Bánh Hóa Nhiều- Suy niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên-A

0
563

Bánh Hóa Nhiều- Suy niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên-A

Cái chết của Gioan Tẩy giả khiến Chúa Giêsu cảnh giác trước bạo Chúa Hêrôđê. Ngài rút lui vào nơi hoang vắng cùng với các môn đệ. Thế nhưng, đám đông dân chúng lại từ các thành thị và làng mạc chung quanh tuôn đến với ngài. Nhìn đám đông Chúa chạnh lòng thương. Đó là những con chiên lang thang phiêu bạt đang đi tìm một chủ chăn. Ngài cúi xuống trên những con chiên yếu đuối, nâng niu những con chiên bé nhỏ, và chữa lành những con chiên bệnh tật.

Trời đã về chiều, các môn đệ xin Thầy giải tán dân chúng, để họ kịp vào các làng mạc mua lấy thức ăn. Ngài bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả. Chính anh em hãy cho họ ăn”. Chắc các ông rất bối rối trước mệnh lệnh khó hiểu này, vì các ông chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá. Chúa Giêsu bảo cứ đem đến cho Ngài. Sau đó khi dâng lời chúc tụng tạ ơn Cha, Ngài bẻ bánh và cá ra trao cho các môn đệ, các ông lại trao cho dân chúng, dân chúng lại trao cho nhau. Mọi người đều được ăn no nê mà vẫn còn thừa. Phép lạ bánh hóa nhiều diễn ra thật nhiệm mầu, vì là phép lạ của tình liên đới qua sự chia sẻ: bẻ ra và trao đi.

Chúa Giêsu đã nuôi hơn năm ngàn người ăn từ sự góp phần xem ra quá nhỏ bé của các môn đệ. Mẹ Têrêxa cũng đã từng nuôi chín ngàn người nghèo ở Calcutta mỗi ngày. Số lượng lương thực lớn lao này cũng là sự góp phần nhỏ bé của nhiều người. Một hôm có một cặp vợ chồng trẻ đến trao cho Mẹ một số tiền lớn. Mẹ ngạc nhiên hỏi:

– Làm sao mà anh chị có được số tiền lớn này? Thưa chúng con vừa mới cưới nhau hai ngày. Chúng con nhất trí với nhau không tổ chức tiệc cưới, để dành tiền giúp những người nghèo.

– Tại sao anh chị làm thế? Thưa vì chúng con rất yêu nhau, chúng con muốn bắt đầu cuộc sống gia đình bằng một việc hy sinh, để Chúa chúc lành cho chúng con.

Với nguồn tài nguyên phong phú của trái đất, theo nguyên tắc thì mọi người đều no đủ, miễn là biết chia sẻ cho nhau và biết phân phối hợp lý. Nếu mỗi người chỉ giữ cho mình những gì thực sự cần dùng thôi, thì chẳng ai phải thiếu thốn. Chính do cơ cấu xã hội bất hợp lý và lòng tham vô đáy của con người, mà tạo ra tình trạng nghèo đói và quá chênh lệch trong xã hội. Chỉ cần trả lại cho người khác điều dư thừa nơi mình, thì mọi người đều được no lành.

Thánh Augustinô khuyên: “Hãy tìm hiểu xem Thiên Chúa đã ban cho bạn bao nhiêu, và hãy giữ lại những gì bạn cần; phần còn lại mà bạn không cần là của người khác. Những thừa thãi của người giàu là những gì cần thiết cho người nghèo. Ai giữ lại những gì thừa thãi là đang chiếm hữu tài sản của người khác”.

Léon Tolstoy cũng tự khẳng định:“Tôi đang tham dự vào một tội ác khi tôi có thực phẩm thừa thãi và người khác thì không có gì”. Số thống kê hiện nay cho ta thấy 8/10 của cải trên thế giới đang nằm trong tay 1/10 nhân loại; còn 2/10 của cải kia cũng được chia một cách không đồng đều cho 9/10 nhân loại. Sự chênh lệch giữa người giàu và người nghèo, giữa nước giàu với nước nghèo quá lớn. Thế giới điên đảo thị phi cũng chỉ vì giầu với nghèo, vì con người thiếu ý thức trách nhiệm và tình liên đới.

Ngày nay Chúa Giêsu vẫn mời gọi chúng ta: Các con hãy cho họ ăn. Mỗi người hãy đem lại cho Ngài những gì mình đang có: là thời giờ, khả năng, công lao, sức lực… Vấn đề không phải là ít hay nhiều, nhưng là với tất cả tình yêu. Ngài cần sự góp phần nhỏ bé của mỗi người để làm những điều lớn lao cho mọi người.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chúa đã sống tình liên đới sâu xa,
không chỉ động lòng trắc ẩn với người ta,
mà còn hiến mạng sống mình vì thiên hạ.

Con thường hay sống vô tâm
nên đã gây nên nhiều khổ lụy:
người kia đói khát, vì con quá no nê;
người này rách rưới, vì con chạy theo “mốt”;
người nọ thiếu thốn, vì con quá dư thừa;
trẻ hư hỏng vì con không làm gương sáng;
bao người khốn khổ vì con thiếu đỡ nâng.

Liên đới đòi con gánh trách nhiệm,
không phủi tay thoái thác cho người khác.
Bao nhiêu khốn khổ lan tràn trên thế giới,
không chỉ vì hành vi gian ác của kẻ xấu,
mà còn vì sự im lặng của người tốt.

Liên đới là đóng góp phần mình,
cho dù là ít ỏi không đáng nói,
nhưng là tất cả của tấm lòng,
để Chúa biến thành điều cao trọng,
làm nên sự sống mới cho con người.

Xin cho trái tim con luôn nối kết,
sống hiệp thông với hết mọi người
luôn làm triển nở tình liên đới,
đem lại an lành cho khắp nơi. Amen.

Lm. Thái Nguyên