thờ đôi khi chỉ vì miếng cơm manh áo. Nhưng không vì thế mà Chúa bỏ mặc chúng ta, Ngài vẫn luôn chờ đợi chúng ta từng giây phút. Hơn thế nữa, Ngài còn dùng sức mạnh của Chúa Thánh Thần để cảm hóa mỗi người chúng ta. Còn nếu ai cố chấp không lắng nghe tiếng nói của Thánh Thần thì chính họ tự kết án chính mình.

Lạy Chúa, xin cho con biết khôn ngoan để lắng nghe lời dạy của Chúa Thánh Thần để nhờ đó, con được hưởng sự sống đời đời.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho