Danh mục : GIÁO HỘI VIỆT NAM

Thánh lễ giỗ 1 năm Đức cha Giu-se Vũ Duy Thống tại Giáo phận Phan Thiết

Vào hồi 8 giờ 30 sáng thứ Năm, ngày 15 tháng 3 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Toà Giáo phận Phan Thiết đã diễn ra Thánh lễ trọng thể để cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống nhân kỷ niệm 1 năm ngày Ngài được Chúa gọi về.

Thánh lễ do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Giáo phận Phan Thiết, chủ sự. Đồng tế với ngài có hàng trăm linh mục trong và ngoài Giáo phận. Đại diện các giới, các đoàn thể và đông đảo mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận đã hiệp thông tham dự Thánh lễ, trong một bầu khí Phụng vụ sốt sắng, trang trọng và cảm động. Nơi ngôi Nhà thờ Chính Toà hôm nay, toàn thể Gia đình Giáo phận, trong niềm xúc động ngậm ngùi, cùng tưởng nhớ vị Mục tử thân yêu trong ngày giỗ 1 năm của Ngài.

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống sinh ngày 02 tháng 7 năm 1952 tại Cao Mộc, thuộc Giáo phận Thái Bình. Từ năm 1964, ngài học tại Tiểu Chủng viện Long Xuyên cho đến năm 1975 thì vào Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn. Ngài thụ phong Linh mục cho Giáo phận Sài Gòn vào ngày 26 tháng 10 năm 1985 do Đức Tổng Giám mục Phaolo Nguyễn Văn Bình. Sau thời gian du học và coi sóc các giáo xứ trong Tổng Giáo phận, vào ngày 04/07/2001, ngài được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Sài Gòn. Vào ngày 25/07/2009, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI bổ nhiệm Đức cha Giuse làm giám mục Chính tòa Giáo phận Phan Thiết. Ngài nhận Giáo phận Phan Thiết vào ngày 03/9/2009 tại Nhà thờ Chính toà Phan Thiết. Ngài qua đời vào 8 giờ sáng ngày 1 tháng 3 năm 2017 sau khoảng một tuần lâm trọng bệnh.

Sự ra đi của Đức cha Giuse là một nỗi bàng hoàng khôn xiết cho toàn thể Dân Chúa Phan Thiết. Đến nay sau một năm, mọi người vẫn không quên được ánh mắt thân thiện và nụ cười hồn hậu, cùng trái tim yêu thương đầy lân ái của ngài. Châm ngôn Giám mục của ngài là «Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng tôi» (2Cr 5,14). Quả thực, chính Tình Yêu Chúa Kito đã thúc bách Đức cố Giám mục Giuse trong từng bước đường sứ vụ mục tử mà ngài được trao phó. Đến với mọi người, Đức cha Giuse đã mang cho họ chính Tình Yêu Chúa Kito, để dấn thân quảng đại phục vụ trong hân hoan và yêu thuương.

Bước vào Thánh lễ hôm nay, Đức cha Tôma chủ tế nói: Anh chị em thân mến, hôm nay Cộng đoàn Phụng vụ chúng ta tụ họp nhau nơi đây để cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, nguyên GIám mục Giáo phận Phan Thiết. Đức cha cố Giuse đã ra về với Chúa vào ngày Thứ Tư lễ tro, 01 tháng 3 năm 2017 và đến hôm nay giỗ giáp năm. Chúng ta tập hợp để cầu nguyện, dâng lên Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, và Chúa Giêsu mục tử nhân lành ban cho Đức cha Giuse phần phúc Thiên đàng.

Trong bài giảng, Đức cha Tôma chia sẻ về lòng thương xót của Chúa Giêsu thể hiện qua câu chuyện Người làm cho con trai bà goá thành Nain sống lại và trao nó cho người Mẹ. Lòng thương xót ấy làm cho con người được sự sống, chan chứa niềm vui, hạnh phúc và bình an. Sứ điệp Tin Mừng mời gọi chúng ta hãy biết thực thi lòng thương xót của Chúa, hãy trở nên sứ giả của lòng thương xót. Xung quanh chúng ta hôm nay có biết bao nhiêu người cần đến lòng xót thương, giữa một bầu khí vô cảm, ích kỷ. Đức cha mời gọi mỗi người hãy biết mở trái tim rung cảm để nhạy bén trước nhu cầu của tha nhân.

Hôm nay là ngày giỗ giáp năm Đức cha cố Giuse, vị Mục tử của Giáo phận Phan Thiết. Ngài chắc chắn đã ghi những dấu ấn cuộc đời nơi cuộc sống của mỗi người chúng ta, từ các linh mục, tu sỹ, chủng sinh, bạn hữu, nơi anh chị em tín hữu chúng ta. Chúng ta đến với ngài thì luôn cảm nghiệm được sự yêu thương. Tình yêu Chúa Kitô đã thúc đẩy ngài đến với Phan Thiết, trở nên một người Phan Thiết, mang đậm tâm tình Phan Thiết. Tác vụ của ngài đã làm cho chúng ta cảm nhận được sâu xa tình yêu của Thiên Chúa.

Cuối bài giảng, Đức cha cũng mời gọi mọi người xét lại xem mình đã làm gì để cho sứ vụ Lòng thương xót mà Đức cha cố Giuse đã thực hiện được thăng hoa và triển nở, có khi nào chúng ta lại trở nên cái cớ để Lòng thương xót ấy bị cản trở, bị che đậy qua cuộc sống, qua tác vụ, qua cách cư xử của chúng ta hay không. Xin Chúa ban cho mỗi người tràn ngập Lòng thuương xót để chúng ta luôn sống trong Lòng thương xót, biết cầu nguyện cho nhau, biết thể hiện Lòng thương xót và cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse - người đã sống Lòng thương xót giữa nơi Giáo phận thân yêu này, được sớm hưởng phần phúc Thiên đàng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức cha Tôma cùng quý cha đến trước phần mộ Đức Cha Giuse ở bên cung thánh để rảy nước thánh và xông hương, cộng đoàn đọc Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính. Sau thánh lễ, nhiều người còn nán lại trước mộ Đức cha, quỳ gối cầu nguyện cho ngài. (WGPPT)

Ban truyền thông. GPLSCB


Tags

Ý kiến của bạn