Đức Mẹ Hoà Bình- Suy niệm Lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa

0
157

Kết quả hình ảnh cho Đức Mẹ Hòa bìnhĐài truyền hình Al Arabiya cho hay cô bé Ghina Bou Hemdan, 9 tuổi, là một trong các thí sinh nhí tham gia vòng thử giọng của The Voice Kids, phiên bản Arab đầu tháng Một, 2016. Cô bé vừa cất tiếng hát đã chinh phục được nữ ca sĩ người Lebanon Nancy Ajram và khiến cô ngay lập tức bấm chuông để quay ghế lại. Tuy nhiên, chỉ vài giây sau, Hemdan bất ngờ nức nở rồi ôm mặt khóc. 

Cô bé khiến gia đình trong hậu trường cũng như nhiều khán giả cũng khóc theo. Ca sĩ Ajram đã nhanh chóng chạy lên sân khấu, lau nước mắt và an ủi cô bé. Hemdan sau đó vừa hát tiếp ca khúc vừa khóc. Cả gia đình lẫn khán phòng như vỡ òa khi Ajram cũng hòa giọng với cô bé. 

Một nam giám khảo đã quyết định bấm nút chọn của mình và thành viên còn lại để ba chiếc ghế đỏ cùng quay về sân khấu. Điều đó có nghĩa là Hemdan được cả ba giám khảo mời vào đội của mình. Màn biểu diễn kết thúc với những tràng pháo tay vang dội khắp khán phòng.

Bản gốc của ca khúc “Give us childhood, give us peace”(Cho em tuổi thơ, cho em hòa bình) do ca sĩ Lebanon Remi Bandali thể hiện, mô tả tình cảnh đau khổ mà trẻ em nước này phải chịu đựng trong cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1975 đến 1990, làm khoảng 120.000 người thiệt mạng.

Hemdan cho hay cô bé muốn hát ca khúc này để đấu tranh cho quyền trẻ em ở quê hương Syria của mình, nơi cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 6, khiến gần 250.000 người thiệt mạng. Phần biểu diễn của Hemdan hiện đã thu hút hơn 6,2 triệu lượt xem trên YouTube.(Anh Ngọc, Vnexpress)

Ước vọng hoà bình cháy bỏng của cô bé Ghina Bou Hemdan cũng là điều nhân loại mong muốn từ nghìn năm nay. Nhưng hoà bình thế gian rất mong manh, nhanh chóng tan vỡ như bong bóng xà bông, bởi những quyền lực tăm tối phá tan. Hôm nay, ngày Tân niên 2017, toàn thể Giáo Hội mừng kính lễ Đức Mẹ Thiên Chúa. Các thiên thần đã hân hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh, đem lại bình an cho nhân loại: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương,” loan báo Chúa đến, ban hòa bình viên mãn cho thế gian, đang chìm trong tăm tối, nhiễu nhương.

Hoà bình của Chúa không phù du, phiến diện, khiếm khuyết, khập khiễng, như của thế gian, mà tuyệt đối hoàn hảo, tuyệt mỹ, tồn tại viên mãn. “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian.” (Ga 14, 27)

Mẹ Maria là người đầu tiên được diễm phúc vinh hưởng bình an của Đấng Emmanuel, Thiên Chúa Ở Cùng. Vì thế, Giáo Hội đã tôn vinh Mẹ là Nữ Vương Hoà Bình. Nhân ái, khiêm nhu, tự hiến, Mẹ đã nêu gương cho nhân loại sống thế nào, để có thể nhận được hoà bình của Chúa.

Trong Tin Mừng thánh Luca hôm nay, những trẻ mục đồng noi gương Mẹ, cũng được chung hưởng bình an, khi sốt sắng lắng nghe thiên thần báo: “Ðừng sợ! Này ta đem tin mừng cho các ngươi về một niềm vui to tát, tức là niềm vui cho toàn dân: là hôm nay, đã sinh ra cho các ngươi vì Cứu Chúa, tức là Ðức Kitô Chúa, trong thành của Ðavit.”  Họ đã mau mắn đón nhận Tin Mừng, thực thi, sống theo Tin Mừng, rồi tích cực chia sẻ Tin Mừng, làm chứng tá cho mọi người.

Nhận Tin Mừng

“Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ.” Với tâm tình chân thành, đơn sơ, chẳng mảy may cân nhắc, thắc mắc, nghi ngờ, trì hoãn, họ vui vẻ, thành thật, cung kính mở rộng lòng, đón nhận Tin Mừng.

Trước đó, Mẹ Maria khiêm hạ, hoàn toàn sẵn sàng đón nhận Tin Mừng, khi nghe sứ thần Gabriel báo tin hồng ân.“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1, 38) Thoạt tiên, Mẹ thật sự bất ngờ, bối rối trước mầu nhiệm cao cả vĩ đại, là được vinh dự làm Mẹ Thiên Chúa! Mẹ đã nêu tấm gương sáng chói cho nhân loại. Mẹ bạo dạn tuyên xưng đức tin và hân hoan đón nhận Tin Mừng, mặc dầu Mẹ biết rằng, bao nhiêu đau khổ, khó khăn, vất vả, thách đố đang chờ đón bủa vây.

Sống Tin Mừng

“Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.” Không có gì sánh nổi hạnh phúc được chiêm ngắm Hài Nhi Emmanuel giáng thế. Thấy Chúa là đại phúc. Ở gần Chúa là hạnh ngộ. Gặp được Chúa là diễm phúc biến đổi cuộc đời, như Giakêu, như Matthêu, như người đàn bà tội lỗi, đều được ơn tái sinh, như kẻ mù được sáng, như người phung được lành, như kẻ chết sống lại. Cuộc đời các mục đồng cũng được đổi mới, vì tràn ngập niềm an ủi, bình an và hoan hỷ, nên không ngớt cảm tạ, ca tụng Chúa giáng sinh.

Mẹ Maria đã hoàn toàn bỏ mình, để sống theo Tin Mừng, ngay từ khi đón rước Hài Nhi với hai tiếng “Xin vâng.” Mẹ kiên trung trải bao gian khó, đồng hành với Đức Giêsu đến tận đồi Golgotha. Mẹ Maria đã toàn tâm, toàn ý sống cùng, sống vì, sống với Tin Mừng.

Loan Tin Mừng

“Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.” Những mục đồng hớn hở ra về, không chịu im lặng, giữ bí mật những điều chiêm ngưỡng, mắt thấy, tai nghe, mà trái lại, nhiệt thành đi loan báo Tin Mừng cho mọi người. Tất nhiên, còn có rất nhiều kẻ bé mọn khác, như nông dân, công nhân lân cận, cũng đều được diễm phúc đến kính bái Hài Nhi Emmanuel.

Mẹ Maria nghe tin báo chị họ Elizabeth mang thai cách lạ lùng được sáu tháng, liền tất tả tìm đến chia sẻ Tin Mừng và Thần Khí. “Bà Êlisabeth vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được trần đầy Thánh Thần.” (Lc 1, 41) Ngay sau đó, Mẹ Maria vô cùng hoan hỷ, cung kính xướng lên bài Magnificat tuyệt diệu, cảm tạ, ngợi khen, tán dương hồng ân vĩ đại Chúa trao ban. Một diễm phúc vô song ban cho “phận nữ tỳ hèn mọn.”

“Tình yêu Mẹ như làn gió mát, như hạt sương mai, làm tâm hồn quằn quại khao khát an bình, được êm dịu ủi an.” (Đường Hy Vọng, số 912)

Lạy Đấng Emmanuel, Đức Chúa Ở Cùng nhân loại, xin thức tỉnh  chúng con rằng, Chúa đang đích thân đến dẫn dắt chúng con thoát khỏi chốn tăm tối, đem vào ánh sáng chân lý, sự thật và sự sống, như xưa các mục đồng được thiên thần yêu thương báo tin.

Khấn xin Mẹ Hoà Bình luôn cầu bầu, che chở, an ủi chúng con trong chốn lưu đầy gian nan, nguy khó này, để chúng con hằng được bình an, yên vui sống Năm Mới 2017 trong tay Chúa. Amen.

AM. Trần Bình An