BƯỚC THEO ÁNH SÁNG- Suy niệm Chúa nhật III thường niên A

0
53

Ai đón nhận Chúa là đón nhận ánh sáng cho cuộc đời. Ai đi theo Chúa là bước theo ánh sáng.

Chúa nhật trước, Phụng vụ đã cùng với thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu với chúng ta Chúa Giêsu là “Chiên Thiên Chúa”. Hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy theo Chúa Giêsu để trở nên môn đệ của Người. Bước theo Chúa Giêsu là bước theo ánh sáng, vì Người là Ánh Sáng trần gian.

Chủ đề “Ánh sáng” được nhấn mạnh trong Bài đọc I và trong bài Tin Mừng. Bài trích sách ngôn sứ Isaia được đọc hôm nay, cũng là bài đọc trong thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh. Chúa Giêsu là ánh sáng bừng lên trong đêm tối, đem cho nhân loại ơn giải thoát khỏi tội lỗi và sự chết. Người đến để giải phóng con người khỏi ách nô lệ của tối tăm. Trước ánh sáng huy hoàng thiêng liêng này, nhân loại được vui mừng hân hoan, vì không còn ách nô lệ tù tội nữa. Thánh Mátthêu đã chứng minh Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai các ngôn sứ đã loan báo. Người đến để đẩy lui tối tăm tội lỗi, đem cho con người niềm vui.

Ai đón nhận Chúa là đón nhận ánh sáng cho cuộc đời. Ai đi theo Chúa là bước theo ánh sáng. Những người dân chài ở biển hồ Galilêa đã nghe tiếng Chúa gọi và đã sẵn sàng theo Người. Thánh Matthêu ghi lại hai cặp anh em được Chúa gọi. Trước lời mời gọi: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”, các ông đã bỏ mọi sự mà theo Chúa. Họ bỏ thuyền bỏ lưới, bỏ người thân. Tất cả những gì gắn bó với họ, trong tình cảm cũng như trong nghề nghiệp, họ đều sẵn sàng hy sinh trước tiếng gọi của Chúa. Lời mời gọi ấy đơn sơ mà hấp dẫn mạnh mẽ, khiến những người dân chài ít học trở thành môn đệ của Chúa. Sau này, nhờ được Chúa dạy dỗ, họ đã trở nên những tông đồ mạnh mẽ can đảm để làm chứng cho Người.

“Hãy theo tôi!”, lời gọi năm xưa được gửi đến với mỗi người chúng ta hôm nay. Nhờ bí tích thanh tẩy, chúng ta trở nên những người đồng thừa kế với Đức Kitô. Nhờ bí tích Thanh tẩy, chúng ta cũng được trao sứ mệnh làm ngôn sứ, tư tế, và làm người tham gia quản trị trong Giáo Hội, để rồi chúng ta đóng góp phần mình làm cho Giáo Hội mạnh mẽ ở khắp nơi. Vì vậy, những Chúa nhật đầu của mùa thường niên, Phụng vụ vừa giới thiệu với chúng ta chân dung Đấng Cứu thế, vừa mời gọi chúng ta bước theo Người để trở thành môn đệ.

Người môn đệ của Chúa được chia sẻ vinh quang của Người, nhưng trước hết, phải đi con đường Người đã đi, tức là con đường thập giá. Bài Tin Mừng nhắc đến ông Gioan Tẩy giả, một ngôn sứ kiên cường bảo vệ chân lý, dù phải đối mặt với cường quyền. Ông đã bị bắt giam và đã bị giết. Chính trong bối cảnh Gioan Tẩy giả bị bắt, mà Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng và kêu gọi các môn đệ đầu tiên. Người tín hữu được mang danh Chúa Kitô, được gọi là Kitô hữu. Danh xưng này vừa là một danh dự, vừa là một trách nhiệm. Danh xưng này vừa nói lên vinh quang, nhưng cũng nói đến thập giá. Để trung thành với Chúa, chúng ta phải chọn lựa cách sống phù hợp với giáo huấn của Người. Đó là sống thánh thiện trước mặt Chúa và hiệp nhất với anh chị em. Vào thời của Thánh Phaolô, có những chia rẽ nghiêm trọng giữa các tín hữu ở Côrinhtô. Người thì nói mình thuộc về phe ông Phêrô, người lại bảo mình thuộc về ông Phaolô, hay ông Apolô. Trong thư gửi cho cộng đoàn này, Thánh Phaolô mời gọi mọi người sống hiệp nhất với nhau, xóa bỏ mọi tranh chấp chia rẽ kiểu người đời, vì chỉ có Chúa Kitô mới là lý tưởng của mọi tín hữu (Bài đọc II). Ngày nay, nơi một vài cộng đoàn đức tin, hiện tượng chia rẽ, bè phái tranh chấp vẫn tồn tại. Nhiều người suy nghĩ theo kiểu người đời, thích phô trương công trạng và sống ích kỷ, quy hướng về cá nhân, khi không được như ý thì tiêu cực chống đối và gây chia rẽ. Lối suy nghĩ này đã làm cản trở công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, là nguyên cớ cho nhiều người phê phán Đạo Chúa. Những ai gây chia rẽ trong Giáo Hội là làm cho thân thể Đức Kitô “bị chia năm xẻ bảy” và làm cho hình ảnh của Người bị biến dạng.

Bước theo ánh sáng là ơn gọi của người Kitô hữu. Lộ trình này đòi hỏi một quyết định dứt khoát và kiên định. Một khi trở thành môn đệ của Đức Giêsu, chúng ta sẽ trở nên ánh sáng chiếu soi trần gian, như Đức Giêsu đã chiếu soi mọi nơi tăm tối của cuộc đời.

Trong những ngày này, chúng ta đang chuẩn bị đón xuân Đinh Dậu. Mùa xuân khai mở một năm mới, ấm áp vui tươi và tràn đầy sức sống. Chúa Giêsu đến trần gian cũng khai mở thời Thiên Sai, thời mà con người được giải phóng khỏi mọi tối tăm và sự ràng buộc của tội lỗi. Bước theo Chúa Giêsu, là đón nhận thời đại mới của những người sống trong hạnh phúc và yêu thương. Đó không phải là hạnh phúc chóng qua nhất thời, nhưng là hạnh phúc lâu bền vĩnh cửu.

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên