NIỀM VUI CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA- Suy niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A

0
38

Cuộc đời là một chuỗi những ngày đi tìm hạnh phúc. Hạnh phúc luôn được tìm kiếm qua từng lứa tuổi. Từng ngày trôi qua ta vẫn mong chờ hạnh phúc đến. Con người sống dường như không thể thiếu hạnh phúc. Họ luôn khao khát. Họ luôn mong chờ. Họ luôn tìm kiếm. Nhưng dường như hạnh phúc vẫn không trọn vẹn. Hạnh phúc cũng chợt đến, chợt đi khiến con người vẫn lao đao tìm kiếm.

Có một chàng trai luôn đặt câu hỏi này với những người mà chàng cho rằng quan điểm của họ có thể giúp chàng đi đúng hướng trên con đường gian nan đi tìm hạnh phúc.

– Hạnh phúc là gì?

– Hạnh phúc là tiền bạc – người thương gia giàu có đáp.

– Hạnh phúc là sự nổi tiếng – một ca sĩ trả lời.

– Hạnh phúc là một gia đình hòa thuận, trên dưới một lòng – một người cha đáng kính đáp.

– Hạnh phúc là một công việc làm tốt, thân thể khỏe mạnh không bệnh tật – một anh công nhân nói.

Và còn vô số những định nghĩa mà thoạt đầu chàng đều cho là có lý và chàng cố gắng làm theo.

Năm tháng trôi qua, chàng đã có một công việc ổn định, một người vợ đảm đang cùng 2 đứa con xinh xắn, khôn ngoan. Chàng không bệnh tật gì, trái lại còn có một sức khỏe rất tốt. Chàng đã bắt đầu có tiếng trên thương trường và tiền bạc không còn là một nỗi băn khoăn gì cả.

Thế nhưng chàng vẫn chưa thỏa mãn, chàng vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn. Và chàng tiếp tục săn tìm lời giải cho câu hỏi:

– Hạnh phúc là gì?

Và một hôm tình cờ chàng thấy một ông lão ăn xin áo quần tả tơi đi trong mưa gió. Chàng dừng lại trao cho ông chiếc áo khoát của chàng. Chàng che dù cho ông. Vừa đi vừa nói chuyện. Tâm hồn chàng tự dưng cũng vui lên. Chàng chợt nhận ra hạnh phúc chính là biết giúp đỡ tha nhân. Biết cho đi mới là hạnh phúc.

Chúa Giê-su đã đến trần gian để hát khúc hát yêu thương. Ngài đã tìm niềm vui trong đời sống phục vụ. Cuộc đời Ngài cũng trở thành niềm vui cho nhân thế. Có biết bao mảnh đời bất hạnh nay tìm thấy ủi an, nâng đỡ nơi Đấng Messia. Đây chính là dấu chỉ của triều đại Nước Thiên Chúa đang đến. Một dấu chỉ tràn đầy tình thương khi những mảnh đời bất hạnh được yêu thương. Người mù được nhìn thấy. Người điếc được nghe tin mừng. Người câm nói được. Người què nhảy nhót như nai. 

Như vậy triều đại của Đấng Messsia sẽ tràn ngập niềm vui cho những mảnh đời bất hạnh lầm than. Nước Chúa hiển trị cũng đồng nghĩa với việc con người sống hạnh phúc hơn khi được quan tâm chia sẻ với nhau. Trong Nước của Thiên Chúa sẽ không còn tiếng khóc của khổ đau, nghèo đói. Không còn cảnh chiến tranh loạn lạc mà tiên tri Isaia từng loan báo: người ta sẽ lấy gươm mà rèn thành lưỡi cày và mọi người sẽ hát khúc hoan ca thanh bình.

Cuộc sống sẽ đẹp hơn khi con người đùm bọc chia sẻ với nhau. Biết sống yêu thương để không ai nghèo đói trong cộng đoàn của mình. Biết sống nâng đỡ nhau để không ai ngã quỵ mà không có bàn tay cảm thông nâng đỡ. Một xã hội biết sống đùm bọc nâng đỡ nhau sẽ mang lại niềm vui hạnh phúc cho mọi phận người.

Hôm nay gọi là Chúa nhật hồng. Phụng vụ cho chúng ta thấy khuôn mặt của Đấng Messia tràn đầy tình thương của Lòng Thương Xót. Lòng Thương Xót Chúa sẽ dành cho mọi phận người. Chính Ngài khi cư ngụ giữa chúng ta sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Qua đây, Giáo hội cũng muốn chúng ta hãy rao giảng về lòng thương xót của Chúa cho anh em. Rao giảng bằng đời sống yêu thương và phục vụ. Rao giảng bằng lời nói đi đôi với việc làm. Rao giảng không phải là truyền cho họ một mớ lý thuyết mà là diễn tả lòng thương xót của Chúa qua chính đời sống của mình.

Xin cho chúng ta đủ niềm tin để phó thác vào lòng Thương Xót Chúa , đồng thời cũng trở thành nhân chứng cho Lòng Thương Xót của Chúa giữa thế gian mà lòng quảng đại, sự dấn thân vô vị lợi đang thiếu dần, ngõ hầu làm cho triều đại Chúa luôn rạng rỡ trên thế gian. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền