Danh mục : GIÁO XỨ ĐÂT ĐỎ

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên khấn trọn đời tại Dòng MTG. Thủ Thiêm

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên khấn trọn đời tại Dòng MTG. Thủ Thiêm

Vào lúc 8g30 ngày 17.8.2018, Đức cha Phêrô Huỳnh Văn Hai- Giám mục Giáo phận Vĩnh Long đã chủ tế Thánh lễ Tuyên khấn trọn đời cho 8 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, trong đó có nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Ngân, người con của giáo xứ Đất Đỏ, tại nguyện đường của Hội Dòng. Đồng tế với ngài có Quý Cha giáo, Quý Cha Nghĩa phụ, Quý Cha liên hệ, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân của khấn sinh và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

xem hình

Trong ngày vui trọng đại này, với sự hiện diện đông đảo của các gia đình khấn sinh cùng với tiếng nói cười và chúc mừng vang lên làm cho bầu khí ngày lễ thêm rộn ràng, vui tươi, diễn tả tình yêu Thiên Chúa dành cho những tâm hồn sống ơn gọi thánh hiến.

Đúng 8g30, đoàn rước được khởi đi từ nhà Hội với Thánh Giá nến cao đi đầu, tiếp theo là quý ông bà cố, các Khấn sinh và sau cùng là quý Cha và Đức cha chủ tế. Tất cả cùng hân hoan tiến vào nguyện đường trong tiếng hát du dương, linh thánh của bài ca nhập lễ. Nhìn các Khấn sinh, ai cũng nhận thấy được một cảm xúc tràn đầy và một chút hồi hộp, cùng tâm tình tạ ơn trước quyết định quan trọng là gắn kết trọn cuộc đời với Đấng Chịu Đóng Đinh trong linh đạo Mến Thánh Giá.

 Mở đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế nói đôi chút về ý nghĩa của ngày Thánh hiến trọn đời: Đó là ngày vui mừng trọng đại, là ngày thành hôn với Đức Kitô, là ngày các nữ tu dấn sâu vào đời sống tâm nguyện, liên lỉ kết hợp với Đấng Lang Quân trong mọi cử chỉ, lời nói và việc làm.

 Trong bài giảng lễ, Đức cha chia sẻ về 3 lời khuyên Phúc Âm mà người tu sĩ cần phải giữ là: vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh. Giữ được 3 lời khuyên trên, các chị em cũng được kể như là đã bỏ hết mọi sự mà đi theo Chúa như tin mừng thánh Marcô trong thánh lễ hôm nay mà cộng đoàn vừa nghe. Bỏ ý riêng mà sống đức vâng lời, bỏ của cải vật chất để sống đức khó nghèo, bỏ hạnh phúc lứa đôi để sống đức khiết tịnh. Tuy nhiên để thực hiện được không phải là điều dễ dàng nếu không biết kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu là đối tượng duy nhất cho lòng trí của các chị em sống theo linh đạo Mến Thánh Giá….

 Sau bài giảng là Nghi thức khấn trọn đời. Đây là bước quyết định quan trọng, là đỉnh cao và khởi đầu của sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa với trọn niềm phó thác tin yêu. Sau những năm tháng được huấn luyện và tự huấn luyện, các chị em đã cảm nếm bao vui buồn trong cuộc sống, nhưng tình yêu Chúa vẫn luôn mời gọi cách mãnh liệt nơi trái tim các chị, để từ đó các chị quyết chọn Chúa là đối tượng duy nhất của mình và kiên tâm bước theo Ngài trên đường thánh giá đến trọn đời. Hình ảnh các chị khiêm nhường phủ phục diễn tả sự vâng phục tuyệt đối thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Với lời kinh Cầu Các Thánh, cộng đoàn tha thiết xin Thiên Chúa ban mọi ơn lành và củng cố quyết định mà Người khơi gợi lên trong lòng các chị. Kết thúc kinh Cầu Các Thánh, các chị lần lượt can đảm nói lên lời tuyên khấn trọn đời trước mặt đại diện Giáo hội và trong tay chị Tổng Phụ trách. Để từ đây, các chị thuộc trọn về Chúa Kitô và Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Sau khi tuyên khấn, các chị đón nhận nhẫn giao ước và thánh giá từ Đức giám mục chủ sự. Tiếp đến, quý chị cùng quay xuống cộng đoàn, giơ cao thánh giá và cất vang bài hát “Chúa là đối tượng”.

Sau nghi thức diễn nghĩa, chị Tổng Phụ trách thay mặt Hội dòng đón nhận chị em được diễn tả qua cử chỉ ôm hôn thắm thiết. Cộng đoàn cùng hòa lên tiếng vỗ tay vang dội để chúc mừng chị em và toàn thể Hội dòng. Hình ảnh tuyệt đẹp này sẽ còn đọng lại mãi trong trái tim các chị, vì từ giây phút này các chị thuộc trọn vẹn và vĩnh viễn về Chúa và Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Đây là một hồng ân cao cả và niềm hạnh phúc lớn lao cho cuộc đời các chị.   
Nghi thức khấn dòng kết thúc, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.  Sau lời nguyện hiệp lễ, Chị Tổng Phụ trách Hội dòng thay mặt cho chị em trong Hội dòng cám ơn Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố của chị em tuyên khấn, quý khách và cộng đoàn đã đến tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với Hội dòng. Sau đó là lời cám ơn của đại diện phụ huynh các tân khấn sinh.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g15 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Nguyện chúc 8 nữ tu khấn trọn hôm nay, cách riêng là Dì Maria Kim Ngân, người con ưu tú của giáo xứ Đất Đỏ, luôn trung thành với lời tuyên khấn, được hạnh phúc trong đời dâng hiến, tỏa sáng tình yêu Chúa giữa thế giới và trở nên muối men cho đời.

BTT. Gx. Đất Đỏ


Tags

Ý kiến của bạn