Niềm vui trong Chúa- Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng C

0
83

Ngay lúc màn đêm bắt đầu buông xuống, trên mọi nẻo đường phố thị, biết bao công nhân vệ sinh đang lao động miệt mài. Từng nhát chổi của họ như là một sự cộng tác với thiên nhiên trả lại cho thành phố một bầu không khí trong lành. Dù công việc của họ âm thầm, nhỏ bé, nhưng họ luôn ý thức rất rõ về công việc mình làm, mục đích họ đang vươn tới. Họ đã tìm được niềm vui, một niềm vui thanh khiết và đáng quý. Bên cạnh đó, hằng đêm tại các vũ trường, quán bar biết bao nhiêu bạn trẻ đang tìm kiếm niềm vui quay cuồng trong những điệu nhạc, niềm vui miên man trong làn khói thuốc, niềm vui lâng lâng cùng với men rượu… Họ đang vui niềm vui của thế tục.

Chúa Nhật III Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật của niềm vui. Phẩm phục màu hồng của chủ tế và các bài đọc trong cử hành Phụng vụ nói lên điều đó. Là con người, ai cũng mong muốn có niềm vui. Tuy nhiên, niềm vui mà Giáo Hội khuyến khích và mời gọi chúng ta là niềm vui nào? Tìm kiếm ở đâu? Có phải là niềm vui của các bạn trẻ trong các vũ trường, quán bar hay không? Có phải là niềm vui của những tay anh chị khi may mắn trong các trò đỏ đen không? Hay là niềm vui của những kẻ lừa gạt hoặc những kẻ làm ăn phi pháp khi thực hiện được những phi vụ trót lọt không? Chắc chắn không phải là thứ niềm vui đó. Vậy thì đâu là niềm vui mà Chúa và Giáo Hội mong muốn con cái mình tìm kiếm?

Niềm vui mà Chúa và Giáo Hội mong muốn con cái mình tìm kiếm là niềm vui trong Chúa, niềm vui ơn cứu độ. Nhưng làm cách nào để có được niềm vui trong Chúa, niềm vui ơn cứu độ (Bài đọc II)? Thánh Gioan chỉ cho chúng ta phương thế.

– Phương thế thứ nhất là hoán cải

Hoán cải trước hết là trở về với Chúa, Đấng là cội nguồn ơn cứu độ, bằng việc tin tưởng gắn bó và thực tâm yêu mến Ngài. Hoán cải còn là chu toàn đúng bổn phận mà mỗi người đang đảm nhận theo ý Chúa muốn trong từng ngày sống: không đòi hỏi, không ươn lười, không bất công… Nói cách khác, là biết tận dụng và phát huy mọi ân huệ và tài năng Chúa ban, như là những đầy tớ trung tín. Đầy tớ trung tín không chỉ chu toàn mọi công việc được giao, mà còn luôn khao khát đón chờ chủ về và vui mừng được sống với chủ của mình.

– Phương thế thứ hai là thực thi bác ái

Thực thi bác ái với đồng loại: “Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn cũng làm như vậy”. Tình yêu cho đi, niềm vui ở lại. Niềm vui chia sẻ là niềm vui được nhân đôi. Mỗi một cử chỉ bác ái ta làm cho tha nhân, dù nhỏ bé đến đâu, cũng đều góp phần làm cho tình yêu của Thiên Chúa lan toả và làm cho nền văn minh tình thương của nhân loại được thăng hoa. Tất nhiên niềm vui đến từ đây là rất lớn.

Chúa Giêsu, ngay khi còn tại thế, Ngài luôn đặt cuộc đời mình trong bàn tay của Chúa Cha. Ngài luôn sống và hoạt động trong ân tình của Chúa Cha. Có thể nói cuộc đời của Chúa Giêsu là một cuộc đời luôn tìm niềm vui trong Cha của Ngài. Vì thế, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy tìm kiếm niềm vui đó như Ngài, tức là niềm vui trong Chúa.

Nếu tôi chưa có niềm vui đích thực trong Chúa thì tôi cần phải xét lại xem tôi đã thực hiện bổn phận hay nghề nghiệp của mình đúng tinh thần của Tin mừng hay chưa? Tôi có biết nghĩ đến người khác, sống cho người khác và vì người khác, nhất là những người đang thiếu thốn, bệnh tật, bất hạnh hay không?

Sứ điệp Lời Chúa đang thôi thúc chúng ta nỗ lực mỗi ngày làm một việc bác ái cụ thể trong môi trường mà mình đang sống: nơi thôn xóm, nơi công sở, nơi trường học, trên đường đi…

Ước mong mỗi người chúng ta biết tận dụng thời gian Mùa Vọng này để thực thi điều mà Thánh Gioan mời gọi hôm nay, nhờ đó khi Chúa đến, thì tâm hồn chúng ta, cuộc đời của chúng ta luôn được chan chứa niềm vui và bình an, thứ niềm vui và bình an mà thế gian không ban được.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long